Chuyên gia vàng: Cẩn trọng giá đang sốt ảo

Chuyên gia vàng: Cẩn trọng giá đang sốt ảo
TPO - Khi giá vàng trong chiều ngày 24/2 lên mốc 49 triệu đồng/lượng, tăng hơn 2 triệu đồng/lượng so với buổi sáng, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết ông cũng giật mình vì giá vàng bị đẩy lên cao nhanh như vậy và đây chỉ là sốt giá "ảo".

Theo ông Trúc, giá vàng quốc tế chỉ tăng hơn 10 USD/once lên 1.680 USD/once nhưng trong nước lại đẩy lên tận 49 triệu đồng/lượng thật sự đây là giá ảo. "Giá sốt ảo như vậy vì các doanh nghiệp sợ đêm nay thị trường Mỹ mở cửa trong bối cảnh chịu tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, căng thằng Mỹ- Iran và nhiều yếu tố khác. Khả năng tối nay, giá quốc tế có thể tăng ít nhưng ở thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp đón sóng và đẩy giá lên trước”, ông Trúc nói,

Ông Trúc cho biết thêm, hiện giá quốc tế thấp hơn giá trong nước 1,8 triệu đồng/lượng. Giá quốc tế có thể lên đến 1.700 USD/once (tăng 20 USD/ounce- tương đương 500.000 đồng) nên không có việc giá trong nước tăng theo giá vàng quốc tế vượt qua mốc 50 triệu đồng/lượng. Việc tăng giá này do các doanh nghiệp trong nước tự đẩy giá lên.

Căn cứ vào biểu đồ giá vàng, ông Trúc phân tích, các doanh nghiệp để  giá vàng mua vào, bán ra cách nhau cả triệu đồng/lượng nguyên nhân có thể vì hàng trong kho doanh nghiệp hết.

“Trước đây, vàng lên tới 49 triệu đồng/lượng năm 2011 nhưng đột ngột xuống 35 -34 triệu đồng/lượng. Trong kỳ tăng giá vàng trước đây, dù có cả chiến tranh thương mại diễn ra nhưng diễn biến giá vẫn ổn, không ai dám khẳng định đến 48- 49 triệu đồng/lượng là dừng. Về nguyên tắc thị trường lúc giá cao thì không nên mua vào”, ông Trúc nói.

Lúc 15h ngày 24/2, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá bán vàng miếng 48,8 triệu đồng/lượng, tăng 1,8 triệu đồng so với đầu ngày và tăng tổng cộng 2,7 triệu đồng so với cuối ngày hôm qua. Đến 15h50, giá vàng miếng chính thức chạm ngưỡng 49 triệu đồng mỗi lượng.

Cùng lúc, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI mua bán vàng miếng SJC ở 47,2 - 48,4 triệu đồng một lượng. Có thời điểm giá vàng SJC tại đây lên tới 49,2 triệu. So với buổi sáng, giá nay tăng 1,4 triệu đồng còn nếu so với hôm qua, mỗi lượng đắt hơn 2,2 triệu đồng.

Trước đó, trong sáng nay, giá vàng đã tăng mạnh 900.000 đồng/lượng. Lúc 10h, giá bán vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC xấp xỉ chạm mốc 47 triệu đồng một lượng, tăng 900.000 đồng so với cuối tuần qua. Đây là mức tăng cao nhất 7 năm qua.

Giá vàng trong nước đã liên tục đi lên một tuần qua, từ mức giá bán ra 44,25 triệu đồng hôm 15/2, lên 44,4 triệu ngày 16/2, rồi nhảy vọt lên 44,98 triệu đồng ngày 19/2. Sang ngày 22/2 thì mỗi lượng vàng bán ra vượt 46 triệu đồng và đến sáng nay thì xấp xỉ chạm mốc 47 triệu đồng, nâng tổng mức tăng sau một tuần lên 2,6 triệu đồng.

Giá vàng tăng nhanh và mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường vẫn không mấy sôi động. Ghi nhận hoạt động mua bán tại các doanh nghiệp chỉ lác đác vài khách mua vào với số lượng nhỏ lẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.