Chuyên gia nói về thị trường vàng

Chuyên gia nói về thị trường vàng
TP - Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) TS Võ Trí Thành: Sự thành công các chính sách về vàng cụ thể là qua các phiên đấu thầu vàng của NHNN đã thu được kết quả bước đầu đạt mục tiêu ổn định thị trường, tránh xáo trộn tâm lý quá mức cần thiết của thị trường, đồng thời góp phần ổn định cán cân thanh toán quốc tế.

> Giá vàng chênh lệch người dân hưởng lợi
> Chênh lệch giá vàng, ngân sách Nhà nước hưởng

Việc NHNN đấu thầu bán vàng nhằm làm tăng nguồn cung cho thị trường là hành động đúng đắn khi nguồn cung mất cân đối.

TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia: Đối với quốc gia như Việt Nam, dự trữ ngoại tệ có tính then chốt, liên quan đến uy tín, tín nhiệm quốc gia về tỷ giá, đối ngoại, cán cân thanh toán đặc biệt còn có ý nghĩa về an ninh quốc phòng. Vàng chỉ đơn giản là công cụ tích trữ. Nhưng ngoại tệ có nhiều vai trò lớn hơn rất nhiều. Cộng với chuyện chúng ta phải chống vàng hóa và buộc các NHTM phải thoái vốn cả trong nước và quốc tế, dẫn tới khoảng chênh lệch lớn trong thời gian ngắn. Tôi hy vọng khi NHNN giải quyết xong trạng thái vàng của các NHTM, nhu cầu vàng sẽ giảm mạnh. Cộng với việc chúng ta bán tăng cung như hiện nay, chênh lệch này sẽ giảm khá nhanh sau tháng 6.

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu: Với việc thiết lập mạng lưới kinh doanh vàng miếng mới, chấm dứt hoạt động cho vay và huy động vàng… NHNN đã đặt viên gạch đầu tiên, nhưng rất quan trọng đối với thị trường vàng. Nếu thị trường không thiết lập trật tự thì lúc này chắc chắn người dân sẽ bổ nhào đi mua - bán vàng...

Chuyên gia kinh tế - TS Vũ Đình Ánh: NHNN dành nhiều công sức để ổn định thị trường vàng. Nếu nói vàng không phải là mặt hàng chúng ta phải đặt ra vấn đề bình ổn, cả về thị trường hay giá, vậy vàng là cái gì với đất nước này? Rõ ràng nhu cầu của dân cư vẫn có thói quen tích trữ vàng bằng cách này hay cách khác. Nó được sử dụng như một kênh tích trữ và kinh doanh.

Khánh Huyền
lược ghi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý việc nhân viên ngân hàng "ép" khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm.

Xử lý nhân viên ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm

TPO - Trên thị trường có hiện tượng nhân viên và ngân hàng buộc khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm, hoặc bắt buộc mua bảo hiểm của một đơn vị bảo hiểm nhất định, không được chọn đơn vị khác. Điều này trái quy định bảo hiểm là tự do lựa chọn của khách hàng.
Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.