Chuyên gia nói về thị trường vàng

Chuyên gia nói về thị trường vàng
TP - Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) TS Võ Trí Thành: Sự thành công các chính sách về vàng cụ thể là qua các phiên đấu thầu vàng của NHNN đã thu được kết quả bước đầu đạt mục tiêu ổn định thị trường, tránh xáo trộn tâm lý quá mức cần thiết của thị trường, đồng thời góp phần ổn định cán cân thanh toán quốc tế.

> Giá vàng chênh lệch người dân hưởng lợi
> Chênh lệch giá vàng, ngân sách Nhà nước hưởng

Việc NHNN đấu thầu bán vàng nhằm làm tăng nguồn cung cho thị trường là hành động đúng đắn khi nguồn cung mất cân đối.

TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia: Đối với quốc gia như Việt Nam, dự trữ ngoại tệ có tính then chốt, liên quan đến uy tín, tín nhiệm quốc gia về tỷ giá, đối ngoại, cán cân thanh toán đặc biệt còn có ý nghĩa về an ninh quốc phòng. Vàng chỉ đơn giản là công cụ tích trữ. Nhưng ngoại tệ có nhiều vai trò lớn hơn rất nhiều. Cộng với chuyện chúng ta phải chống vàng hóa và buộc các NHTM phải thoái vốn cả trong nước và quốc tế, dẫn tới khoảng chênh lệch lớn trong thời gian ngắn. Tôi hy vọng khi NHNN giải quyết xong trạng thái vàng của các NHTM, nhu cầu vàng sẽ giảm mạnh. Cộng với việc chúng ta bán tăng cung như hiện nay, chênh lệch này sẽ giảm khá nhanh sau tháng 6.

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu: Với việc thiết lập mạng lưới kinh doanh vàng miếng mới, chấm dứt hoạt động cho vay và huy động vàng… NHNN đã đặt viên gạch đầu tiên, nhưng rất quan trọng đối với thị trường vàng. Nếu thị trường không thiết lập trật tự thì lúc này chắc chắn người dân sẽ bổ nhào đi mua - bán vàng...

Chuyên gia kinh tế - TS Vũ Đình Ánh: NHNN dành nhiều công sức để ổn định thị trường vàng. Nếu nói vàng không phải là mặt hàng chúng ta phải đặt ra vấn đề bình ổn, cả về thị trường hay giá, vậy vàng là cái gì với đất nước này? Rõ ràng nhu cầu của dân cư vẫn có thói quen tích trữ vàng bằng cách này hay cách khác. Nó được sử dụng như một kênh tích trữ và kinh doanh.

Khánh Huyền
lược ghi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
TPO - Ngày 19/1, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên của nhà máy Z121 đã được bán tại TP.HCM. Biết thông tin này, hàng trăm người dân đã háo hức đến các cửa hàng từ rất sớm để tìm mua loại pháo hoa này chơi Tết.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

TPO - Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt khách đi cả gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều, trong khi quy định về điều kiện y tế không nói rõ áp dụng cả với trẻ em. Điều này dẫn tới nhiều gia đình tới sân bay mới biết trẻ em cũng phải có xét nghiệm...
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

TPO - Xuất hiện lan hồ điệp có màu “siêu lạ” được bán với giá chỉ từ 350.000 đồng/cành. iPhone 13 Pro Max "giảm sàn" dịp cận Tết, lần đầu xuống mức dưới 30 triệu đồng, iPhone 13 cũng lao dốc giảm hơn 10 triệu đồng.