Chuyên gia Nga lý giải việc Mỹ tăng ngân sách quân sự

Chuyên gia Nga lý giải việc Mỹ tăng ngân sách quân sự
TPO - Ngân sách quân sự của Mỹ được ghi nhận là lớn nhất lịch sử, điều này gây quan ngại cho một số nước.

Mỹ đã thông qua ngân sách quân sự cho năm 2019 và được ghi nhận là một trong những con số lớn nhất trong lịch sử thế giới. Trong kế hoạch này cũng chỉ ra rằng, con số ngân sách đã được cân đối khi tính đến Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên như những quốc gia thù địch chính hoặc quốc gia cạnh tranh với Mỹ. Tất  nhiên điều này khiến Trung Quốc hết sức không hài lòng và phản ứng.

Các phóng viên của tạp chí Politexpert đã bàn về vấn đề này với chuyên gia quân sự, tư lệnh lực lượng Phòng không - Tên lửa và cựu lãnh đạo của lực lượng Không quân đặc nhiệm Nga, ông Sergei Khatylev. Ông nhấn mạnh rằng, trước đó thì ngân sách quân sự của Mỹ đã tăng từ 10 năm trước.

“Năm 2007, ngân sách này khoảng 630 tỷ USD, nhưng qua 10 năm thì nó chỉ tăng lên một chút là 700 tỷ USD, tôi muốn nói rằng, đó không phải là sự gia tăng quá lớn. Người ta nói rằng, có những khoản ngân sách dành cho việc hỗ trợ Ukraine, giúp đỡ chế độ ở Gruzia, cũng như dành cho việc tiến hành các chiến dịch nào đó. Những đối thủ chính đã được nhắc đến đó là Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, rất nhiều tiền đã được phân bổ cho việc đóng tàu, khoảng hơn 50 chiếc để có thể triển khai ở biển Hoa Đông, tức gần Trung Quốc”.

Các chuyên gia tin rằng, Trung Quốc hiện vẫn chưa đạt được mức độ này và không có khả năng tiếp cận tới vùng biển xa. Đó chính là lý do tại sao Trung Quốc rất lo lắng xung quanh ngân sách quân sự của Mỹ.

Theo chuyên gia Khatylev, lượng tiền ngân sách quân sự khổng lồ này của Mỹ là cần thiết bởi vì người Mỹ cần rất tiền để sản xuất các trang thiết bị vũ khí đắt đỏ.

“Họ có những vũ khí rất đắt đỏ, cũng như còn hàng chục căn cứ quân sự khác. Tiền dành cho hoạt động của những căn cứ đó rất nhiều thứ, đó không chỉ là chuyện thực phẩm, nhiên liệu mà cần tất cả các cơ sở hạ tầng, bảo đảm nhân lực, chi trả cho việc thuê đất, thuế vận chuyển hàng hóa, bảo đảm gia đình quân nhân, chi trả cho việc luân chuyển quân và nhiều thứ khác. Những điều đó tốn rất nhiều tiền”.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, hiện Nga chi tiêu cho ngân sách quân sự chủ yếu là dành cho các vũ khí hiệu quả, nhân lực và với một mức giá bình thường.

“Nếu được phép, lấy ngân sách của chúng ta và của họ, theo tỷ lệ phần trăm, để so sánh thì sẽ rõ được họ chi bao nhiêu tiền trực tiếp cho việc sở hữu những kỹ thuật và nghiên cứu phát triển kỹ thuật mới, cũng như để hiện đại hóa vũ khí, và bao nhiêu tiền dành cho những vấn đề thứ cấp khác. Tôi nghĩ rằng, khi đó tất cả sẽ dễ hiểu”.

Kết luận, chuyên gia Khatylev khẳng định, một trong những vấn đề của người Mỹ đó là nỗ lực chế tạo các siêu vũ khí và lại nhanh chóng bán cho các đối tác của mình.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)

Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông

TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.