Chuyên gia Nga: Kỷ nguyên tàu sân bay sắp kết thúc

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Sự xuất hiện của các tổ hợp tên lửa dưới nước có khả năng tấn công ở cự ly 3.000km trong tương lai có thể khiến các tàu sân bay như hiện nay sẽ mất đi tính cần thiết và bị loại khỏi đội hình chiến đấu của hải quân các nước.

Trên đây là nhận định của nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu khoa học đóng tàu trực thuộc Học viện Hải quân Nga, ông Oleg Shnurkov.

Ngày nay, tàu sân bay rất dễ bị tổn thương trước các tên lửa của đối phương, chính vì vậy xung quanh nó phải bố trí các nhóm tàu sân bay tấn công với các tàu nổi, tàu ngầm để bảo vệ cho nó.

“Nếu xuất hiện một tổ hợp trinh sát - tấn công có khả năng hoạt động ở cự ly cách xa từ 2.000 – 3.000km, thì sẽ tạo ra một vấn đề nghiêm trọng về tính bền vững khi chiến đấu của tàu sân bay.

Khi đó cần thiết phải tăng cường bảo vệ cho tàu sân bay hơn nhiều lần, đồng thời giảm thiểu số lượng các đội tàu sân bay tấn công.

Theo đó, những tàu sân bay hiện nay có thể sẽ còn tồn tại không lâu, nhất là khi xuất hiện những tổ hợp trinh sát – tấn công với tầm hoạt động xa”, chuyên gia Oleg Shnurkov cho biết.

Hiện trong đội hình Hải quân Mỹ có 11 tàu sân bay. Còn Hải quân Nga chỉ có 1 chiếc.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Hồ lớn trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh minh họa
Hà Nội chống ngập bằng... hồ nước trong công viên
TPO - Nhằm tăng khả năng thoát nước, chống úng ngập, Hà Nội sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới, để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.