Chuyên gia cảnh báo giá đất 'sốt ảo' ở Bà Rịa-Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), “sốt đất” tại khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu có thể còn kéo dài nên các nhà đầu tư khi “đổ tiền” về khu vực này cần hết sức cẩn trọng. Ngoài ra, đặc thù các khu vực xảy ra “sốt đất” chủ yếu là đất nông nghiệp đang quy hoạch thành nhiều khu công nghiệp nên nhà đầu tư cần cẩn thận về pháp lý để không bị cuốn theo đám đông và bị mua phải giá “ảo”.

“Sốt đất” điên đảo dịp cuối năm

Thời gian gần đây, giống như nhiều nơi trên cả nước, Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục xảy ra “sốt đất” khiến nhiều khu vực của tỉnh này như TP Bà Rịa, huyện Long Điền, Châu Đức phải liên tục ra thông báo tạm dừng tiếp nhận và xem xét, giải quyết các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn.

Theo đánh giá của VARS, hiện tại giá đất ở nhiều khu vực ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã vượt quá khả năng mua đất làm nhà phục vụ nhu cầu an cư của công nhân, lao động phổ thông.

Chuyên gia cảnh báo giá đất 'sốt ảo' ở Bà Rịa-Vũng Tàu ảnh 1

Trước cơn "sốt đất" cuối năm, nhiều địa phương như TP Bà Rịa, huyện Long Điền, huyện Châu Đức của Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạm dừng giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất do kế hoạch sử dụng đất năm 2022 phải chờ tỉnh này phê duyệt.

Lý giải về tình trạng trên, báo cáo của phòng Nghiên cứu thị trường BĐS của VARS tại Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ ra rằng trong các tháng cuối năm 2021, địa phương này có sự gia tăng đột biến nhu cầu chuyển nhượng BĐS. Cụ thể là sau khi đợt dịch COVID -19 lần thứ 4 lắng xuống, có tới 11.900 bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, đất đăng ký tại văn phòng đất đai.

Trong đó, huyện Châu Đức là địa bàn “nóng” nhất khi các nhà đầu tư ồ ạt đổ về các xã Cù Bị, Suối Rao, Đá Bạc,… để mua đất sào làm nhà vườn nghỉ dưỡng. Cụ thể là chỉ riêng trong quý IV/2021, lượng khách mua đã tăng 60 - 70% so với cùng kỳ năm 2020.

Chuyên gia cảnh báo giá đất 'sốt ảo' ở Bà Rịa-Vũng Tàu ảnh 2
Nhiều nhà đầu tư từ TP HCM và các tỉnh lân cận đổ xô về huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) tìm mua đất dịp cuối năm. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thị trường BĐS khu vực TP Bà Rịa cũng liên tục xảy ra “sốt đất”, nhất là các tháng 10 -12/2021, trong khi các địa phương khác “sốt đất” từ tháng 11/2021. Điển hình là các vùng ven đô như Phú Mỹ, những lô đất ngay đường quốc lộ 51 đã có giá khoảng 1,2 tỷ/m ngang (tăng 200 triệu đồng), đất tại các trục đường chính có giá dao động từ 600 - 700 triệu đồng/m ngang (tăng 50 - 150 triệu đồng/m ngang). Nếu khu vực các nhánh rẽ từ đường lớn vào, đất từ vị trí II trở đi giảm khoảng 100 - 200 triệu đồng/m ngang so với giá tại đường chính.

Trong khi đó, đất vị trí I tại trung tâm thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức có giá từ 50 - 70 triệu đồng/m2; đất sào tại Đá Bạc từ 800 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng/sào. Đất nền khu tái định cư Suối Nghệ từ 200 - 400 triệu đồng/m ngang, tăng gấp 2 - 3 lần so với năm 2020.

Đặc biệt đất quanh các dự án cũng liên tục "cháy hàng", trong đó khu công nghệ cao ở thị xã Phú Mỹ, khu vực Hắc Dịch là thị trường sôi nổi nhất khi giá đất nhảy vọt lên hơn 15% trong quý IV/202.

Nhà đầu tư hết sức cẩn trọng

Cũng theo báo cáo của VARS, khi thị trường BĐS khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu lên “cơn sốt”, nhiều doanh nghiệp, cá nhân hành nghề kinh doanh môi giới BĐS địa phương đã chớp cơ hội để kiếm lời, nhưng VARS nhận định lực lượng này đa số là môi giới tự do, không được đào tạo kỹ năng, pháp luật và đạo đức nghề nghiệp và pháp luật. Vì thế đã xảy ra tình trạng lừa dối về thông tin, làm ảnh hưởng đến uy tín của môi giới chuyên nghiệp.

Do đó, VARS khuyến cáo các nhà đầu tư cần tự mình kiểm tra pháp lý, không nghe cò giới thiệu mà hãy tìm đến những môi giới có bằng cấp. Bởi đặc thù các khu vực xảy ra “sốt đất” tại Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu là đất nông nghiệp đang quy hoạch thành nhiều khu công nghiệp nên nhà đầu tư cần cẩn thận về pháp lý để không bị cuốn theo đám đông và bị mua phải giá “ảo”.

Chuyên gia cảnh báo giá đất 'sốt ảo' ở Bà Rịa-Vũng Tàu ảnh 3

Phân khúc đất nền, đất thổ cư, đất vườn,... tại Bà Rịa - Vũng Tàu luôn được đánh giá là một trong những phân khúc hấp dẫn các nhà đầu tư nhất vì giá bao giờ cũng rẻ hơn so với mua nhà ở, căn hộ. Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư đất nền giữa thời điểm địa phương này đang xảy "sốt đất" thì nhà đầu tư phải hết sức lưu ý.

Đặc biệt, VARS cho rằng thời điểm cuối năm 2021 và quý I/2022 là thời điểm khá nhạy cảm nên các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường đất nền tại một số địa bàn như Phú Mỹ, Cù Bị, Đá Bạc, Châu Đức,... cần lưu ý đánh giá về lợi thế của khu vực như sự đồng bộ về cư dân, tiềm năng tăng giá, hạ tầng khu vực trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cảnh báo, ở thời điểm hiện tại trước khi đầu tư đất nền cần phải hết sức lưu ý vì khi “sốt đất” giá đất không thực, là “giá ảo”, “giá bong bóng” nên nếu đầu tư lúc này chỉ có thua thiệt và thực tế là chưa đầu tư đã thấy lỗ.

Nếu đầu tư nên lựa chọn những dự án có tính pháp lý rõ ràng, nhất là những dự án mua xong mà có sổ đỏ luôn thì phải lựa chọn số 1; Thứ hai là chất lượng dự án tốt, có khả năng tạo dựng cuộc sống chất lượng sau này;

Thứ ba là kết nối quy hoạch, đầu tư hạ tầng bài bản. Đảm bảo có hạ tầng xã hội về trường học, bệnh viện; hạ tầng dịch vụ như trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí,..; hạ tầng giao thông thuận tiện, gần nhà ga, bến tàu, sân bay,…

Thứ tư là giá cả ở mức hợp lý. Nếu so sánh với những khu vực phố đang phát triển mà tỉ lệ giá mới chỉ đạt 10 - 30% trong khi tốc độ đầu tư hạ tầng của địa phương và các doanh nghiệp vào khu vực này đang tăng thì nên đầu tư;

Thứ năm là uy tín của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư có khả năng sẽ hoàn thành dự án sớm, có khả năng hoàn thiện dự án trong thời gian phù hợp quy hoạch, kế hoạch, mục tiêu về tiến độ thì có thể tin tưởng.

MỚI - NÓNG
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
TPO - Từ năm 2015 đến nay, người dân sinh sống hai brên đường Đào Sư Tích (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khổ sở vì không thể xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán do dự án mở rộng đường này “treo” nhiều năm, có đoạn đã giải phóng mặt bằng, song chưa xây dựng.