Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi

Hơn 1.100 công dân được đón về từ các tỉnh, thành phía Nam trong đợt 1 này đều thuộc đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Hơn 1.100 công dân được đón về từ các tỉnh, thành phía Nam trong đợt 1 này đều thuộc đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
TPO - Hôm nay 16/10, chuyến bay đầu tiên đưa công dân Quảng Ngãi trở về từ TPHCM đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Chu Lai (Quảng Nam) và được xe đưa về TP Quảng Ngãi. Đây là những người thuộc diện yếu thế được UBND tỉnh hỗ trợ đón về từ các tỉnh, thành phía nam.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 1
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 2
Trưa 16/10, đoàn xe ô tô đón người dân từ Cảng hàng không Chu Lai (Quảng Nam) đã về đến TP Quảng Ngãi. Trong chuyến bay đầu tiên được đón về này có khoảng 230 người dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng, Sơn Hà, Lý Sơn và TP Quảng Ngãi.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 3
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 4
Ngoài ra, còn có 2 chuyến bay khác đón 460 người dân về tỉnh bằng đường hàng không vào chiều cùng ngày. Đến sáng 17/10, 670 người dân còn lại cũng sẽ được đón về đến Quảng Ngãi bằng đường bộ.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 5

Toàn bộ 1.160 công dân được đón về từ các tỉnh, thành phía nam trong đợt 1 này đều thuộc đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 gồm, người già, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người có hoàn cảnh khó khăn, người đi khám, chữa bệnh bị mắc kẹt ở TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 6
Bà Nguyễn Thị Bồng, trú huyện Bình Sơn cho biết bà vào nuôi con gái sinh bị mắc kẹt lại TPHCM đã hơn 5 tháng rồi. Những ngày tháng ở tâm dịch bà lúc nào cũng nghĩ đến giây phút được về nhà. May nhờ có sự hỗ trợ của tỉnh, cuối cùng bà cũng đã được về quê.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 7
“Được về quê bằng máy bay miễn phí, bà con chúng tôi rất vui mừng phấn khởi. Ở đây có nhiều người hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng về quê trong khi ở lại TPHCM lúc này không có thu nhập, không thể trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt nên được trở về lúc này ai cũng rất xúc động”, bà Bồng nói thêm.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 8
Sau khi tập kết tại TP Quảng Ngãi, người dân được các tổ công tác ở từng địa phương phân loại để đón về để lấy mẫu sàng lọc và tổ chức cách ly theo từng nơi lưu trú.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 9
Trung tá Phạm Văn Bình, Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Tư Nghĩa) cho biết, huyện Tư Nghĩa có 181 công dân được hỗ trợ đón về bằng đường hàng không và đường bộ. Ngay khi các chuyến xe đón công dân về đến TP Quảng Ngãi, tổ công tác của huyện được giao nhiệm vụ rà soát theo danh sách để đưa công dân về địa phương.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 10
“Tất cả công dân sau khi được đón về huyện sẽ tập trung tại một địa điểm để lấy mẫu sàng lọc COVID-19 và phân loại theo từng nhóm nhằm áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định. Với các trường hợp cách ly tại nhà thì huyện liên hệ với từng xã để chủ động bố trí phương tiện đưa công dân về tận nhà. Trường hợp cách ly tập trung thì sẽ được đưa thẳng tới các khu cách ly trên địa bàn huyện”, Trung tá Bình nói thêm.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 11
Tại TP Quảng Ngãi, những người dân được đón về có địa chỉ lưu trú trên địa bàn được tập trung lấy mẫu ngay sau khi xuống xe. Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi đã cử tổ lấy mẫu lưu động đến khu vực Quảng trường thành phố để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR cho toàn bộ người dân được đón về.
Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 12

Bác sĩ Đặng Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi cho biết, sau khi lấy mẫu Trung tâm sẽ phân loại cách ly theo quy định. Theo đó, người nào đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 qua 14 ngày hoặc là F0 được điều trị khỏi trong vòng 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày. Trường hợp mới tiêm 1 mũi vắc xin thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Chuyến bay đầu tiên đón công dân các tỉnh, thành phía nam về đến Quảng Ngãi ảnh 13
Tất cả các người dân được đón về được hỗ trợ chi phí đi lại, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo quy định. Đây là lần thứ 4 tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đón công dân về từ vùng dịch, với tổng số gần 2.000 người.
MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.