Chụp ảnh loạt ô tô ven đường lừa bán cho đối tác

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Do làm ăn thua lỗ, Phạm Quốc Đoàn đã chụp ảnh ô tô ven đường lừa bán cho bạn cùng kinh doanh, chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng.

Ngày 18/10, được biết, Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Quốc Đoàn (34 tuổi, trú tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Quận Long Biên nhận được tin báo của anh Nguyễn Tấn Phong (20 tuổi, ở tại phường Gia Thụy, quận Long Biên) và anh Chu Thanh Toàn (34 tuổi, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) tố giác Phạm Quốc Đoàn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền đặt cọc mua xe ô tô.

Chụp ảnh loạt ô tô ven đường lừa bán cho đối tác ảnh 1

Ảnh minh họa.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định Đoàn có làm ăn chung việc kinh doanh mua bán xe ô tô cũ với anh Phong, anh Toàn. Theo thỏa thuận, khi Đoàn có thông tin xe ô tô muốn bán thì chụp ảnh xe, giấy đăng ký, đăng kiểm gửi cho hai anh này đăng bán, nếu ai có nhu cầu mua thì tương tác, chốt giá đồng thời chuyển khoản tiền để đặt cọc. Sau đó, các bên hẹn ngày gặp nhau để giao xe, giao giấy tờ và trả nốt số tiền còn lại.

Cáo trạng cho rằng, ban đầu, Đoàn với hai người bị hại làm ăn tương đối thuận lợi, Đoàn đã giới thiệu, bán được cho anh Phong nhiều xe ô tô, tiền lợi nhuận được chia theo thoả thuận.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2021 - 10/2021, do việc kinh doanh bị thua lỗ nên Đoàn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Phong 6 xe ô tô và Toàn 1 xe ô tô thông qua việc đưa thông tin bán xe nhưng sau khi nhận đặt cọc mua bán xe của anh Phong và anh Toàn, Đoàn không thực hiện theo cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cụ thể, đầu tháng 7/2021, khi đi qua khu vực phường Hoàng Lý, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, Đoàn thấy chiếc xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Avante đỗ bên đường. Dù không biết chiếc xe của ai, nhưng bị can đã chụp ảnh gửi cho anh Phong và đưa ra thông tin gian dối rằng xe này đã mua và muốn bán lại với giá 300 triệu đồng. Nếu anh Phong đồng ý mua, phải đặt cọc trước 60 triệu đồng.

Tin tưởng Đoàn, ngày 14/7/2021, anh Phong đã chuyển khoản 60 triệu đồng cho Đoàn để đặt cọc mua chiếc xe ô tô nêu trên, thỏa thuận khi nào Đoàn giao xe, anh Phong trả nốt số tiền còn lại. Sau khi nhận được tiền cọc, Đoàn dùng chi tiêu cá nhân hết.

Tiếp đó, khoảng tháng 7/2021, Đoàn gửi hình ảnh chiếc xe hiệu Ford Focus cho anh Phong, đồng thời báo giá bán xe là 200 triệu đồng, rủ anh Phong chung tiền mua xe.

Theo thỏa thuận, ngày 29/7/2021, anh Phong đã chuyển khoản cho Đoàn 100 triệu đồng để làm thủ tục mua chiếc xe ô tô trên. Sau khi nhận được tiền của anh Phong, Đoàn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Kết quả xác minh chiếc xe ô tô Ford Focus cho thấy, xe này do anh Lê Tiến T. (ở quận Hà Đông, Hà Nội) đứng tên chủ đăng ký xe. Anh T. mua chiếc xe trên vào đầu năm 2019 để sử dụng. Đến tháng 6/2019, anh đã bán xe cho người không quen biết (không nhớ tên tuổi địa chỉ). Anh T. không quen biết Phạm Quốc Đoàn và cũng không nhờ Đoàn bán chiếc xe nêu trên.

Viện kiểm sát xác định, trong vụ án, Đoàn đã chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của anh Phong và Toàn. Hiện bị can mới chỉ khắc phục được 250 triệu đồng.

MỚI - NÓNG