Chung dòng máu trẻ - Vì sức khỏe cộng đồng

Chung dòng máu trẻ - Vì sức khỏe cộng đồng
TPO – Tại trụ sở Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội sáng nay 6-1, nhiều tấm lòng cảm thông, sẻ chia với những người bệnh đang đứng trước cơ hội sống mỏng manh vì thiếu máu điều trị đã cùng hội ngộ trong buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến về Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện 2011.

10 giờ sáng nay, PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, đ/c Lê Hoàng Anh, Phó trưởng ban Thanh niên trường học TƯ Đoàn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Hồng Dân, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí, Hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Ngọc Khuê, ca sĩ Thái Thùy Linh, diễn viên Quỳnh Nga, các đại diện của những người có thành tích hiến máu đặc biệt Hồ Quang Minh, Nguyễn Hồng Nhung; đại diện của những bệnh nhân tiếp nhận máu ông Hoàng Văn Sơn, hai em Nguyễn Thị Thu Phương và Nguyễn Hoàng Anh đã tham gia tọa đàm và giao lưu trực tuyến về Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện 2011 tại tòa soạn báo Tiền Phong.

Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh
Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh.

Tổ chức hiến máu nhân đạo được coi là việc làm cao đẹp, vậy trong thời gian qua T.W Đoàn đã tổ chức được bao nhiêu sự kiện như vậy? (Trần Thị Quỳnh, 25 tuổi, quynhbaby4994@yahoo.com.vn)

PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh: T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quan niệm hiến máu tình nguyện là hoạt động thường xuyên và được tổ chức thành nhiều đợt trong năm. Trong năm 2010, tất cả các tỉnh thành Đoàn và các đơn vị trực thuộc đều đã tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện. Hai đợt cao điểm là tháng thanh niên và vào dịp mùa hè tình nguyện. Số lượng máu thu được của mỗi đợt là khoảng 70.000 đơn vị máu.

Tại sao hiện nay việc hiến máu TN vẫn tập trung chủ yếu vào đối tượng học sinh, sinh viên? (Nguyễn Văn Tuấn, 19 tuổi, tuanvannguyen90@gmail.com)

PGS. TS Nguyễn Đắc Vinh: Học sinh, sinh viên là những người có tinh thần tình nguyện rất cao nên các bạn đã chủ động đến với hoạt động hiến máu tình nguyện.

Tuy nhiên, không chỉ học sinh sinh viên tham gia hiến máu. Tôi đã chứng kiến rất nhiều bạn trẻ là công chức, công nhân, nông dân và các thành phần khác đã tham gia hiến máu tình nguyện.

Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh
Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh.

Báo Tiền Phong là tờ báo đã khởi xướng ngày Chủ nhật đỏ rất ý nghĩa. Vậy tại sao năm nay báo không tiếp tục? (Nguyễn Tiến Nguyên, 29 tuổi, tiennguyen77@gmail.com)
TBT Đoàn Công Huynh: Đúng là báo Tiền Phong đã khởi xướng ngày Chủ nhật Đỏ, được bạn đọc ủng hộ và tạo được dấu ấn trong xã hội. Năm nay báo vẫn tiếp tục ngày Chủ nhật đỏ. Tuy nhiên, năm nay ngày CN Đỏ của báo Tiền Phong hòa chung trong ngày hội lớn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong phạm vi cả nước, có tên goi đó là "Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện", một trong năm hoạt động lớn khởi động năm thanh niên 2011. Báo Tiền Phong là 1 thành phần trong Ban tổ chức cùng với Thành đoàn Hà Nội dưới sự chỉ đạo của TW Đoàn TNCS HCM . Quy mô và hiệu quả rất lớn trong cộng đồng, xứng đáng với một trong những hoạt động mở ra năm thanh niên 2011 ở phía trước.

Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư PGS.TS Nguyễn Minh Trí
Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư TS Nguyễn Anh Trí.

Tôi đã có 11 lần hiến máu tình nguyện trong thời gian qua, tuy nhiên tôi muốn biết những ưu tiên cho người hiến máu tình nguyện là gì? Khi gia đình có người thân cần truyền máu tôi có thể xin truyền máu miễn phí cho người thân được không? (Trần Ngọc Anh, 33 tuổi ngocanhnhan@yahoo.com.vn)

PGS-TS Nguyễn Anh Trí: Quyền lợi của người hiến máu đã được quy định ở Thông tư 182 của Bộ tài chính, trong đó bao gồm:

- Có một bữa ăn nhẹ sau khi hiến máu có giá trị tối đa là 20.000 VNĐ

- Được nhận một khoản hỗ trợ đi lại tối đa là 30.000 VNĐ

- Được nhận một món quà có giá trị tôn vinh tối đa là 80.000 VNĐ

- Người hiến máu được biết các thông tin về sức khỏe của mình (như: nhóm máu, tình trạng bị nhiễm HIV, HBV, HCV, giang mai, sốt rét...)

- Được nhận một giấy chứng nhận: Đã tham gia hiến máu tình nguyện và trên đó có đảm bảo trong suốt cuộc đời của họ nếu cần đến máu thì được các bệnh viện hoàn trả lại đầy đủ bằng lượng máu đã hiến.

Có thể thấy, quyền lợi của người hiến máu tình nguyện lớn hơn nhiều so với người bán máu chuyên nghiệp (họ chỉ nhận 140.000 VNĐ cho một lần hiến máu). Đặc biệt việc hiến máu tình nguyện có tính nhân văn rất to lớn và bất cứ người nào tham gia việc làm từ thiện này không khác mình đã gửi máu vào một ngân hàng màu sống và khi cần thì sẽ có người khác lại hiến lại máu cho mình.

Hiện nay trong quy định chưa cho phép người thân của người tham gia hiến máu được nhận bồi hoàn máu. Chúng tôi đang tiếp tục có ý kiến để xem xét vấn đề này.

Ông Hoàng Văn Sơn
Ông Hoàng Văn Sơn.


Xin được hỏi bác Sơn. Cảm xúc của bác khi nhận được máu của người khác?
(Nguyễn Khánh Linh, 25 tuổi, khanhlinh-tdh@yahoo.com)

Bệnh nhân Hoàng Văn Sơn (54 tuổi, quê Nghệ An): Tôi đang điều trị bệnh đa u tủy xương, tại BV Huyết học Trung ương. Tôi là người thường xuyên được tiếp máu của các bạn thanh niên tình nguyện. Dù thầy thuốc có giỏi đến đâu, nhưng không có máu thì chúng tôi sẽ chết. Chính các bạn hiến máu nhân đạo đã cứu sống chúng tôi. Đó như phép màu, cứu tinh những người bệnh chúng tôi. Chúng tôi coi dòng máu các bạn là một hành động cao cả. Khi nhìn những giọt máu các bạn truyền vào chúng tôi, chúng tôi rất cảm kích, cảm tạ những người đã hiến máu, cứu sống chúng tôi. Thật không có từ gì để khắc sâu tình cảm đó.

Nhiều thời điểm, các bệnh viên bị thiếu máu. Vì vậy, rất mong các bạn hiến máu nhiều hơn nữa. Vì Mỗi giọt máu của các bạn là cứu sống một mạng người.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phương (15 tuổi, quê Phú Thọ): Hai chị em cháu đều bị bệnh nặng, phải điều trị ở BV Huyết học Trung ương. Cháu cảm thấy rất vui khi được tiếp máu. Cháu cảm ơn những anh chị, cô chú đã hiến máu nhân đạo, để cứu sống hai chị em cháu. Nếu không có như vậy, chưa chắc hai chị em cháu sống khỏe mạnh đến ngày hôm nay.

Ca sĩ Ngọc Khuê
Ca sĩ Ngọc Khuê.


Các ca sĩ hát rất hay nhưng có bao giờ các bạn nghĩ tới việc hiến máu?
(Phan Thị Huyền, 23 tuổi, huyen_fanxifang@yahoo.com)

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Cá nhân tôi không những đã nghĩ tới mà đã đăng ký hiến máu rồi. Nhưng máu của tôi không đủ tiêu chuẩn để hiến. Nên tôi hiến tiếng hát, tình cảm và tiếng nói ủng hộ, kêu gọi của mình. Cám ơn bạn đã đặt một câu hỏi rất thực tế.

Ca sĩ Quỳnh Nga: Đây là một chương trình cộng đồng rất có ý nghĩa, mọi người vẫn nghĩ rằng hiến máu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng không nghĩ rằng sau mỗi lần hiến máu, cơ thể mình sẽ được thay một dòng máu mới và Nga nghĩ rằng mỗi cá nhân nên hiến máu từ 2-3 lần.

Hoa hậu Ngọc Hân
Hoa hậu Ngọc Hân.

Hoa hậu Ngọc Hân đã tham gia hiến máu lần nào chưa? Và cảm nhận của bạn? (Nguyễn Văn Dũng, 31 tuổi, dungvangnuyen888@gmail.com)

Hoa hậu Ngọc Hân: Tính đến ngày chủ nhật tới, 9-1, Ngọc Hân đã ba lần tham gia hiến máu nhân đạo. Hai lần trước, Ngọc Hân tham gia hiến máu tại trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp.

Ngọc Hân thấy đây là việc làm rất có ý nghĩa, cảm thấy hạnh phúc khi những giọt máu của mình có thể giúp đỡ những người bệnh đang thiếu máu, có thể giúp những em nhỏ vượt qua cơn đau. Hạnh phúc là sự sẻ chia, Ngọc Hân mong rằng có nhiều sự sẻ chia nữa như thế đến từ các bạn học sinh, sinh viên và mọi người.

Em muốn hỏi, máu hiến tình nguyện sẽ được sử dụng như thế nào sau khi thu gom máu từ người hiến máu tình nguyện? (Nguyễn Thị Hồng Nhung, 17 tuổi, hongnhung-hp@gmail.com)
PGS-TS Nguyễn Anh Trí: Máu tiếp nhận được từ người hiến máu chỉ mới là nguồn nguyên liệu bước đầu cho một quá trình chuyên môn hết sức nghiêm ngặt trước khi đến tới bệnh nhân.
Cụ thể:
- Phải tiến hành những xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây qua đường truyền máu (HIV, HBV, HCV, giang mai sốt rét...), định nhóm máu hệ ABO,Rh; xác định huyết sắc tố...
- Phải tiến hành sản xuất ra các thành phần máu khác nhau từ đơn vị máu toàn phần như: tiểu cầu, hồng cầu khối, bạch cầu, huyết tương, tủa lạnh yếu tố VIII...
- Phải được thực hiện quy trình lưu trữ và bảo quản nghiêm ngặt về nhiệt độ, thời gian, độ rung lắc... trong điều kiện của ngân hàng máu.
- Phải tiến hành các quy trình phân phối về cho các bệnh viện (đây là một quy trình vừa chuyên môn, vừa hành chính, vừa tài chính).
- Phải tiến hành các xét nghiệm về nhóm máu, về các kháng thể bất thường trước khi phát đơn vị máu đó cho người bệnh sử dụng..
Như vậy, từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi bệnh nhân sử dụng được còn phải mất rất nhiều công sức, thời gian và tốn kém rất nhiều kinh phí nữa

Hai bệnh nhân Nguyễn Hoàng Anh và Nguyễn Thu Phương được cha đưa tới buổi giao lưu trực tuyến.
Hai bệnh nhân Nguyễn Hoàng Anh và Nguyễn Thu Phương được cha đưa tới buổi giao lưu trực tuyến..


Sau khi được cứu sống bởi những người hiến máu nhân đạo, các bạn có suy nghĩ gì? (Phan Thúy Ngọc, 18 tuổi, ngocbocap_nkt@gmail.com)
Bệnh nhân Hoàng Văn Sơn (54 tuổi, quê Nghệ An): Tôi rất cảm ơn họ và mong cuộc đời họ gặp nhiều may mắn.
Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phương (15 tuổi, quê PhúThọ): Hai chị em cháu rất cảm ơn những người đã hiến máu cho chúng cháu. Nếu không có những người như vậy, hai chị em cháu sẽ không sống được đến ngày hôm nay, không có đủ tiền chữa trị.

Xin cho biết ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện (Trần Văn Bổng, 50 tuổi, tranvanbong669@gmail.com)
TBT Đoàn Công Huynh: Việc có máu để cứu người chữa bệnh là cực kì quan trọng. Báo Tiền Phong không chỉ làm công tác truyền thông mà còn trực tiếp đứng ra tổ chức nhiều năm qua. Theo thông tin của ngành huyết học, việc thiếu máu xảy ra với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo đơn vị máu thu gom tối thiểu bằng 2% dân số. Như vậy, đối với nước ta số lượng máu thu được phải tương đương 1,8 triệu đơn vị/năm. Năm 2010, ước tính mới chỉ đạt 700.000 đơn vị máu như vậy là còn thiếu đến hơn 1 triệu đơn vị máu. Ở Hàn Quốc, thu được 5,3% so với dân số mà vẫn thiếu. Từ đó, việc cổ súy cho hiến máu nhân đạo là việc làm rất cần thiết. Nó là câu chuyện tiếp sức cho người nghèo, tiếp máu cho người khổ, là câu chuyện sinh mệnh của bạn và của tôi. Nhất là những lúc Xuân về Tết đến thôi thúc tình cảm nhân ái cộng đồng và chúng ta cùng chung tay góp sức cho điều lành điều thiện.

Anh Nguyễn Hồng Dân, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội
Anh Nguyễn Hồng Dân, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội.


Hà Nội đã có những biện pháp gì để cổ động cho việc hiến máu?
(Nguyễn Văn Thông, 26 tuổi, thongnguyenvan989@yahoo.com.vn)
Anh Nguyễn Hồng Dân, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội: Về những biện pháp để tuyên truyền để vận động hiến máu, thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền vận động. Thứ nhất là thành lập Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, hội này hiện có hơn 3.000 tình nguyện viên, làm nhiệm vụ đi tuyên truyền trực tiếp tại các khu vực đông dân cư, các ký túc xá sinh viên và hỗ trợ công tác hiến máu tại các cơ quan, đơn vị; Thành Đoàn cũng đã biên soạn tài liệu, in ấn tờ rơi, chỉ đạo các cơ sở Đoàn Hội tổ chức tuyên truyền các hoạt động trực quan, phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng để tuyên truyền trong các dịp hiến máu cao điểm như dịp Tết, hè...Đặc biệt là chuẩn bị cho ngày 9-1, là ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện Thành Đoàn đã in 40.000 tờ rơi, 1.500 áp phích để dán và phát trên toàn địa bàn thành phố; biên tập đĩa phát thanh tuyên truyền về hiến máu phát qua hệ thống truyền thanh của 577 phường, xã/ thị trấn và các cơ quan trường học; tổ chức căng băng-rôn tại các tuyến đường phố của Hà Nội; tổ chức 30 đội hình thanh niên tình nguyện vận động hiến máu tại các ký túc xá sinh viên và khu vực đông dân cư; tổ chức 10 đoàn xe tuyên truyền cổ động trên các tuyến đường phố...Thông qua các hình thức tuyên truyền cổ động đó, đã thu hút hàng nghìn người đăng ký tham gia hiến máu tại ngày hội.

Được biết sau khi đăng quang Ngọc Hân đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện, vậy lần này bạn có định tham gia hiến máu không? (Mai Xuân Đông, 27 tuổi, maixuan_dongvan@yahoo.com)
Hoa hậu Ngọc Hân: Chắc chắn là như vậy rồi. Ngọc Hân cùng đông đảo học sinh, sinh viên, thanh niên sẽ tham gia hiến máu trong ngày Chủ nhật tới, 9-1 tại cổng Công viên Thống nhất. Hy vọng sẽ được gặp bạn trong ngày hội thanh niên hiến máu nhân đạo sắp tới.

Anh Lê Hoàng Anh, Phó trưởng ban Thanh niên trường học TƯ Đoàn (trái) trả lời câu hỏi của bạn đọc.
Anh Lê Hoàng Anh, Phó trưởng ban Thanh niên trường học TƯ Đoàn (phải) trả lời câu hỏi của bạn đọc..

Có người nói hiến máu tình nguyện là trách nhiệm của mỗi người trong cộng đồng, anh có suy nghĩ gì về ý kiến đó. (Thanh Hải, 24 tuổi, haidth@live.com)

Anh Lê Hoàng Anh, Phó trưởng ban Thanh niên trường học TƯ Đoàn: Theo tôi, HMTN thì phải đặt yếu tố tình nguyện lên hàng đầu. Cho đi mà không mong nhận về, bởi đặt suy nghĩ những dòng máu của mình sẽ có ích, sẽ giúp những người bệnh cần máu có thêm cơ hội sống. Khi đi HMTN mang thêm cho mình trách nhiệm vì cộng đồng, sẽ càng đáng quý, đáng trân trọng. Thông điệp của ngày hội năm nay là "Chung dòng máu trẻ, vì sức khỏe cộng đồng" đã nói lên điều này.

Xin hỏi anh Hoàng Anh!.em thấy có rất nhiều bạn tham gia hoạt động tình nguyện vừa tham gia hiến máu nhiều lần xin hỏi TW đoàn đã có hay dự định trao danh hiệu hay các phần thưởng nào cho các bạn thanh niên sinh viên này hay không và TW đoàn hiện có đơn vị nào để tập hợp, quản lý những đối tượng này??? (Chu Nam Hải, 24 tuổi, utu_communist@yahoo.com)

Anh Lê Hoàng Anh, Phó trưởng ban Thanh niên trường học TƯ Đoàn: TW Đoàn trong nhiều năm qua đã tuyên dương và khen thưởng nhiều bạn thanh niên tình nguyện tham gia hiến máu và vận động HMTN. Đây là việc làm thường xuyên của hệ thống tổ chức Đoàn, từ TW đến các địa phương. Đó là sự ghi nhận đối với việc làm có ý nghĩa cao đẹp của các bạn thanh niên. TW Đoàn và TW Hội LHTNVN, TW Hội Sinh viên VN đều là thành viên của Ban chỉ đạo Quốc gia HMTN nên các hoạt động hay tập hợp quản lý, ghi nhận sự đóng góp của thanh niên đều được quản lý chung trong dữ liệu của Ban chỉ đạo Quốc gia. Riêng đối với TW Đoàn, đã giao cho Ban tập hợp đoàn kết thanh niên phối hợp với Ban Thanh niên trường học làm thường trực để triển khai các hoạt động HMTN. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu TW, mạng xã hội Thế hệ trẻ www.cyworld.vn tổ chức lập ngân hàng máu online. Các bạn có thể truy cập vào trang web này để tham gia đăng ký hiến máu online. Đây cũng chính là cơ sở dữ liệu bước đầu về những người hiến máu.

Được biết Hoa hậu đang là sinh viên, vậy bạn làm cách nào để cổ động mọi người tham gia hiến máu? (Lê Thanh Thủy, 22 tuổi, thuyvanhuong754@yahoo.com)

Hoa hậu Ngọc Hân: Ngoài vai trò là tân Hoa hậu, có trách nhiệm chung tay với cộng đồng, bản thân Hân là lớp phó tại lớp DH06A1 trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp, nên có thêm trách nhiệm của một cán bộ lớp vận động các bạn sinh viên tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là tham gia hiến máu nhân đạo. Hân luôn chia sẻ với các bạn rằng việc hiến máu không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nó có ý nghĩa sâu sắc, bản thân mỗi bạn hiến máu sẽ cảm thấy có ích cho cộng đồng.

Ngày hôm nay, Ngọc Hân cùng các nghệ sỹ tham dự buổi họp báo với mong muốn truyền đi thông điệp tới mọi người về vai trò, ý nghĩa của hiến máu những ngày giáp Tết. Hy vọng sẽ có đông đảo các bạn tham gia trong ngày chủ nhật tới.

Chung dòng máu trẻ - Vì sức khỏe cộng đồng ảnh 10

Ca sĩ Quỳnh Nga

Các bạn có sợ hiến máu không? (Hùng VP, 29 tuổi, hungvap@gmail.com)
Ca sĩ Thái Thùy Linh: Bình thường khi ốm tôi không sợ tiêm. Bên cạnh đó tôi cũng có tìm hiểu và được biết rằng hiến máu có lợi về nhiều mặt chứ không có hại nên tôi không có lí do gì để sợ việc hiến máu cả. Và có một điều chắc chắn rằng tôi rất có cảm tình với những người tích cực trong việc hiến máu.
Ca sĩ Ngọc Khuê: Trước đây, mỗi lần đi tiêm phòng, là Khuê rất sợ, sợ cả vào bệnh viện nữa, nhưng khi gia đình có người bị bệnh, phải vào viện điều trị thì bệnh viện và những mũi kim đã trở nên quen thuộc hơn với Khuê. Và với ngày Chủ nhật Đỏ tới, Khuê hy vọng rằng mình sẽ có đủ sức khỏe để hiến máu..
Ca sĩ Quỳnh Nga: Thực ra Quỳnh Nga không sợ nhưng Nga nghĩ phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình, và phải theo tư vấn của bác sĩ để xem hiến bao nhiêu là đủ. Nhưng thực sự từ bé đến giờ mỗi khi nhìn thấy mũi tiêm Nga vẫn hơi...run!

Chào chị Quỳnh Nga, chị đã tham gia hiến máu lần nào chưa? Nếu chưa chị có dự định đi hiến máu không? (Trương Thị Bình, 17 tuổi, tbbinh@gmail.com)
Ca sĩ Quỳnh Nga: Nga vẫn chưa có dịp nào để tham gia hiến máu, nhưng lần này chắc chắn Nga sẽ tham gia. Hy vọng dòng máu của Nga sẽ giúp được người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Nguyễn Hồng Nhung,sinh viên Đại học Luật thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện tiêu biểu.
Nguyễn Hồng Nhung,sinh viên Đại học Luật thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện tiêu biểu..

Hiến máu cứu người đã trở thành nghĩa cử cao đẹp, vậy các bạn có tự hào về việc làm của mình? (Mai Ly, 21 tuổi, lylang-hn@yahoo.com.vn)

Nguyễn Thị Hồng Nhung: Như mình và tất cả các bạn tham gia hiến máu tình nguyện khác, chúng mình đều vì một mục đích duy nhất là có thể hiến máu, giúp đỡ cho các bệnh nhân cần máu. Khi tham gia hiến máu tình nguyện, mình không hề có mục đích là để được mọi người biết ơn, ngưỡng mộ hay tôn vinh. Tuy nhiên, việc hiến máu cứu người thực sự là một việc làm rất có ý nghĩa, nên nếu có đủ điều kiện, mình nghĩ Ly nên thử tham gia hiến máu xem nhé! Còn nếu mình không đủ điều kiện (cân nặng, sức khỏe...), Ly cũng có thể vận động những người quen, bạn bè tham gia hiến máu nữa! Đấy cũng là một việc làm rất ý nghĩa và đáng tôn vinh! Chúc Ly và gia đình một năm mới tốt lành!

Anh Hồ Quang Minh: Tự hào thì không dám nhưng vinh dự và niềm vui khi mình làm được một việc có ích cho xã hội, cho những người đang cần những dòng máu của bản thân mình. Sau mỗi lần tham gia cho máu, mình luôn cảm thấy có thêm nhiều động lực phấn đấu hơn nữa trong cuộc sống.

Tôi muốn tham gia hiến máu, nhưng lại sợ ảnh hưởng tới sức khỏe? Vậy cho hỏi hiến máu có bị giảm cân không? (Nguyễn Thanh Thủy, 25 tuổi, thuytienthuy@gmail.com)

Anh Hồ Quang Minh: Hiến máu theo chỉ dẫn của bác sĩ không có hại cho sức khỏe. Mỗi năm chúng ta có thể tham gia hiến máu từ 3-4 lần. Qua 34 lần trực tiếp tham gia hiến máu nhân đạo, sức khỏe, công việc và mọi hoạt động của tôi vẫn bình thường. Hiến máu tình nguyện không giảm cân bởi qua 10 năm tham gia hiến máu, tôi vẫn tăng cân đều mỗi năm từ 52kg (năm 2000) thì nay là 60 kg.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung: Khoa học và thực tế đều đã chứng minh rằng việc hiến máu theo chỉ dẫn của bác sỹ hoàn toàn không có hại cho sức khỏe bạn ạ. Mỗi năm, ở nước ta có rất nhiều các bạn thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu chính là minh chứng sinh động nhất cho việc hiến máu theo chỉ dẫn của bác sỹ không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn phải chú ý là "theo chỉ dẫn của bác sỹ", chứ nếu bạn không nghe theo hoặc làm trái chỉ dẫn (VD: vừa hiến máu xong là tối đến uống rượu, thức khuya, vận động mạnh...) thì nguy cơ rất lớn là bạn sẽ bị mệt đấy! Với bản thân mình, mình thấy hiến máu xong thì khỏe ra (vì gần như là một hình thức thay máu), da mặt còn mịn hơn và tăng cân nữa!

Ca sĩ Thái Thùy Linh
Ca sĩ Thái Thùy Linh.

Chào ca sĩ Ngọc Khuê, Thái Thùy Linh và Quỳnh Nga, tôi rất vui vì biết các bạn tham gia cổ vũ hiến máu nhân đạo. Các bạn có tham gia hiến máu không? Nếu có thì có sợ không? Và nếu không tham gia thì bạn có cách nào để cổ vũ cho việc hiến máu nhân đạo? (Hà Nguyên, 30 tuổi, nguyenhanoi@gmail.com)

Ca sĩ Ngọc Khuê: Chào bạn Nguyên, như đã trả lời ở trên, chúng tôi sẽ cố gắng tham gia vào tất cả các hoạt động trong ngày Chủ nhật Đỏ ngày 9-1 tới, và hy vọng rằng ngày đó sẽ có nhiều bạn trẻ cùng đến tham gia ngày hội hiến máu với chúng tôi.

Hoa hậu Ngọc Hân có tham gia hiến máu không? Có người nói bạn tham gia sự kiện này để đánh bóng tên tuổi. Bạn nghĩ sao? (NguyễnTrung Tuấn, 45 tuổi, hathagb1234@gmail.com)

Hoa hậu Ngọc Hân: Ngày Chủ nhật 9-1 sắp tới Ngọc Hân chắc chắn sẽ tham gia hiến máu. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Hân tham gia hiến máu, sự tham gia lần này của Hân và các nghệ sỹ sẽ có ảnh hưởng, lan tỏa đến đông đảo mọi người, mong cả xã hội cùng quan tâm và hành động hiến máu cứu người. Mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau về một sự việc, Ngọc Hân tôn trọng điều đó.

Xin hỏi bác Hoàng Văn Sơn, nhân dịp đầu năm mới này là người đực tiếp nhận máu bác có lời gì muôn nói với các bạn trẻ đã tham hiến máu tình nguyện (Minh Quân, 20 tuổi, quan132@gmail.com)

Bệnh nhân Hoàng Văn Sơn(54 tuổi, quê Nghệ An): Tôi không có lời nào để diễn tả hết sự cảm ơn tới họ. Chính họ đã cứu sống chúng tôi. Chúc tất cả mọi người năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc.

Xin hỏi ban tổ chức, tại sao chúng tôi đi hiến máu tình nguyện mà người bệnh vẫn phải trả tiền ạ? (Nguyễn Duy Thái, 31 tuổi, thaionly@gmail.com)

PGS-TS Nguyễn Anh Trí: Cám ơn đã hỏi câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong nhiều năm vừa qua: Hiến máu tình nguyện đang hướng đến là không lấy tiền, tuy nhiên bệnh nhân khi dùng máu thì vẫn phải thanh toán tiền.

Như chúng ta đã biết, máu tiếp nhận được từ người hiến máu mới là nguồn nguyên liệu đầu vào, còn phải qua rất nhiều công đoạn nữa và phải tốn rất nhiều công sức, thời gian và kinh phí nữa mới có được một đơn vị máu an toàn phục vụ cho người bệnh. Toàn bộ quy trình này theo tính toán của chuyên gia Kinh tế y tế của Tổ chức Y tế thế giới khi nghiên cứu tại Việt Nam phải mất khoảng 200 USD/đơn vị máu; Theo tính toán của chúng tôi, nếu tính đúng tính đủ thì phải mất khoảng 1.200.000VNĐ/ đơn vị máu.

Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện chỉ được phép thu của người bệnh là 447.000VNĐ/ đơn vị máu. Nhà nước vẫn đang tiếp tục bao cấp cho người bệnh khi sử dụng máu. Mặt khác, về cơ bản chi phí cho máu đã sử dụng đó là được bảo hiểm y tế chi trả. Vậy số tiền cho một đơn vị máu là không lớn và người bệnh - đặc biệt là người nghèo cũng không phải chi trả.

Xin chào Hoa hậu Ngọc Hân, được biết cháu đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện? Vậy theo cháu việc tham gia hiến máu nhân đạo có ý nghĩa như thế nào? (Nguyễn Đắc Nguyện, 40 tuổi, nguyendac-thianguyen@gmail.com)

Hoa hậu Ngọc Hân: Cháu đã từng tới thăm một số bệnh viện, chứng kiến nhiều bệnh nhân đang chờ máu, cháu hiểu rõ hơn ý nghĩa của từng giọt máu mà mọi người hiến tặng. Theo cháu việc hiến máu nhân đạo có một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Được biết, dịp giáp Tết là thời điểm khan máu nhiều nhất trong năm, nên hoạt động ngày hội thanh niên hiến máu sắp tới càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Hy vọng, những giọt máu mà cháu và mọi người hiến sắp tới sẽ giúp nhiều bệnh nhân hồi phục sức khỏe, có thể sớm vui Tết cùng gia đình.

Thưa anh Dân, ngày 9-1 thành Đoàn dự kiến sẽ có bao nhiêu người tham gia hiến máu? Đã gọi là ngày hội thì chương trình có những dấu ấn gì đặc biệt không? (Hồng Nga, 24 tuổi- quận Cầu Giấy)

Anh Nguyễn Hồng Dân: Thực sự cho đến thời điểm hiện nay chúng tôi cũng chưa có câu trả lời xác thực nhưng về vận động và phân bổ chỉ tiêu cho các cơ sở Đoàn, Hội thì chúng tôi đã phân bổ gồm 2 chỉ tiêu: Thứ nhất là đã phân bổ trên 20.000 phiếu đăng ký hiến máu dự bị. Thứ hai là phân bổ trên 5.000 người đăng ký hiến máu tại ngày hội. Nhưng thời điểm hiện nay là thời điểm sinh viên đang bước vào kỳ thi mà lực lượng hiến máu chủ yếu lại là sinh viên nên cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới số lượng sinh viên tham gia hiến máu. Hơn nữa, chúng ta tổ chức sự kiện trong thời điểm có thời tiết giá rét nên mọi người cũng có phần ngần ngại đến địa điểm hiến máu. Chính vì vậy, chúng tôi cũng đang tích cực mời gọi, vận động những thành phần, đối tượng và các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu. Hi vọng với chỉ tiêu dự kiến 3.000 đơn vị máu thu được trong ngày 9-1 sẽ đạt được. Muốn có được điều này chúng tôi kêu gọi các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền, cổ động thông tin tới các tầng lớp thanh niên và người dân, và ngược lại thanh niên và người dân khi tiếp nhận được thông tin cũng chủ động, tích cực hưởng ứng và đặc biệt nhất là đến tham gia hiến máu tại ngày hội.

Ngày hội này chúng tôi muốn tạo ra không khí sôi nổi, của Đoàn viên thanh niên đến tham gia hiến máu. Dự kiến sẽ có khoảng 12.000 đến 15.000 đoàn viên, thanh niên tham gia ngày hội. Điều đặc biệt là sẽ có những ca sĩ, diễn viên, hoa hậu đến tham gia cổ vũ và trực tiếp hiến máu. Và ngày hội sẽ có nhiều chương trình hấp dẫn như: giao lưu ca múa nhạc có sự có mặt của ca sĩ Thái Thùy Linh, ca sĩ Ngọc Khuê, ca sĩ Minh Chuyên, ca sĩ Khôi Minh, ca sĩ Quỳnh Nga, Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân...

Xin hỏi ca sỹ Ngọc Khuê, bạn có nhóm máu gì? Bạn có cảm tưởng gì khi tham gia hiến máu nhân đạo (Nguyễn Bình, 34 tuổi, hathagbt@gmail.com)

Ca sĩ Ngọc Khuê: Chào bạn, mình rất vui khi được tham gia vào ngày hội hiến máu của tuổi trẻ, tính đến nay là 3 lần, và mình hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm tới nghĩa cử cao đẹp này. Mình thuộc nhóm máu O, còn bạn thì sao, hy vọng rằng Khuê sẽ gặp bạn vào ngày 9-1 tới.

Anh Hồ Quang Minh,
Anh Hồ Quang Minh, .

Xin hỏi bạn Hồng Nhung và anh Hồ Quang Minh: Chào bạn mình biết bạn là người đã tham gia hiến máu rất nhiều lần vậy bạn đã gặp trở ngại nào từ phía gia đình chưa (Hải Minh, 22 tuổi, minhhai12@yahoo.com)

Anh Hồ Quang Minh: Cảm ơn bạn Hải Minh. Trong quá trình tham gia hiến máu tình nguyện, tôi luôn được tạo điều kiện từ phía gia đình nhất là bố mẹ và chị gái đã luôn ủng hộ tôi. Đặc biệt chị gái tôi đã trực tiếp cùng tôi tham gia hiến máu tình nguyện được 17 lần.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung: Mình thì rất may mắn là được sự ủng hộ, giúp đỡ rất nhiệt tình từ phía gia đình mình. Mẹ mình có chia sẻ với mình, rằng khi còn trẻ, mẹ rất muốn tham gia các hoạt động tình nguyện, nhưng vì chiến tranh nên mẹ không có điều kiện. Vậy nên mẹ rất ủng hộ mình tham gia phong trào hiến máu cũng như tất cả những phong trào tình nguyện khác. Có một số phụ huynh vẫn chưa có cái nhìn tích cực lắm về vấn đề hiến máu tình nguyện, nhưng mình tin rằng, thực tế và thời gian sẽ chứng minh cho mọi người thấy và hiểu rõ hơn về nghĩa cử cao đẹp này.

Mình rất sợ hiến máu, vậy xin hỏi bạn khi lần đầu tham gia hiến máu, nhìn thấy kim tiêm bạn có sợ không?

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung: Mình đã từng tham gia hiến máu 10 lần, cũng như rất nhiều những bạn trẻ khác đã từng tham gia hiến máu. Mình có thể khẳng định với bạn rằng, hiến máu theo chỉ dẫn của bác sĩ hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Điều này đã được thực tế cũng như khoa học chứng minh. Còn với riêng mình,lần đầu tiên tham gia hiến máu, mình cũng rất hồi hộp và có hơi run một chút. Đúng là kim lấy máu có hơi to hơn so với kim bình thường, đúng là có thấy hơi đau, nhưng theo mình, việc chịu những nỗi đau nhỏ, để có thể cứu sống được tính mạng và giúp đỡ cho rất nhiều những người bệnh cần máu như vậy là hoàn toàn xứng đáng. Và mình mong rằng, trong thời gian tới đây, bạn có thể đủ tự tin để tham gia hiến máu cứu người, cũng như vận động thêm người thân, bạn bè của mình tham gia hiến máu. Mong là có thể gặp bạn trong ngày 9-1 tới đây! Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Xin hỏi anh Hồ Quang Minh, bạn là người tham gia hiến máu nhiều lần theo bạn việc tuyên truyền hiến máu tình nguyện qua những phương tiện truyền thông nào là hiệu quả nhất. (Thanh Hải, 24 tuổi, haidth@live.com)

Anh Hồ Quang Minh: Nếu trước đây phong trào hiến máu thì chỉ là hoạt động của thanh niên thì nay qua các kênh tuyên truyền thì hiến máu đã trở thành phong trào mà tất cả mọi người có thể tham gia. Qua việc tuyên truyền của các phương tiện thông tin đại chúng thì mọi người ít nhiều quan tâm cũng như trực tiếp vào hoạt động hiến máu nhân đạo. Cụ thể như buổi sáng ngày hôm nay truyền thông đã giúp chúng ta trao đổi và chia sẻ thông tin với nhau về ngày hội hiến máu vào 9-1 tới.

Chào Ngọc Hân, được biết Hân sẽ tham gia Ngày chủ nhật đỏ 9-1 tới. Vậy trước khi đăng quang Hoa hậu, Hân đã tham gia những hoạt động như thế này chưa? Hân đã khi nào hiến máu chưa hay giờ là Hoa hậu thì mới đăng ký tham gia hiến máu?(Đỗ Kim Yến), 22 tuổi, kimyen88@yahoo.com)

Hoa Hậu Ngọc Hân: Như trả lời từ đầu, Ngọc Hân đã từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, trong đó có hoạt động hiến máu nhân đạo và trong ngày Chủ nhật 9-1 tới là lần thứ ba Hân tham gia hiến máu. Hai lần trước Hân hiến máu khi đang là sinh viên năm thứ nhất và năm thứ ba của trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp.

Chào Hoa hậu Ngọc Hân.Từ ngày bạn đăng quang Hoa hậu, tôi thấy bạn cũng đã tham gia các hoạt động từ thiện rất tích cực. Bạn cũng đã vận động được nhiều tấm lòng hảo tâm đóng góp vật chất cho người nghèo. Vậy bạn có định vận động mọi người hiến máu để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo hay không? (Nguyễn Hoàng Lê Vũ, 21 tuổi, levuhoangnguyen@gmail.com)

Hoa hậu Ngọc Hân: Cảm ơn bạn đã quan tâm và dõi theo những hoạt động của Hân. Trong ngày hội hiến máu 9-1 sắp tới, Hân sẽ cùng mọi người tích cực vận động để có nhiều đơn vị máu đến với bệnh nhân nghèo, để họ mau phục hồi sức khỏe, đón Tết cùng gia đình.

PGS.TS Nguyễn Anh Trí và sinh viên Nguyễn Hồng Nhung
TS Nguyễn Anh Trí và sinh viên Nguyễn Hồng Nhung

Xin hỏi bạn Hồng Nhung: "Bạn có bạn trai tham gia hiến máu chưa hay có ý định chọn bạn trai của bạn phải là người đã hiến máu? (Minh Thành, 21 tuổi, minhthanh156@gmail.com)
Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung: cảm ơn về câu hỏi khá hay của Thành. Mình chưa có bạn trai, và theo "hoạch định" thì tầm 2-3 năm nữa sẽ có. Mình cũng không đặt tiêu chuẩn nhiều, nhưng nếu bạn ấy là một người nhiệt tình tham gia tình nguyện, đăc biệt là phong trào hiến máu nhân đạo thì sẽ thật tuyệt rồi! Biết đâu nếu Thành tham gia hiến máu, thì tớ sẽ vui lắm nếu bạn và tớ có thể gặp nhau.

Xin hỏi bạn Hồng Nhung: Mình rất khâm phục và hâm mộ bạn đã nhiều lần hiến máu, mình định đi hiến máu nhưng mình đang rất run sợ, chỉ sợ cái kim nó làm mình đau, cảm giác thế nào hả bạn? sau hôm nay nhớ để lại email và điện thoại nhá!!! (Duy Hiếu, 18 tuổi, hieukute@yahoo.com)
Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung: Hiếu 18 tuổi, vậy là đã đủ điều kiện hiến máu rồi nhỉ? Về việc kim hiến máu thì đúng là nó có to hơn so với kim tiêm bình thường. Nói thât là lúc bác sỹ bắt đầu lầy máu thì có hơi nhói một chút, nhưng rồi sẽ không đau nữa đâu. Thời gian lấy máu cũng nhanh thôi, chỉ tầm vài phút. Đặc biệt là lúc lấy máu, sẽ có rất nhiều các bạn tình nguyện viên nhiệt tình ở bên để chăm sóc và nói chuyện với Hiếu, nên sẽ không thấy cảm giác lo sợ hay đau gì cả! Còn về việc email và điện thoại, thì mong là hôm 9/1, ấy có thể đến tham gia chương trình. Lúc ấy, tớ sẽ cho Hiếu thông tin trực tiếp, như vậy hay hơn đúng k?

Thấy anh bảo có nhiều ca sĩ, hoa hậu đến tham gia ngày hội thì họ có hát không? Em thường nghe, ca sĩ nổi tiếng bây giờ hát không có tiền họ sẽ không hát huống gì đây là sự kiện tình nguyện? (Vũ Hoàng - sinh viên ĐH Lâm Nghiệp)
Anh Nguyễn Hồng Dân: Tại buổi họp báo sáng ngày hôm nay, những người nổi tiếng đã đến và thể hiện tinh thần tình nguyện cao độ. Họ hứa sẽ hát nhiệt tình tại ngày hội để cổ vũ thanh niên, người dân hiến máu và không nhận thù lao. Đặc biệt Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân đã đăng ký sẽ hiến máu tại ngày hội 9-1 tới. Thế nên, bạn có thể yên tâm đến để thưởng thức âm nhạc và hiến máu nhé.

Bọn em rất thích danh hài Xuân Bắc, vậy ngày hội này anh í có đến không ạ? (nhóm sinh viên trường cao đẳng Giao thông Vận tải Hà Nội)
Anh Nguyễn Hồng Dân: Chúng tôi cũng đã mời danh hài Xuân Bắc đến tham dự ngày hội. Và báo với các bạn tin vui là anh Xuân Bắc đã rất vui vẻ nhận lời chắc chắn sẽ có mặt trong chương trình. Xuân Bắc cũng đã hứa sẽ dành tặng cho các bạn ĐVTN hiến máu và tham gia ngày hội những tiết mục hài vui nhộn.

Xin hỏi bạn Hồng Nhung: Hâm mộ bạn Nhung xinh gái quá!!! Nếu người thân trong gia đình của bạn không ủng hộ việc tham gia hiến máu tình nguyện bạn sẽ xử lý thế nào? (Hong Minh, 21 tuổi, lakata@yahoo.com.vn)
Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung: Mình rất may mắn khi có sự ủng hô nhiệt tình từ phía gia đình. Khi biết mình tham gia hiến máu và là Hội viên của Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, ba mẹ mình đều đồng ý. Còn nếu ba mẹ bạn chưa ủng hộ nhiều lắm phong trào này, thì bạn có thể chứng minh cho ba mẹ thấy rất nhiều các bạn thanh niên, sinh viên đang tham gia cùng bạn, và đây là một nghĩa cử thực sự rất cao đẹp! Mình tin chắc rằng khi thấy con mình làm những việc thiện, có ích cho xã hội, giúp đỡ được những người bệnh đang thiếu máu, thì không một ai lại phản đối bạn nữa đâu!

Chung dòng máu trẻ - Vì sức khỏe cộng đồng ảnh 15

Xin hỏi PGS Trí: Vừa qua trên diễn đàn một tờ báo điện tử có loạt bài viết của độc giả về "Máu nhân đạo cần minh bạch", có rất nhiều ý kiến khác trả lời khác nhau, Xin PGS cho biết ý kiến chung kết về vấn đề này để độc giả hiểu hơn (Khắc Việt, 34 tuổi, viet239@gmail.com)
PGS-TS Nguyễn Anh Trí: Xin cảm ơn bạn đã có ý kiến và thảo luận một vấn đề rất nóng bỏng hiện nay. Tuy nhiên qua theo dõi chúng tôi thấy các tranh luận trên diễn đàn cũng đã đủ để cho cho chúng ta hiểu được vấn đề. Tôi xin phép bổ sung thêm một số ý kiến sau:

- Về kinh phí đối với người hiến máu và kinh phí mà người sử dụng máu phải trả: để có được những con số đó đã phải trải qua một quy trình làm giá hết sức chặt chẽ của không chỉ Viện huyết học và truyền máu trung ương, các Trung tâm truyền máu trong cả nước mà của các Vụ chức năng - Bộ Y tế, Bộ tài chính. Và nó được thể hiện từ các thông tư 21 của Bộ Y tế, thông tư 182 của Bộ tài chính. Hiện nay tôi được biết không chỉ ở Viện mà hầu hết các cơ sở truyền máu trong cả nước đang chấp hành một cách nghiêm túc.

- Về vấn đề quà cho người hiến máu, chúng tôi đang thực hiện hết sức nghiêm túc và đầy đủ theo quy định của các Thông tư nói trên và theo đúng quy trình đấu thầu mua sắm của các quy định hiện hành. Tuy nhiên vì tham gia hiến máu có rất nhiều đối tượng, có rất nhiều lứa tuổi, có rất nhiều tầng lớp và với số lượng người hiến khá lớn trong mỗi năm cho nên chắc chắn không tránh khỏi những điều chưa hợp lý thậm chí là sai sót. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp thu những ý kiến góp ý của những người đã tham gia hiến máu cũng như của xã hội để hoàn thiện hơn, củng cố và điều chỉnh cho hợp lý.

- Về vấn đề sử dụng máu ở các Bệnh viện: máu từ các trung tâm truyền máu (như: Viện huyết học truyền máu trung ương...) được phân phối về các bệnh viện theo một quy trình chuyên môn, hành chính và tài chính nghiêm túc, hợp lý và kịp thời để phục vụ người bệnh. Quy trình đó thường xuyên được kiểm tra, kiểm soát vì đây là vấn đề sinh mạng của người bệnh.

Tất cả những vấn đề trên hàng năm đều được các đoàn thanh tra kiểm toán làm việc với Viện đánh giá là tốt, không có hiện tượng tiêu cực.
- Nhiều ý kiến tranh luận xung quanh vấn đề: Máu đó có được dùng cho người nghèo không? - Tôi xin khẳng định máu đó được dùng cho tất cả những bệnh nhân bị những bệnh cần được truyền máu dù đó là giàu hay nghèo. Có nghĩa rằng nếu người nghèo cần đến máu thì chúng tôi cũng phân phối cho họ.
Tôi xin thay mặt những người làm công tác truyền máu trong cả nước xin cám ơn những ý kiến đã tranh luận trên diễn đàn. Chỉ muốn nói thêm rằng máu đang còn rất thiếu cho người bệnh, rất mong các quý vị, các bạn hiểu, chia sẻ và hành động - tham gia hiến máu cứu người.

Chào Ngọc Hân, chị đã tham gia hiến máu. Chị có nghĩ người nào may mắn có được dòng máu của chị, nếu là nữ thì sẽ trở nên xinh đẹp hơn không? (Trần văn trà, 24 tuổi, tratran@yahoo.com)
Hoa hậu Ngọc Hân: Cảm ơn câu hỏi rất hài hước của bạn.. Hân nghĩ rằng tất cả những người nhận được máu sẽ sớm phục hồi sức khỏe nên chắc chắn họ sẽ khỏe đẹp hơn bất kể nam hay nữ.

Anh cho biết, ý nghĩa ngày hội hiến máu mà Thành Đoàn và báo Tiền Phong tổ chức lần này? (Minh Đức - huyện Chương Mỹ - Hà Nội)
Anh Nguyễn Hồng Dân: Ý nghĩa đầu tiên là tạo dấu ấn đặc biệt trong ĐVTN Thủ đô về việc thể hiện nghĩa cử nhân ái cao đẹp với cộng đồng, xã hội. Thứ 2 là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong ĐVTN và nhân dân về phong trào hiến máu tình nguyện. Như các bạn biết, những thời điểm khan hiếm máu trong năm đó là dịp hè và Tết nguyên đán. Chính vì vậy, ngày Hội là dịp để thu được số lượng máu dự trữ cần thiết trong dịp Tết nguyên đán Tân Mão 2011 này.

Một bạn đọc ở TP HCM hỏi: Được biết, ngày hội thanh niên hiến máu được tổ chức ở đường phố Trần Nhân Tông (Hà Nội). Tôi đang tò mò, nếu hôm đó trời mưa thì anh xử lý thế nào?
Anh Nguyễn Hồng Dân: Trước hết, nếu trời mưa ngày hội vẫn cứ diễn ra bình thường. Vì chúng tôi cũng đã lường trước được phương án cho thời tiết. Vì thế, chúng tôi cũng đã dựng 80 gian trại hiến máu tình nguyện dọc tuyến phố Trần Nhân Tông. Bên cạnh đó, chúng tôi đã chuẩn bị địa điểm Nhà Văn hóa Học Sinh - sinh viên cạnh đường Trần Nhân Tông với sức chứa gần 2.000 người. Vì thế, người hiến máu hoàn toàn có thể yên tâm sẽ không bị ảnh hưởng dù thời tiết thế nào. Nhân đây, tôi cũng thông tin thêm BTC cũng đã bố trí gần 10 chiếc xe ô tô 45 chỗ để đưa đón đoàn viên, sinh viên đến tham gia hiến máu tại các trường ĐH, CĐ ví dụ như: trường ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân; ĐH Công nghiệp; ĐH Sư phạm Hà Nội và các trường ở tuyến đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân)...Nên ngay từ bây giờ các bạn ĐVTN, sinh viên có thể liên hệ, đăng ký với văn phòng Đoàn thanh niên các trường để được đưa đón đi hiến máu. Hoặc trực tiếp liên hệ với Thành Đoàn Hà Nội qua số máy 0438254614 hoặc di động 0906189988 (anh Nguyễn Xuân Hiền- cán bộ Thành Đoàn) để đăng ký.

Chung dòng máu trẻ - Vì sức khỏe cộng đồng ảnh 16

TS Nguyễn Anh Trí (phải) trả lời câu hỏi của bạn đọc..

Xin hỏi PGS-TS Nguyễn Anh Trí, có ý kiến cho rằng: nên lập một Ngân hàng máu sống để thường xuyên hiến máu hỗ trợ cho người nghèo. Ông nghĩ như thế nào về vấn đề này? (Thanh Sơn, Hà Nội)
PGS-TS Nguyễn Anh Trí: Đó là ý kiến rất nhân văn và trách nhiệm đối với người nghèo nhưng không hợp lý nếu không muốn nói là không cần thiết lắm; Bởi lẽ không phải tất cả người nghèo đều bị ốm, nếu chẳng may họ bị ốm thì cũng chưa chắc cần đến máu, và nếu cần đến máu thì máu của người mong muốn hiến đó chưa chắc đã phù hợp với họ.

Máu chỉ cần cho những người bị bệnh lý cần đến máu (như bị tai nạn, bị ung thư máu, bị chảy máu sản khoa...) và tất cả những người đó chắc chắn đều là những người "rất khổ", nếu không có máu thì họ khó lòng vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Do đó tôi nghĩ chúng ta cần thành lập một lực lượng hiến máu dự bị để tạo nên một ngân hàng máu sống phục vụ cho tất cả những người bệnh cần đến máu thì hợp lý hơn.

Lí do của bạn tham gia hiến máu tích cực, nhiều lần đến như vậy?
Hồ Quang Minh: Lí do để tham gia hiến máu tích cực thì có nhiều. Nhưng theo tôi tham gia hiến máu vì khát vọng tuổi trẻ, muốn vì cuộc sống cộng đồng. Qua tham gia phong trào Đoàn, phong trào thanh niên, tôi muốn tham gia nhiều hoạt động thật cụ thể và có ích cho xã hội tốt đẹp. Vì thế, tôi đã tham gia được 34 lần hiến máu.

Thưa các vị khách mời và quý bạn đọc, mặc dù còn nhiều câu hỏi chúng tôi đã nhận được từ bạn đọc nhưng thời gian có hạn. Rất mong các vị khách và bạn đọc tiếp tục quan tâm, tham gia và cổ vũ cho ngày hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. Xin trân trọng cảm ơn các vị khách mời đã đến dự hôm nay. Cám ơn quý bạn đọc đã quan tâm, theo dõi. Tiền Phong Online xin hẹn gặp lại quý vị vào ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện 9-1 tới đây.

Chung dòng máu trẻ - Vì sức khỏe cộng đồng ảnh 17
Theo Viết
MỚI - NÓNG