Hà Nội:

Chung cư cao cấp quây văn phòng trái phép, bịt lối thoát hiểm của dân

TPO - Chủ đầu tư tổ hợp thương mại và nhà ở cao tầng CT3 Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã ngang nhiên quây văn phòng cho thuê trái phép tại sảnh chung tầng 1, chặn lối thoát hiểm của cư dân. Điều đáng nói, dù nhiều đoàn kiểm tra đã yêu cầu khắc phục sai phạm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chây ì, gây bức xúc cho cư dân.

Phòng Thường trực quây thành văn phòng cho thuê

Dự án tổ hợp thương mại và nhà ở cao tầng CT3 Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm), được hoàn thiện và đưa dân vào ở từ năm 2014. Tuy nhiên từ khi vào ở, cư dân tại đây vô cùng bức xúc trước một số bất cập, sai phạm đang tồn tại của tòa nhà.

Theo phản ánh của đại diện cư dân CT3, chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Đầu tư bất động sản Hà Nội (C'land), ngang nhiên quây văn phòng cho thuê trái phép tại sảnh chung tầng 1, chặn lối thoát hiểm của cư dân. 

Cụ thể, Ban quản trị nhà chung cư CT3 phản ánh, theo hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng của dự án, tại khu vực sảnh chung tầng 1 của tòa nhà được phê duyệt làm phòng Thường trực. Thế nhưng chủ đầu tư đã tự ý quây một phần diện tích này lại làm văn phòng cho thuê và bịt lối thoát hiểm, gây mất an toàn trong công tác PCCC khi có hỏa hoạn xảy ra.

Chung cư cao cấp quây văn phòng trái phép, bịt lối thoát hiểm của dân ảnh 1 Cư dân tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ bức xúc vì nhiều tồn tại, sai phạm khi về đây sinh sống. 

"Diện tích này là sảnh chung đồng thời là cửa thoát hiểm, nơi thiết kế phòng Thường trực phục vụ cho tòa nhà nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên quây thành văn phòng cho thuê làm phòng giao dịch của ngân hàng. Nếu bây giờ xảy ra cháy nổ thì dân ở đây chạy đi đâu, chạy bằng đường nào?", ông Tạ Văn Giang, Trưởng Ban quản trị tòa nhà bức xúc.

Chung cư cao cấp quây văn phòng trái phép, bịt lối thoát hiểm của dân ảnh 2 Chủ đầu tư C'land ngang nhiên quây phần diện tích được cấp phép làm phòng Thường trực của tòa nhà biến thành khu văn phòng cho thuê trái phép.
Chung cư cao cấp quây văn phòng trái phép, bịt lối thoát hiểm của dân ảnh 3 Cư dân bức xúc phản ánh, khu vực lối thoát hiểm bị văn phòng cho thuê bịt kín gây mất an toàn  trong công tác PCCC.

Cư dân bức xúc, chủ đầu tư chầy ì

Trước những phản ánh của cư dân CT3 Lê Đức Thọ, Sở Xây dựng Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra. Tại biên bản kiểm tra ngày 16/4/2018, đoàn kiểm tra đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm tại công trình này.

Cụ thể, riêng tại tầng 1 khu văn phòng của chung cư CT3 Lê Đức Thọ, chủ đầu tư C'land không bố trí phòng Thường trực theo bản vẽ kèm theo GPXD được cấp; Chủ đầu tư đã quây vách kính tại sảng tầng 1 với diện tích khoảng 45m2 quây thêm so với GPXD.

Tiếp đến, trong biên bản kiểm tra ngày 17/4/2018 kiểm tra công tác an toàn PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đối chiếu theo thiết kế thẩm duyệt, cơ quan này đã chỉ ra việc chủ đầu tư sai phạm khi cho đơn vị ngân hàng BIDV thuê tại sảnh tầng 1; chia thành phòng làm việc thay đổi thiết kế được duyệt... đã cản trở lối thoát hiểm, mất an toàn trong công tác PCCC...".

Chung cư cao cấp quây văn phòng trái phép, bịt lối thoát hiểm của dân ảnh 4 Theo thiết kế được thẩm duyệt, phần diện tích mà CĐT cho BIDV thuê là sảnh chung và lối thoát hiểm.

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 yêu cầu chủ đầu tư trả lại mặt bằng hiện trạng theo thiết kế được thẩm duyệt. Khi có thay đổi về công năng sử dụng yêu cầu chủ đầu tư có văn bản xin ý kiến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được thẩm duyệt lại.

Điều đáng nói, dù các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư khắc phục trả lại hiện trạng thiết kế được thẩm duyệt và hoàn thành trước ngày 2/5/2018.  Tuy nhiên, cho đến nay đã quá thời hạn hơn một tháng nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, không thực hiện quyết định trên khiến cư dân rất bức xúc và lo lắng.

Chung cư cao cấp quây văn phòng trái phép, bịt lối thoát hiểm của dân ảnh 5 Phòng Cảnh sát PCCC số 3 yêu cầu chủ đầu tư trả lại mặt bằng hiện trạng theo thiết kế được thẩm duyệt. 

"Ngoài việc cho thuê trái phép bịt lối thoát hiểm, việc chủ đầu tư không bàn giao công tác quản lý vận hành dẫn đến tình trạng hiện tại tòa CT3 Lê Đức Thọ có 2 đơn vị quản lý vận hành gây ảnh hưởng đến đời sống cư dân. Bên cạnh đó, họ  không thực hiện bảo hành xây dựng cho các căn hộ bị thấm ngấm, nứt vỡ, tróc, lở; Bể ngầm bị thấm ngấm nghiêm trọng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục dứt điểm......", anh N.D.T. sống ở tầng 13 chung cư CT3 Lê Đức Thọ nói.

Chung cư cao cấp quây văn phòng trái phép, bịt lối thoát hiểm của dân ảnh 6 Cư dân phản ánh, chủ đầu tư không thực hiện bảo hành các hạng mục công trình nên nhiều căn bộ bị tróc, lở, nứt vỡ, thấm ngấm...
MỚI - NÓNG
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
TPO - Mở cửa phiên hôm nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giá thế giới đi ngang trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh. Tỷ giá trung tâm sáng nay tăng tới 45 đồng, giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng vọt so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Dự án Iris Residence đã rao bán và thu tiền của khách hàng nhưng vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Nhiều dự án bất động sản bán 'lúa non'

TP - Bằng các hình thức “Giấy xác nhận tiền thành ý”, “Phiếu đăng ký tư vấn sản phẩm” hay “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin”… nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng.
Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

TPO - Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua. 
Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

TPO - Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ; Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền; Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận; Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

TPO - Công trình dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay khiến người dân khu vực sống bất an. Trong nhiều cuộc họp, Công ty CP Bất động sản HT nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên đơn vị không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án .
Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.