Chung cư 47 Vũ Trọng Phụng: Liên tục sai và… xin sửa sai!

TP - Thay vì thực hiện đúng giấy phép xây dựng được cấp, chủ đầu tư tòa chung cư 47 Vũ Trọng Phụng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), đã tự ý thay đổi công năng, biến hai tầng sàn kỹ thuật với hàng nghìn mét vuông thành những căn hộ để bán thu lợi bất chính.

Sai và phạt

Theo giấy phép xây dựng số 13 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp, công trình tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp với dịch vụ Sakura Tower, số 47 Vũ Trọng Phụng thuộc phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), do Cty CP Hùng Tiến - Kim Sơn làm chủ đầu tư được xây dựng 22 tầng + 2 tầng hầm + 1 tầng lửng + 2 tầng kỹ thuật (tương ứng chiều cao công trình là 91,2m).

Công trình được khởi công từ năm 2010, trong quá trình thi công, chủ đầu tư liên tục vi phạm. Theo hồ sơ vụ việc, ngày 11/3/2010, Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng do vi phạm về trật tự xây dựng. Tiếp đó, trong năm 2011, Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã hai lần ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư với mức phạt cao nhất.

Chung cư 47 Vũ Trọng Phụng: Liên tục sai và… xin sửa sai! ảnh 1 Tòa nhà 47 Vũ Trọng Phụng có nhiều sai phạm. Ảnh: Anh Hà

Đến ngày 25/7/2011, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt chủ đầu tư (Cty CP Hùng Tiến - Kim Sơn) 500 triệu đồng và phạt nhà thầu thi công (Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vinaconex-Alphanam) 30 triệu đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vừa nộp phạt, vừa tiếp tục vi phạm. Nghiêm trọng hơn là việc tự ý thay đổi công năng của 2 tầng kỹ thuật với diện tích khoảng 2.000m2, chia thành các căn hộ, văn phòng làm việc để bán, thu lợi bất chính.

Phạt xong, lại sai tiếp!

Ngày 7/5, trao đổi với PV Tiền Phong ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, những sai phạm liên tiếp tại công trình 47 Vũ Trọng Phụng đã có ý kiến chỉ đạo của UBND TP, cùng với đó UBND quận Thanh Xuân cũng đã có các quyết định xử lý các cán bộ liên quan. “Sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính, Sở Xây dựng đã cấp phép bổ sung cho công trình, tuy nhiên sau khi đưa vào sử dụng chủ đầu tư lại tiếp tục vi phạm, trong đó có việc tự ý thay đổi công năng tầng kỹ thuật thành căn hộ. Chúng tôi đã yêu cầu phường và Thanh tra xây dựng kiểm tra để đề xuất biện pháp xử lý”, ông Thái nói.

“Sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính, Sở Xây dựng đã cấp phép bổ sung cho công trình, tuy nhiên sau khi đưa vào sử dụng chủ đầu tư lại tiếp tục vi phạm, trong đó có việc tự ý thay đổi công năng tầng kỹ thuật thành căn hộ”.

Ông Đặng Hồng Thái

Lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết thêm, hiện tại chủ đầu tư này đang xin phép cơ quan chức năng TP Hà Nội được hoàn thiện thủ tục về việc thay đổi công năng của 2 sàn kỹ thuật tòa nhà thành các căn hộ để bán. “Qua kiểm tra thực tế, công trình đang sai phạm so với giấy phép được cấp. Cụ thể, công năng, thiết kế của một số tầng đã bị thay đổi. Theo hồ sơ thiết kế, tòa nhà có 2 tầng kỹ thuật thì nay tầng kỹ thuật 1 bị biến thành tầng văn phòng làm việc, còn tầng kỹ thuật 2 bị chia thành 14 căn hộ”, một vị cán bộ cho biết.

Hiện nhiều cư dân mua căn hộ chung cư của dự án này đã về đây sinh sống. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa bàn giao cho địa phương quản lý. UBND phường Thanh Xuân Trung đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư có đề xuất thành lập tổ dân phố để địa phương quản lý về con người, nhưng chưa được chủ đầu tư thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.
Kiểm soát xe vào Hà Nội ở cao tốc Pháp Vân. Ảnh: Trọng Đảng

Ùn tắc trong phân luồng, doanh nghiệp chịu thiệt

TP - Theo các chuyên gia, để khắc phục tình trạng ùn tắc trong cấp giấy nhận diện phương tiện vận tải lưu thông trong luồng xanh có mã QR (còn gọi là thẻ lưu thông luồng xanh) và việc xếp hàng ở các chốt không lặp lại, đã đến lúc chính quyền các địa phương, tỉnh, thành cần có trách nhiệm, thông báo sớm việc áp dụng Chỉ thị 16 để doanh nghiệp và tài xế có thời gian chuẩn bị, điều chỉnh lộ trình...