Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học: Bán buôn, mua lẻ, kiểu gì cũng có

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Chỉ với một cuộc điện thoại, sau đó gặp gỡ và bỏ ra 200.000 đồng, bạn có thể có ngay một cặp chứng chỉ tin học và ngoại ngữ của Hội Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA).

>> Phát hiện một ổ làm bằng giả

>> Sóc Trăng: Cho thôi việc thầy giáo sử dụng bằng giả

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mua nhiều được khuyến mãi

Gọi theo số điện thoại của một cò tên T., giọng một phụ nữ mời chào: “Mua cả cặp chứng chỉ ngoại ngữ (không phân biệt trình độ A, B, C) và tin học thì giá 200.000 đồng; mua riêng thì chứng chỉ ngoại ngữ 120.000 đồng, tin học 80.000 đồng. Nếu mua từ 3 cặp trở nên, sẽ được giảm giá còn 180.000 đồng/ cặp”.

Để người mua an tâm, cò T. cho biết, chứng chỉ do Hội Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA), có địa chỉ tại Hà Nội, cấp. Khi đưa ra đề nghị muốn mua bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp, T. có vẻ so đo: “Mua chứng chỉ do Bộ cấp thì em phải đợi lâu hơn đấy, khoảng 7 đến 10 ngày, giá 400.000 đồng một chứng chỉ ”.

Trên mạng Internet nhan nhản các lời rao “nhận làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học”
Trên mạng Internet nhan nhản các lời rao “nhận làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học”.

Theo hướng dẫn của cò T., PV chuẩn bị 2 ảnh 3x4, photo chứng minh nhân dân rồi đem tiền đến điểm hẹn. Đúng giờ hẹn, một phụ nữ trạc 30 tuổi, đi xe máy Honda Lead đến, hỏi “Em có phải là người muốn mua bằng không?”.

Khi thấy PV băn khoăn về chất lượng bằng, cò T. trấn an: “Em an tâm, bằng thật 100%. Ngoài chứng chỉ này, em còn được lưu hồ sơ học và hồ sơ thi ở trung tâm, coi như đã trải qua một khóa đào tạo ở trung tâm, chỉ là em không phải học, không phải thi thôi”.

Cò T. hẹn khoảng 5 giờ chiều hôm sau đến lấy chứng chỉ. Y hẹn, hôm sau PV Tiền Phong đã có trong tay chứng chỉ “Tin học Văn phòng trình độ B” được ghi do UIA cấp, với giá 80.000 đồng. Khi PV đem chứng chỉ này đi công chứng, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Chỉ với 80k, sau một ngày, phóng viên đã có được chứng chỉ Tin học văn phòng trình độ B do UIA cấp
Chỉ với 80k, sau một ngày, phóng viên đã có được chứng chỉ
Tin học văn phòng trình độ B do UIA cấp.

Ngại thi vì lắm nhiêu khê?

Khi được hỏi, có đông người làm chứng chỉ theo cách trên không, cò T. nói: “Nhiều lắm, có quanh năm, nhưng đông nhất là vào dịp ra Tết, khi sinh viên năm cuối chuẩn bị hồ sơ xin việc”.

Trên mạng Intetnet cũng đầy rẫy thông tin quảng cáo nhận làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học. Gõ từ khóa “Nhận làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học” trên trang tìm kiếm Google, có tới gần 2,4 triệu kết quả hiện ra sau ít giây. Theo một số diễn đàn trên mạng, khu vực gần Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi có nhiều trung tâm mua bán chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, ở đây giá mềm nhất, thời gian lấy chứng chỉ cũng siêu tốc.

Sở dĩ người xin việc có nhu cầu đổ xô đi mua chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, bởi 2 loại chứng chỉ này gần như là bắt buộc đối với tất cả các hồ sơ xin việc. Song để có được một tấm chứng chỉ ngoại ngữ do Sở hoặc Bộ GD&ĐT cấp, thí sinh phải trải qua khá nhiều thủ tục.

Tại một trung tâm đào tạo Ngoại ngữ tin học ở Hà Nội, học viên sau khi học xong sẽ được cấp một chứng nhận đã qua khóa đào tạo của trung tâm cấp. Nếu muốn có chứng chỉ do Sở GD & ĐT Hà Nội cấp, học viên phải đăng ký thi với lệ phí là 300.000 đồng. Chưa hết, học viên còn phải đợi đến đợt thi, rồi phải chờ thêm khoảng nửa tháng nữa mới có chứng chỉ… Và đương nhiên, không phải học viên nào thi cũng đỗ, cũng được cấp chứng chỉ.

Một thực tế khác, nhiều người có đủ trình độ để dự thi cũng chọn giải pháp mua chứng chỉ cho… tiện. “Mình cũng muốn đi thi lấy chứng chỉ của Bộ, nhưng thủ tục lằng nhằng quá, phải đợi mất cả tháng, mà công việc thì đâu có đợi người. Có cái chứng chỉ thì có lẽ nơi tuyển nhân viên cũng tuyển xong rồi. Chọn cách mua chứng chỉ vừa rẻ, vừa nhanh, vừa chắc chắn” – H. (một sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH Công nghiệp Hà Nội) nói.

Chứng chỉ một đằng, trình độ một nẻo

Theo lãnh đạo một số DN nhà nước cũng như tư nhân, nhiều trường hợp ứng viên dự tuyển có trình độ ngoại ngữ rất kém, thậm chí giao tiếp cơ bản họ cũng không nói được, song hồ sơ lại có đủ chứng chỉ trình độ B, C.

“Với những trường hợp này, khả năng bị loại là rất cao, do không đáp ứng được yêu cầu cũng như không trung thực trong hồ sơ. Vì thế, tôi nghĩ các bạn trẻ nên tự trau dồi kỹ năng ngoại ngữ để có thể có được công việc như mong muốn ”- Ông Đặng Anh Trung, Giám đốc điều hành Công ty CP Tư vấn Giải pháp Truyền thông Việt Nam nói.  

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG