Chùm ca mắc COVID-19 ở Hải Dương từng vượt biên sang Lào

0:00 / 0:00
0:00
Người dân TP Hải Dương khai báo và lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở y tế. Ảnh: Tư liệu
Người dân TP Hải Dương khai báo và lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở y tế. Ảnh: Tư liệu
TPO - Sáng 8/5, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 1 cô gái là F1 của ca bệnh Đ.D.T (SN 1989) dương tính SARS-CoV-2. Người đàn ông này từng vượt biên sang Lào, tiếp xúc với nhiều người sau đó mắc COVID-19.

Thêm ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương

Sáng 8/5, thông tin từ Sở Y tế Hải Dương được biết, địa phương vừa ghi nhận thêm một ca dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp này là chị P.P.T (SN 1998), tạm trú tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình. Chị P.P.T là F1 của ca bệnh Đ.D.T (SN 1989, quê huyện Cẩm Giàng) và chị N.T.T (SN 2000, quê huyện Gia Lộc), nữ tiếp viên quán karaoke New KTV (TP Hải Phòng).

BCĐ Phòng chống COVID-19 TP Hải Dương đang khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh mới. Đồng thời, yêu cầu những người liên quan đến các ca bệnh cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được hướng dẫn phòng dịch.

Cơ quan chức năng TP Hải Dương cũng thông tin, kết quả truy vết ca bệnh Đ.D.T (SN 1989, quê huyện Cẩm Giàng), đăng ký thường trú tại phường Hải Tân.

Anh Đ.D.T là lao động tự do, không có nơi ở cố định. Từ tháng 7/2020, không còn lưu tại số 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP Hải Dương.

Chùm ca mắc COVID-19 ở Hải Dương từng vượt biên sang Lào ảnh 1

TP Hải Dương phong tỏa khách sạn Sun Hotel, nơi anh Đ.D.T thuê phòng tự cách ly.

Chùm ca mắc COVID-19 ở Hải Dương vượt biên qua Lào

Bước đầu truy vết, anh Đ.D.T thừa nhận có anh họ tên Đ.V.T hiện sống tại Lào. Cuối tháng 3/2021, anh Đ.D.T vượt biên trái phép sang Lào. Thời gian ở Lào, anh Đ.D.T ở cùng với anh Đ.V.T tại thủ đô Viêng Chăn. Tại đây, có tiếp xúc với nhiều người Việt Nam và một số người Lào.

Thời điểm này, tại Lào tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trong các ngày 20-22/4, anh Đ.D.T vượt biên trái phép trở về Việt Nam. Tối 22/4, bắt xe khách Bắc – Nam để về Hải Phòng, xuống xe tại khu vực cầu Niệm sau đó bắt xe ôm về khách sạn Tường Vi 2 (TP Hải Phòng).

Sáng 23/4, anh Đ.D.T ở khách sạn Tường Vi 2 với chị N.T.T (Sn 2000, quê huyện Gia Lộc).

Sáng 26/4, gọi taxi từ khách sạn Tường Vi về Hải Dương rồi di chuyển về khách sạn Nam Cường.

Sau đó bắt xe đi tham quan tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) sau đó trở lại TP Hải Dương.

Chiều 26-27/4, anh Đ.D.T ở phòng trọ tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình (TP Hải Dương). Đây là phòng trọ của chị N.T.T.

Chiều 27/4, anh Đ.D.T đến Ngân hàng Vietcombank trên đường Nguyễn Lương Bằng để nậhn thẻ ATM. Sau đó, anh này di chuyển về khách sạn Blue Sea, phố Trung Lực (TP Hải Phòng) và ở cùng bạn là chị N.T.T.

Trong thời gian ở Hải Phòng, ngày 29/4 anh Đ.D.T có biểu hiện ho, sốt nên gọi nhân viên y tế đến truyền nước tại phòng khách sạn.

Chiều 29/4, anh họ là Đ.V.T gọi điện báo anh Đ.D.T về việc trong nhóm người có tiếp xúc ở Lào, có ít nhất 4 trường hợp cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 (bao gồm cả anh họ) và được cách ly y tế để điều trị.

Ngày 30/4, anh Đ.D.T có biểu hiện ho, rát cổ. Sau đó, anh bắt taxi về Siêu thị BigC Hải Dương rồi lại trở lại khách sạn Blue Sea ở TP Hải Phòng. Chiều cùng ngày, tiếp tục gọi nhân viên y tế truyền nước lần 2 tại phòng khách sạn.

Sáng 1/5, nhân viên y tế tiếp tục đến tiêm cho anh Đ.D.T tại phòng. Từ 1-4/5, anh Đ.D.T ở trong phòng khách sạn Blue Sea, không ra ngoài.

Chiều 4/5, cùng chị N.T.T bắt taxi về TP Hải Dương, vào Bệnh viện Quân y 7, có tiếp xúc với bác sỹ và khoảng 10 người dân đếm khám bệnh.

Sau đó, đi taxi tới Bệnh viện đa khoa Medlatec để xét nghiệm. Chiều 4/5, anh Đ.D.T thuê phòng khách sạn Sun Hotel, phường Tứ Minh, TP Hải Dương.

Sáng 6/5, khi nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2, anh Đ.D.T được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương. Anh Đ.D.T tự xác định nguồn lây từ những người đã tiếp xúc trong thời gian ở Lào. Ngoài ra, khi về Việt Nam, tiếp tục đến những khu vực có ca mắc COVID-19.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).