Chửi tục trên mạng

Chửi tục trên mạng
Tình trạng giới trẻ công khai văng tục, lăng mạ người khác trên mạng đang ngày một phổ biến thời gian gần đây.

Chửi tục trên mạng

> Nữ sinh bị đuổi học vì Facebook: Đoàn TN bảo lãnh để đi học lại
> Nữ sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook

Tình trạng giới trẻ công khai văng tục, lăng mạ người khác trên mạng đang ngày một phổ biến thời gian gần đây.

Không từ ngữ nào có thể bình luận về trang Facebook này (ảnh chụp từ Facebook). Ảnh: Hữu Công
Không từ ngữ nào có thể bình luận về trang Facebook này (ảnh chụp từ Facebook). Ảnh: Hữu Công.

Cháu nguyền rủa bà, học trò thóa mạ thầy cô, người trẻ vô tư chửi nhau bằng những ngôn từ chợ búa chỉ vì những xích mích nhỏ trong quan điểm... tất cả vẽ nên dấu hỏi lớn về ý thức văn hóa của một bộ phận giới trẻ.

Chỉ với từ khóa "hội chửi tục" hay "hội chửi thề" trên Facebook (FB), có rất nhiều kết quả hiện ra. Ở mức độ nhẹ thì có "hội chửi tục và nói bậy vài câu mỗi ngày", Hiệp hội chửi thề sổ liên lạc điện tử", "nặng đô" hơn thì "hội chửi tục để phục vụ cái sôi sục trong tâm hồn" đến "hội xả bức xúc nói bậy đ... sợ ai"... với số lượng thành viên mỗi trang từ hàng trăm tới hàng nghìn.

Nạn văng tục không chỉ xuất hiện trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter... mà còn rất phổ biến ở phần bình luận của một số trang tin tức, trang YouTube... Ðơn cử, phần trình bày bài hát Nơi tình yêu bắt đầu của thí sinh B.A.T. (cuộc thi GHV) ở trang YouTube đã nhận về rất nhiều lời bình luận mang tính thóa mạ từ hai phe fan và anti-fan (người chống đối).

"Bình thường thôi mà, cứ buồn buồn hay căng thẳng gì đó thì tui cũng như mấy đứa bạn lại lên Facebook hay YouTube "xả" vài câu, sau đó hết buồn thì "delete" (xóa). Có chết ai?", T.H.D. (27 tuổi) giải thích lý do hay tham gia chửi tục trên mạng. Bạn cho rằng những hoạt động trên thế giới ảo khó thể ảnh hưởng tới cuộc sống thật của mình.

Tương tự, Bình Phương (21 tuổi) lại cho rằng các status (dòng trạng thái) của những bạn trẻ đang bị cộng đồng mạng "ném đá" là "có thể cảm thông" bởi theo bạn: "Ai trẻ mà không có lúc nông nổi hoặc mất bình tĩnh". Bình Phương thừa nhận bản thân vài lần văng tục trên mạng chỉ để "cho vui" và bạn cũng tin là chẳng ai để ý điều này.

"Tuy các trường hợp trên không nhiều nhưng rõ ràng đã tác động ít nhiều đến hình ảnh giới trẻ Việt", bạn Hoài Ðảm (Học viện Báo chí tuyên truyền) không giấu được bức xúc.

Còn với Phạm Hoàng An (Công ty F1) thì: "Thế giới mạng như đang dần trở thành nơi giúp mọi người giải tỏa cảm xúc, mạnh mẽ hơn trong việc đưa ra quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, nhiều người dường như quên mất sức mạnh lan tỏa của Internet nên vô tư bộc lộ hết những thói xấu".

Theo Công Nhật
Tuổi Trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục
Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục
TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre đã chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu gây thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau khi bị thanh tra kết luận vi phạm, CDC Bến Tre lập tức khắc phục hậu quả.

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.