Chuẩn bị tốt cho việc sửa đổi Hiến pháp

Chuẩn bị tốt cho việc sửa đổi Hiến pháp
TP - Dự kiến, chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2012 (trình UBTVQH ngày 29-6), gồm 52 dự án (47 dự án luật, 5 dự án pháp lệnh), trong đó có 33 dự án chính thức và 19 dự án thuộc Chương trình chuẩn bị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng:

Chuẩn bị tốt cho việc sửa đổi Hiến pháp

Một số ĐB đề nghị tập trung vào các Luật công đoàn sửa đổi, Pháp lệnh về người có công (mở rộng về đối tượng TNXP, dân công hỏa tuyến), Luật Biển… và đặc biệt là Luật sửa đổi bổ sung Hiến pháp năm 1992. “Cần đưa Luật Biển vào chương trình năm 2012 và có thể thông qua tại kỳ họp thứ hai (QH khóa XIII). Bởi, cho đến nay chúng ta chưa có Luật Biển là quá chậm trễ” - Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc sửa đổi Hiến pháp là nhiệm vụ rất quan trọng. Trong 5-10 năm tới, chúng ta tập trung đột phá vào thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực, nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội, kiện toàn bộ máy nhà nước…Do đó phải chuẩn bị chương trình xây dựng luật, pháp lệnh phù hợp, tăng tính định hướng, chứ không làm dàn trải. Ngay kỳ họp thứ nhất phải có Nghị quyết thông qua chủ trương và lập Ủy ban về sửa đổi Hiến pháp. Cùng đó, phải tiến hành việc tổng kết Hiến pháp 1992 để đến giữa năm 2012 có định hướng sửa và trình dự thảo ra QH. Như vậy, nếu nhanh thì đến cuối 2013 mới thông qua được Hiến pháp sửa đổi. “Phải đầu tư thỏa đáng công sức, trí tuệ cho công tác xây dựng luật và phải đặt chương trình năm 2012 trong tổng thể 5 năm. Ưu tiên những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, tránh tình trạng luật vừa ra đã phải sửa như Luật thuế Thu nhập cá nhân vừa qua”- Tổng Bí thư, Chủ tịch QH nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG