Chuẩn bị phương án sản xuất vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Chuẩn bị tiêm vắc-xin Covivac cho người thử nghiệmẢnh: Như Ý
Chuẩn bị tiêm vắc-xin Covivac cho người thử nghiệmẢnh: Như Ý
TP - Ngày 14/4, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thống nhất siết quản lý nhập cảnh, tìm kiếm các nguồn vắc-xin, chuẩn bị phương án đầu tư sản xuất nếu thử nghiệm thành công vắc-xin nội.

Tìm nguồn vắc-xin

Đại diện Bộ Y tế cho biết, đến nay đã tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca cho hơn 60.100 người tại 19 tỉnh, thành phố; và việc tiêm vắc-xin ở trong nước vẫn đảm bảo an toàn. Trên thế giới, nguồn cung vắc-xin đang khan hiếm, các nước đua tranh khốc liệt để có được vắc-xin. Do đó, Việt Nam cố gắng sớm có vắc-xin sản xuất trong nước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương trình phương án cụ thể, rõ ràng về việc đàm phán mua các loại vắc-xin nước ngoài, thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, nghị quyết của Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ KH&ĐT khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế, Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin báo cáo tiến độ nghiên cứu, kết quả thử nghiệm các loại vắc-xin trong nước. Trong đó, vắc-xin thứ 3 của Việt Nam, Covivac của VABIOTECH, sẽ được thẩm định và thông qua đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2 trong tháng 7. Thường trực Ban chỉ đạo đề nghị các lực lượng tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thử nghiệm lâm sàng vắc-xin, chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất khi thử nghiệm thành công.

Về vắc-xin Nano Covax, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết, ngày 15/4 kết thúc việc lấy mẫu máu của người được tiêm vắc-xin thử nghiệm tại 2 điểm nghiên cứu ở Hà Nội và Long An. Dự kiến đầu tháng 5, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2 vắc-xin Nano Covax, cho phép xây dựng một liều tiêm tối ưu. Tiếp đó, vừa hoàn thiện giai đoạn 2 vừa tiêm giai đoạn 3.

Với 554 người tiêm thử nghiệm, sau khi tiêm mũi 2, các tình nguyện viên có triệu chứng sốt nhẹ, đau chỗ tiêm, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế. Không có trường hợp nào sốt cao hay phản ứng phụ nặng nề. Hiện tại, sức khỏe sau tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định. Những dữ liệu ban đầu cho thấy, Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

Siết chặt nhập cảnh

Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát người nhập cảnh trong khi đợi chính sách về hộ chiếu vắc-xin”. Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết, tình hình dịch bệnh của nhiều nước trên thế giới, của một số nước chung biên giới với Việt Nam như Thái Lan, Campuchia… đang diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch Việt Nam. Do đó, đại diện Bộ Công an đề xuất siết chặt công tác xuất nhập cảnh với 2 đối tượng là nhập cảnh hợp pháp và nhập cảnh bất hợp pháp qua đường mòn, lối mở, đường biên…; xử lý hình sự tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép phát hiện được.

Đại diện Bộ Quốc phòng kêu gọi cộng đồng tiếp tục vận động các gia đình có người thân ở nước ngoài tuân thủ công tác phòng chống dịch nước sở tại; cam kết trở về nước hợp pháp. Đồng thời, người dân chủ động thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện người về từ vùng dịch hoặc từ nước ngoài về không khai báo theo quy định.

Tối 14/4, Bộ Y tế cho biết, trong ngày ghi nhận 19 ca mắc COVID-19. Đây là những bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Thường trực Ban chỉ đạo yêu cầu tất cả các bộ, ngành, đặc biệt các địa phương tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, chợ, siêu thị, bến xe nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tự cập nhật thông tin lên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

MỚI - NÓNG