Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip
TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu cho biết: Tinh thần chỉ đạo của UBND TPHCM là các cơ quan chức năng quận 10 căn cứ vào tình hình cụ thể và hành vi cụ thể của đối tượng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Tôi sẽ cho kiểm tra lại, còn chi tiết như thế nào, vì sao đến nay chưa xử lý thì phải hỏi quận 10” – ông Châu nói và đề nghị PV làm việc với Công an quận 10 để có câu trả lời.

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu

Trước đó, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản khẩn truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức. Theo đó, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đánh giá, sự việc trên có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe của trẻ em.

Nhằm kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, ông Dương Anh Đức đã giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Công an TPHCM, UBND quận 10 và các đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh thông tin, phối hợp xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Đặc biệt, lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng trực tiếp đánh trẻ và những cá nhân có liên quan đến vụ việc. Kết quả xử lý phải báo cáo tới UBND TPHCM trước ngày 10/4.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường công tác an ninh trật tự trường học, không để xảy ra tình trạng bạo lực trẻ em, nhất là tại các cơ sở giáo dục.

Liên quan vụ việc trên, mới đây, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cũng đã có văn bản đề nghị Công an TPHCM chỉ đạo điều tra để sớm xử lý "do vụ việc có tính chất, mức độ vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự".

Ngoài ra, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đã có công văn gửi UBND quận 10 đề nghị chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

Theo bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Hội, hành vi đánh, đá vào mặt và đầu trẻ em của bảo vệ dân phố là trái pháp luật, gây tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Còn theo ông Hà Tuấn Phương - Chủ tịch UBND phường 14 (quận 10) cho biết, nhóm bảo vệ dân phố giữ và đánh hai thiếu niên tại phòng giám thị khoảng 10 phút trước khi đưa đến trụ sở công an phường.

Người trực tiếp đánh 2 thiếu niên tên là Trần Quốc Hùng (20 tuổi) làm bảo vệ dân phố được 2 năm. Các bảo vệ dân phố đã nhận sai và thừa nhận trong lúc nóng nảy đã không kiểm soát được bản thân.

Tại buổi họp báo diễn ra ngày 2/4, Phó chủ tịch UBND quận 10 Bùi Thế Hải cho biết, công an quận đang điều tra sự việc để có hướng xử lý những cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng quận 10 chỉ mới đình chỉ công tác, chưa tiến hành xử lý những người có liên quan đến hành vi đánh đập tàn nhẫn 2 thiếu niên.

Ngày 16/4, cơ quan CSĐT Công an quận 10 đã có thông báo kết luận giám định thương tích gửi đến gia đình hai thiếu niên này. Theo kết luận giám định, hai thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T nhập viện ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào ngày 1/4 và xuất viện ngày 2/4. Đương sự than đau đầu, đau cổ, phần khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng không ghi nhận gì bất thường. Tại thời điểm giám định, khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng không ghi nhận dấu vết thương tích, tình trạng ổn định.

Theo kết luận giám định, hai thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 0%. Thông báo kết luận giám định nêu rõ, không đủ cơ sở xác định có chấn thương đầu hay không.

Trước sự việc trên, ngày 21/4, phụ huynh của 2 thiếu niên bị đánh đã có đơn đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đề nghị cho 2 em được giám định thương tích lại.

Trong đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận 10 và Viện KSND cùng cấp, chị Đ.T.T.A. và chị T.T.M. (phụ huynh 2 thiếu niên bị đánh) cho rằng 2 cháu bị đánh khi còn ở độ tuổi trẻ em, không có khả năng tự vệ đã gây nên sự phẫn nộ, bức xúc trong dư luận, được các cấp chính quyền quan tâm, như chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Cục Trẻ em… yêu cầu xử lý nghiêm người đánh trẻ và những cá nhân có liên quan.

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng ảnh 2

Vụ việc gây nhiều bức xúc và UBND quận 10 phải tổ chức họp báo khẩn nhưng đến nay sai phạm của những người liên quan vẫn chưa được xử lý

Từ đó, phụ huynh 2 cháu yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Quốc Hùng để điều tra hành vi cố ý gây thương tích, đồng thời đề nghị ông Hùng bồi thường thiệt hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tổn thất tinh thần đối với 2 thiếu niên bị đánh và gia đình.

Ngoài ra, hai phụ huynh này còn khiếu nại kết luận giám định của Trung tâm pháp y, cho rằng không chính xác và đề nghị Công an quận 10 trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích tại Phân hội đồng Giám định y khoa trung ương 1 (đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy), đồng thời đề nghị Sở Y tế TPHCM thanh tra kết luận giám định của Trung tâm Pháp y.

Ngày 1/4, một đoạn clip hơn 1 phút đăng tải lên mạng xã hội ghi lại cảnh một thanh niên mặc trang phục bảo vệ dân phố liên tục đấm đá nhiều lần vào 2 thiếu niên ngồi ghế. Đáng nói, sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người lớn. Vụ việc được xác định xảy ra tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, phường 14, quận 10.

Theo Công an TPHCM, Công an phường 14 (quận 10) đã làm việc với những người liên quan vụ việc trên. Hai thiếu niên N.P.H.T và N.D.T.A (có người giám hộ) khai nhận, từng là học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận 10) nhưng đã bỏ học từ tháng 2/2021. N.P.H.T và N.D.T.A thừa nhận đã đột nhập nhiều lần (N.P.H.T đột nhập 3 lần, N.D.T.A đột nhập 5 lần) vào trường Nguyễn Văn Tố để lấy trộm tài sản.

MỚI - NÓNG