Chưa thu hồi được giải thưởng của Vedan

Chưa thu hồi được giải thưởng của Vedan
TP - Cho đến chiều tối 28/10, Vedan vẫn chưa đồng ý trả lại ba giấy chứng nhận (GCN) giải thưởng với lý do còn chờ ý kiến của các cơ quan chức năng. Vedan còn khẳng định không thể trả GCN dễ dàng như vậy...

>> Trách nhiệm = tranh công + đổ lỗi

Chưa thu hồi được giải thưởng của Vedan ảnh 1
Cống xả nước thải của Cty Vedan từng bị phát hiện xả nước thải chưa qua xử lý làm ô nhiễm sông Thị Vải. Ảnh: Đức Minh

Chiều 28/10/2009, Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ (KH-CN) Nguyễn Quân khẳng định Bộ đã biết việc giải thưởng trao cho Vedan khoảng 10 ngày trước đây và đã chỉ đạo ông Bùi Văn Quyền, Vụ trưởng - Trưởng đại diện Bộ KH-CN tại TPHCM và Ban tổ chức (BTC) nếu có trao giải thì phải thu hồi ngay.

Ông Quân cho hay ông đã gọi điện cho ông Quyền yêu cầu rà soát vì nghe thông tin không chính thức có trao giải thưởng cho Vedan. Tuy nhiên sau đó BTC trả lời Bộ là đã kiểm tra lại và khẳng định không trao giải gì cho Vedan.

Riêng việc Bộ KH-CN có thẩm quyền ra quyết định thu hồi GCN đã lỡ trao cho Vedan hay không thì vẫn đang được xem xét do Bộ này không ký quyết định lập ra BTC và tổ chức giải thưởng.

Ông Quân cho biết có lẽ BTC căn cứ vào hồ sơ xét duyệt của Hội đồng xét thưởng để báo cáo Bộ. Ông Quân cũng nói thêm ông bất ngờ trước những dích dắc của giải thưởng này.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Quyền thừa nhận ông Quân có chỉ đạo kiểm tra lại nhưng trong một hội nghị tập huấn tại Hà Nội khoảng chục ngày trước đây, ông Quyền đã hỏi ông Phan Thế Hào, Vụ trưởng, Trưởng đại diện Bộ Công Thương tại TPHCM - Chủ tịch Hội đồng xét thưởng và xem lại danh sách cuối cùng, thấy không có tên Vedan nên mới báo lại với Bộ như trên.

Cho đến chiều tối 28/10, Vedan vẫn chưa đồng ý trả lại ba giấy chứng nhận (GCN) giải thưởng với lý do còn chờ ý kiến của các cơ quan chức năng. Vedan còn khẳng định không thể trả GCN dễ dàng như vậy vì đã được xét duyệt và trao trong một buổi lễ được truyền hình trực tiếp cho cả nước xem.

Hơn nữa nếu trả lại đồng nghĩa với việc công nhận sản phẩm của Vedan không an toàn! BTC giải thưởng trên cũng chưa có biện pháp nào khác là đốc thúc và gửi công văn cho Vedan yêu cầu thu hồi ba GCN.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, danh sách doanh nghiệp đoạt giải “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” đăng trên một nhật báo ra ngày 11/10/2009 cũng như email thông cáo gửi cho các báo có tên Vedan là do Trung tâm Tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng TPHCM (viết tắt là NATUSI) cung cấp.

Danh sách đoạt giải ghi rõ tên Vedan cũng nằm trên trang web của NATUSI hơn 10 ngày chứ không phải nhầm lẫn nhất thời của nhân viên mới làm như lời bà Giám đốc NATUSI Nguyễn Thị Sinh nói với báo chí.

Mặc dù bà Sinh khẳng định GCN không in dư nhưng nếu tính cả ba GCN đã trao cho Vedan thì nhiều hơn so với số lượng sản phẩm đã được xét duyệt. Được biết, tổng số tiền mà Vedan nộp cho NATUSI là 140 triệu đồng gồm tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt, tiền tài trợ giải thưởng và tiền xét giải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận cuộc họp

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội không giãn cách, phong toả một cách cực đoan

TPO - “Thành phố không giãn cách, phong toả một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế- xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố. Làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét dừng hoạt động các quán bia hơi

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt các quy định phòng chống dịch COVID-19, như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người. Ông Chu Ngọc Anh kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…