Chưa sử dụng thẻ bảo hiểm y tế gắn chíp, chỉ đổi mẫu mã

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính phủ từng yêu cầu BHXH Việt Nam phải thực hiện cấp và sử dụng thẻ bảo hiểm y  tế (BHYT) bằng nhựa có gắn chíp từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, việc này đã lùi lại, thay vào đó BHXH Việt Nam thực hiện đổi thẻ BHYT theo mẫu mới từ ngày 1/4 tới, tương lai có thể dùng ứng dụng thay cho thẻ giấy. 
Chưa sử dụng thẻ bảo hiểm y tế gắn chíp, chỉ đổi mẫu mã ảnh 1 Mẫu thẻ BHYT mới được áp dụng từ ngày 1/4 tới và vẫn sử dụng chất liệu giấy.

Theo Nghị định 146/2018, từ ngày 1/1/2020, BHXH Việt Nam phải thực hiện chuyển từ thẻ BHYT in giấy sang thẻ bằng nhựa và có gắn chíp. Tuy nhiên, tới nay quy định này vẫn chưa được thực hiện. Thay vào đó, BHXH Việt Nam thực hiện đổi thẻ BHYT theo mẫu mới từ ngày 1/4 tới và vẫn sử dụng thẻ giấy.

Trả lời Tiền Phong về lý do chưa sử dụng thẻ BHYT có gắn chíp, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, thẻ BHYT gắng chíp nhằm mục đích tích hợp dữ liệu của chủ thẻ vào chíp (khoảng 12-15 thông tin cơ bản). Qua đó tạo thuận lợi cho người dân khi sử dụng thẻ BHYT, và cơ sở y tế dễ dàng trích xuất thông tin của chủ thẻ. 

Tuy nhiên, theo ông Liệu, tới nay dữ liệu của người tham gia BHYT đã được tích hợp lên Hệ thống thông tin giám định BHYT, quản lý tập trung tại BHXH Việt Nam và sử dụng trên toàn quốc. Cơ sở y tế chỉ cần nhập mã thẻ BHYT của người bệnh lên hệ thống sẽ biết được thông tin chủ thẻ, chế độ hưởng, nên dùng thẻ gắn chíp hay thẻ giấy đều đảm bảo chính xác, đầy đủ như nhau. Chưa kể, khi dùng thẻ BHYT có gắn chíp nếu mất, hỏng vẫn phải cấp lại như với thẻ giấy.

“Thẻ BHYT gắn chíp có những ưu điểm và bất cập, thuận lợi và khó khăn riêng, trong khi tiện ích mang lại vẫn không quá vượt trội. Trong khi, nếu thay đổi thẻ chíp, chi phí đổi thẻ cho gần 90 triệu người tham gia BHYT khoảng 4.500 tỷ đồng. Sau khi cân nhắc giữa chi phí và lợi ích, chúng tôi đã báo cáo Chính phủ và được chấp thuận tạm thời chưa đổi thẻ BHYT từ chất liệu giấy sang thẻ nhựa có gắng chíp”, ông Liệu nói.

Cũng theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, hiện cơ quan này đã phát triển ứng dụng BHXH số - VssID, trong đó tích hợp thẻ BHYT điện tử vào ứng dụng này. Trong tương lai, người dân chỉ cần cài ứng dụng sẽ có thông tin BHYT, khi đi khám chữa bệnh không cần mang thẻ giấy. Trong năm 2021, BHHX Việt Nam đặt mục tiêu phát triển khoảng 30 triệu người sử dụng ứng dụng VssID.

Về đổi thẻ BHYT theo mẫu mới từ 1/4, ông Liệu cho biết, do thông tin chủ thẻ đã được tích hợp lên hệ thống dữ liệu của ngành, nên không cần thiết phải in nhiều thông tin lên thẻ. Ngoài ra, thẻ BHYT hiện hành chữ ký và con dấu cấp theo BHXH từng địa phương, dẫn tới khó khăn khi người dân xin cấp mới do mất, hỏng, thay đổi thông tin. Mẫu thẻ BHYT mới sử dụng thống nhất con dấu và chữ ký của BHXH Việt Nam, người dân khi xin cấp lại thẻ BHYT có thể tới bất kể cơ quan BHXH, hoặc đại lý của BHXH trên cả nước đều được (thay vì thẻ BHYT được cấp ở đâu chủ thẻ phải tới đó để đổi, xin cấp lại như hiện nay).

Cũng theo BHXH Việt Nam, hiện cả nước có gần 87 triệu người tham gia BHYT, từ năm 2018, thẻ BHYT được cấp 1 lần để sử dụng lâu dài, không còn hạn sử dụng và không cấp lại hàng năm. Hiện, mỗi năm số lượng thẻ BHYT cấp mới, cấp đổi khoảng 10 triệu thẻ, chi phí khoảng 2,5 tỷ đồng.

Dù đổi sang mẫu thẻ BHYT mới từ 1/4, nhưng theo BHXH Việt Nam, địa phương còn phôi thẻ mẫu cũ vẫn tiếp tục cấp đổi tới khi hết mới đổi sang mẫu mới; chỉ đổi với người xin cấp lại thẻ do mất, hỏng, thay đổi thông tin, hoặc có nhu cầu đổi sang mẫu mới. Do đó, thẻ BHYT theo mẫu hiện hành còn hạn sử dụng người dân vẫn tiếp tục dùng khám chữa bệnh và thanh toán BHYT bình thường, không bắt buộc phải đổi sang mẫu mới.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Ngành chăn nuôi liên tục gặp khó, khiến nhiều hộ chăn nuôi sợ không dám tái đàn

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao: Nông dân lỗ nặng

TP - Chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của dịch tả lợn châu Phi, nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt trong nhiều tháng qua. Nhắc đến việc tái đàn, nhiều hộ dân tỏ ra ngao ngán.
Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

TPO - "Chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết để đưa vải thiều lên các trang thương mại điện tử trước ngày 18/5. Thông qua cách tiếp thị mới này, Hải Dương kỳ vọng sẽ giải quyết được những điểm nghẽn trong tiêu thụ nông sản, tránh bị ùn ứ như năm ngoái, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp", ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, cho hay.  
Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.