Chưa có ngân hàng Việt nào bị lây mã độc WannaCry

TPO - Liên quan đến mã độc WannaCry đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn thế giới, (Việt Nam thuộc nhóm 20 quốc gia có thể bị ảnh hưởng nặng), ông Hoàng Minh Tiến, Phòng An ninh thông tin NHNN cho biết hiện chưa có ngân hàng nào báo bị lây mã độc này. 

Ngày 15/5, NHNN công bố thông tin về Banking Vietnam- sự kiện công nghệ ngân hàng thường niên do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc gia (IDG) phối hợp tổ chức.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 tác động hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đặc biệt là ngành ngân hàng. “Chúng tôi có xây dựng 2 chiến lược cấu phần để đón sự tác động ảnh hưởng này trong phát triển công nghệ thông tin trong ngành ngân hàng”, ông Kim Anh nói.

Liên quan đến tình hình gian lận trong thanh toán diễn biến phức tạp, ông Nghiêm Sơn, Vụ phó vụ Thanh toán cho biết: trước tình hình này NHNN đã công bố nhiều văn bản, các ngân hàng phải đáp ứng các văn bản, chỉ thị về tăng cường an toàn bảo mật trong thanh toán.

Bên cạnh việc đầu tư, các ngân hàng phải chủ động cảnh báo khách hàng các nguy cơ, cung cấp tiện ích mới trong việc sử dụng các kênh thanh toán điện tử qua di động và internet. Thành lập cơ sở thông tin chặt chẽ với nhau. Theo ông Sơn, tổng số năm 2016 có 700 triệu giao dịch qua ATM, qua máy cà thẻ (Pos) là 100 triệu giao dịch.

Liên quan đến mã độc WannaCry đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn thế giới, (Việt Nam thuộc nhóm 20 quốc gia có thể bị ảnh hưởng nặng), ông Hoàng Minh Tiến, Phòng An ninh thông tin cho biết hiện Bộ Thông tin truyền thông đã có công văn hướng dẫn và NHNN đã có văn bản chính thức gửi các ngân hàng phòng chống mã độc này. “Các cảnh báo của NHNN đã cập nhật, hiện chưa có ngân hàng nào báo bị lây mã độc này”. Ông Tiến cho hay.

Banking Vietnam là sự kiện công nghệ ngân hàng thường niên do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức trong hai ngày 18 và 19/5 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam".

Hoạt động triển lãm tại Banking Vietnam 2017 giới thiệu các hoạt động của một số ngân hàng tiêu biểu trong phát triển ngân hàng số và tài chính toàn diện; các hoạt động nghiên cứu - đào tạo của các đơn vị ngành Ngân hàng về lĩnh vực ngân hàng số và tài chính toàn diện cũng như tạo cơ hội để các nhà quản lý ngân hàng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ số.

Triển lãm công nghệ ngân hàng tại Banking Vietnam 2017 quy tụ hơn 28 gian hàng từ các ngân hàng thương mại, các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu tới trưng bày và giới thiệu những giải pháp công nghệ trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng.

MỚI - NÓNG