Chưa chúc mừng ông Biden, Trung Quốc nói gì?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân
TP - Chính phủ Trung Quốc hôm qua không trả lời câu hỏi về thời điểm sẽ chúc mừng tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Phát ngôn viên bộ ngoại giao nước này chỉ nói rằng Trung Quốc sẽ hành động “phù hợp với thông lệ quốc tế”.

 Hơn 24 giờ sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden chiến thắng, Trung Quốc vẫn là một trong số ít quốc gia lớn chưa gửi thông điệp chúc mừng ông Biden và nhóm của ông về việc họ đánh bại ông Donald Trump. Một số người suy đoán còn hai tháng nữa cho đến khi ông Trump rời nhiệm sở, Bắc Kinh có thể muốn tránh bất cứ điều gì có thể gây bất ổn thêm cho quan hệ Mỹ - Trung.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói Trung Quốc “ghi nhận” tuyên bố chiến thắng của ông Biden.

“Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc tổng tuyển cử sẽ được xác định theo luật và thủ tục của Mỹ”, ông Uông trả lời câu hỏi của CNN. “Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề của tuyên bố (chúc mừng) phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Ông Uông không nêu chi tiết “thông lệ quốc tế” có thể liên quan đến điều gì, đặc biệt trong lúc một số lượng lớn các quốc gia đã chúc mừng ông Biden, bao gồm Vương quốc Anh, Úc, Israel, Pháp và Đức.

Việc Bắc Kinh tỏ ra không sẵn sàng đưa ra câu trả lời chắc chắn về kết quả bầu cử diễn ra khi truyền thông nhà nước Trung Quốc tỏ ra lạc quan thận trọng rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden có thể giúp thiết lập lại quan hệ Mỹ-Trung vốn đã xấu đi rõ rệt trong thời gian ông Trump nắm quyền.

Trong một bài xã luận đăng hôm Chủ nhật, Nhật báo Trung Quốc nói rằng quan hệ có thể được "thiết lập lại tốt hơn”, đặc biệt là về thương mại.

Bài xã luận viết: “Bằng cách tuân thủ cách tiếp cận này và củng cố mối quan hệ thương mại, hai nước có thể lấy lại động lực tích cực nói chung đặc trưng cho quan hệ của họ trong bốn thập kỷ qua”.

Thời báo Hoàn cầu đăng một bài xã luận có tiêu đề "Hãy bỏ ảo tưởng về quan hệ Trung - Mỹ, nhưng đừng từ bỏ nỗ lực", trong đó đề nghị Bắc Kinh "liên lạc với nhóm Biden kỹ càng nhất có thể, nỗ lực chung hơn nữa để khôi phục quan hệ Trung - Mỹ về trạng thái có thể dự đoán được”.

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.