Hỏi: Khi bị cảm lạnh, tôi hay uống trà gừng hoặc ngậm một lát gừng tươi. Có người mách tôi dùng gừng khô sẽ tốt hơn trong việc chữa cảm lạnh. Xin cho biết có đúng vậy không? - Trần Văn Trà (Nam Định).
BSCK I Nguyễn Kim Lan, nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư: Củ gừng có nhiều công dụng tốt. Gừng chữa các chứng ăn uống không tiêu, chữa cảm mạo, ho mất tiếng. Trong đó, gừng tươi có vị cay, tính nóng, vào 3 kinh phế, tỳ và vị, dùng chữa cảm mạo phong hàn, chướng bụng, nôn mửa và giải độc.
Gừng khô tính rất nóng, vị cay, đi vào 6 kinh là tâm, phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, chữa thổ tả, đau bụng đi lỏng, ho khan. Để chữa cảm lạnh, bạn có thể dùng gừng tươi hay khô đều được. Liều dùng chuẩn khi sử dụng gừng chữa bệnh là từ 3 - 6g dưới dạng sắc uống. Ngoài ra, gừng còn dùng để đánh gió, xoa bóp toàn thân, ngâm rượu uống.