Chủ tịch UBND phường bị cách chức vì để xảy ra xây dựng trái phép

 Chủ tịch UBND phường bị cách chức vì để xảy ra xây dựng trái phép
TPO -  Để xảy ra xây dựng trái phép hàng chục căn nhà liên kế trên đất nông nghiệp, một chủ tịch UBND phường tại TP Biên Hòa đã bị cách chức.

Ngày 19/12, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai), đã ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND phường An Hòa đối với ông Phan Thanh Sắc.

Theo quyết định, trên cương vị Chủ tịch UBND phường An Hòa (từ năm 2018 đến năm 2020) ông Phan Thanh Sắc đã thiếu trách nhiệm trong quản lý lãnh đạo điều hành tại địa phương, đã buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng phân lô bán nền xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, trong nhiều trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng,  cơ quan chức năng xác định tại thửa đất 393 tờ bản đồ số 28 thuộc phường An Hòa có diện tích hơn 3.000m², chỉ có 150m² đất thổ cư, diện tích còn lại là đất nông nghiệp.

Nhưng từ năm 2018, chủ đứng tên quyền sử dụng đất của khu đất này đã tự phân thành nhiều lô đất, đường nội bộ và xây gần 40 căn nhà liền kề với quy mô xây dựng mỗi căn gồm 1 tầng trệt và 1 tầng lầu. 

 Chủ tịch UBND phường bị cách chức vì để xảy ra xây dựng trái phép ảnh 1Khu nhà liên kế xây dựng trái phép tại phường An Hòa

Đến giữa năm 2019 thì khu nhà liền kề này hoàn thiện đồng thời chủ đầu tư kéo hệ thống điện nước vào khu nhà này rồi rao bán với giá khoảng 1 tỷ đồng/1 căn, đã có nhiều người mua nhà váo ở.

Thời gian xây dựng trái phép xảy ra rất lâu, hàng loạt căn nhà đã hình thành, thì đến ngày 17/6/2019 cán bộ trật tự xây dựng phường An Hòa mới kiểm tra phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày đối với chủ sử dụng đất. Tuy nhên, công trình xây dựng trái phép này vẫn hoàn thành. Nhưng sau đó hàng chục căn nhà xây dở nơi đây vẫn ngang nhiên được thi công hoàn thiện và rao bán đến người dân.

Trước đó, ngày 10/11, ông Phan Thanh Sắc, Chủ tịch UBND phường An Hòa đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc xảy ra xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.