Chủ tịch TPHCM nói về việc xử lý Phó Ban đường sắt tự ý đi nước ngoài

Chủ tịch TPHCM nói về việc xử lý Phó Ban đường sắt tự ý đi nước ngoài
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM  Nguyễn Thành Phong khẳng định việc ông Hoàng Như Cương, Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TPHCM (MAUR) đi nước ngoài khi chưa được UBND TPHCM cho phép là sai và sẽ phải bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Chiều 8/1, bên lề buổi họp mặt báo chí đầu năm 2019 do Thành ủy TPHCM tổ chức, trao đổi riêng với Tiền Phong, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định việc cán bộ công chức đi nước ngoài không xin phép như trường hợp ông Hoàng Như Cương là sai. Tuy nhiên, xử lý kỷ luật mức độ như thế nào sắp tới UBND TPHCM sẽ xem xét hoàn cảnh cụ thể.

“Qua báo cáo, tôi được biết ông Cương đi nước ngoài là để giải quyết việc khẩn cấp của gia đình sau khi nhận được tin nhắn cầu cứu của con gái. Con gái của anh Cương đang gặp chuyện gì đó. Sắp tới, UBND TPHCM sẽ xem xét và xử lý thấu tình, đạt lý”, ông Phong cho hay.

Chủ tịch TPHCM nói về việc xử lý Phó Ban đường sắt tự ý đi nước ngoài ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời báo chí chiều 8/1

Ông Hoàng Như Cương là bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban MAUR. Theo quy định chung, chức vụ Phó trưởng ban MAUR tương đương phó giám đốc sở. Người nắm giữ chức vụ này thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quản lý về mặt Đảng, UBND TPHCM quản lý về mặt chính quyền.

Ông Cương có thâm niên khoảng 10 năm công tác trên cương vị này và được xác định đã đi nước ngoài việc riêng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép từ giữa tháng 12/2018 đến nay chưa về.

Trước khi đi nước ngoài, ông Cương đã nhiều lần nộp đơn xin nghỉ việc và lá đơn cuối cùng là xin nghỉ việc đơn phương. Hiện nay, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và cơ quan liên quan vẫn đang trong quá trình chỉ đạo, xử lý trường hợp ông Hoàng Như Cương “đi nước ngoài không phép”.

Theo Sở Nội vụ, về quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND ngày 27/4/2018.

Theo đó, công chức, viên chức đi nước ngoài, cán bộ lãnh đạo hàng giám đốc, phó giám đốc sở, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu các cơ quan ngang Sở do UBND TPHCM quản lý theo thẩm quyền, nếu muốn đi nước ngoài (kể cả việc công và việc riêng), phải làm hồ sơ trình Chủ tịch UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Trước khi Chủ tịch UBND TPHCM ký quyết định, hồ sơ được Văn phòng UBND TPHCM, Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Công an TPHCM… phối hợp rà soát, thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, được sự cho phép của cấp có thẩm quyền thì cán bộ lãnh đạo mới được đi nước ngoài.

Chủ tịch TPHCM nói về việc xử lý Phó Ban đường sắt tự ý đi nước ngoài ảnh 2 Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM Hoàng Như Cương bỏ đi nước ngoài sau khi nộp đơn xin đơn phương thôi việc lần thứ ba 

Riêng Công an TP.HCM có trách nhiệm thẩm tra, xác minh và có ý kiến về mặt an ninh đối với các trường hợp đi nước ngoài về việc riêng và các trường hợp khác theo đề nghị của các cơ quan, đơn vị có liên quan; trực tiếp trao đổi với các cơ quan liên quan, đơn vị quản lý trực tiếp cán bộ, công chức, viên chức và báo cáo UBND TPHCM trước khi đi nước ngoài đối với nhân sự có vấn đề về chính trị, có dấu hiệu vi phạm pháp luật…

Quyết định số 12/2018 của UBND TP.HCM yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài phải chấp hành nghiêm quy định; nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời xem xét trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có liên quan.

Theo lãnh đạo Sở Nội Vụ TPHCM, đối với trường hợp ông Hoàng Như Cương, căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, hậu quả phát sinh từ vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra và Ban Thường vụ Thành ủy sẽ có hình thức xử lý về mặt Đảng.

Về mặt chính quyền, ông Cương sẽ bị cơ quan chủ quản trực tiếp quản lý là UBND TP.HCM xử lý với thức tương ứng theo các mức: khiển trách, cảnh cáo, cách chức (có thể vẫn còn là công chức) hoặc buộc thôi việc (không còn là công chức).

Trường hợp ông Cương trở về, theo quy trình, sẽ buộc phải kiểm điểm, giải trình trước khi cơ quan thẩm quyền quyết định hình thức xử lý.

Trường hợp ông Hoàng Như Cương không trở về, nếu có liên quan đến trách nhiệm hình sự, nếu đang trú tại những quốc gia mà Việt Nam có quan hệ hợp tác về tư pháp thì người vi phạm có thể bị dẫn độ về nước để xử lý trách nhiệm.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm