Chủ tịch TPHCM đề nghị khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Công an TPHCM khởi tố bị can về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Chiều 3/12, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không) thiếu trách nhiệm với cộng đồng, không chủ động, không trung thực trong khai báo các điểm đến.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Ông Phong cũng đề nghị Công an thành phố khởi tố bị can (là bệnh nhân 1342) về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

“Nguyên tắc phải xử lý nghiêm để răn đe. Trong thời gian sắp tới, lãnh đạo các quận huyện cần chỉ đạo sát sao trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch TPHCM đề nghị khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342 ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì cuộc họp. Ảnh TTBC

Ông Nguyễn Thành Phong nhận định, việc không tuân thủ quy định cách ly đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, tác động rất mạnh mẽ đến kinh tế TPHCM.

“Cuối năm lại xảy ra các trường hợp nhiễm bệnh, đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình TPHCM”, Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Trước đó vào trưa 3/12, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại TPHCM.

Phó Giám đốc Công an TPHCM nhận định vụ án hình sự "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra trên địa bàn thành phố là rất nghiêm trọng, làm lây nhiễm cho người khác, có liên quan đến tiếp viên hàng không.

Chủ tịch TPHCM đề nghị khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342 ảnh 2 Phó GĐ Công an TPHCM thông tin về khởi tố vụ án liên quan đến tiếp viên hàng không gây lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng. Ảnh Văn Minh

Trong vụ án này, Công an TPHCM sẽ xem xét vai trò, trách nhiệm và các dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức trong phòng chống dịch bệnh. Về các hành vi vi phạm ở địa phương nào, địa phương đó có trách nhiệm xem xét xử lý trong phạm vi thuộc thẩm quyền.

"Khi nào khởi tố bị can, ai là bị can trong vụ án này, Công an TPHCM đang tập trung điều tra làm rõ. Vụ án này rất đặc thù, trong đó có một số cá nhân có liên quan trong khu cách ly. Do đó Cơ quan điều tra vừa tuân thủ quy định pháp luật về điều tra hình sự nhưng cũng vừa tuân thủ quy định phòng chống dịch", ông Nguyễn Sỹ Quang thông tin.

Tối 3/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, toàn bộ 852 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với 4 ca bệnh đã cho kết quả xét nghiệm âm tính. Từ ngày 2/12 đến nay TPHCM không ghi nhận thêm ca mắc mới nào trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).