Công an TPHCM nói lý do khởi tố vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

TPO - “Chúng tôi xác định hậu quả rất nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người khác. Do đó Công an TPHCM đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để xử lý nghiêm khắc”, ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM nhấn mạnh.   

Ngày 3/12, Công an TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” trên địa bàn thành phố.

Hậu quả rất nghiêm trọng

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, Công an thành phố đã tiến hành xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Sau đó, Công an TPHCM đã xin ý kiến của Bộ Công an, lãnh đạo TPHCM về vụ việc này.

“Căn cứ vào quy định, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự”, ông Quang nói.

Công an TPHCM nói lý do khởi tố vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 ảnh 1 Lãnh đạo Công an TPHCM và Sở Thông tin truyền thông trả lời báo chí. 

Theo ông Nguyễn Sỹ Quang, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TPHCM đã có quyết định số 02 ngày 3/12 khởi tố vụ án hình sự “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

“Chúng tôi xác định hậu quả rất nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người khác. Do đó Công an TPHCM đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để xử lý nghiêm khắc”, ông Quang nhấn mạnh.

 Phó GĐ Công an TPHCM nói lý do chưa khởi tố các bị can, bước đầu khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ vai trò của từng cá nhân. Video Văn Minh 

Ông Nguyễn Sỹ Quang cho biết, bước đầu Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM khởi tố vụ án hình sự, sau đó tiếp tục điều tra các cá nhân khác có liên quan để có những bước tố tụng tiếp theo.

"Cá nhân, đơn vị tổ chức nào vi phạm thì xử lý nghiêm theo pháp luật", ông Quang nói và cho biết thêm, trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có những quy định chưa phù hợp thì kiến nghị sửa đổi bổ sung để công tác phòng chống dịch COVID-19 được chặt chẽ hơn, tránh gây hậu quả. 

Công an TPHCM nói lý do khởi tố vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 ảnh 2 Đại tá Nguyễn Sỹ Quang. 

Trước đó, TPHCM phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung của hãng Hàng không Vietnam Airlines với trường hợp bệnh nhân 1342. Tuy nhiên, trước khi ghi nhận ca bệnh này, nam tiếp viên hãng hàng không này đã không tuân thủ quy định cách ly tại nhà, rời khởi khu cách ly đi học, đi ăn uống nhiều nơi.

Nghiêm trọng hơn, trong thời gian cách ly, nam tiếp viên đã cho 2 người bạn và mẹ đến phòng. Sau đó, người bạn của nam tiếp viên này đã mắc COVID-19 được ghi nhận là bệnh nhân 1347 (giáo viên tiếng Anh). Trước khi ghi nhận ca bệnh 1347, giáo viên này đã di chuyển, có mặt ở rất nhiều nơi, đến các lớp dạy tiếng Anh. Hệ quả làm lây nhiễm thêm cho 2 trường hợp một bé 14 tháng tuổi và một học viên (BN 1348, 1349).

Công an TPHCM nói lý do khởi tố vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 ảnh 3 Rất đông báo chí tham dự.

Đến nay TPHCM đang tích cực truy vết các trường hợp F1, F2…của các ca bệnh trên để thực hiện xét nghiệm, cách ly theo quy định. Đồng thời thông báo đến người dân từng đến những nơi 4 ca bệnh trên có mặt liên hệ với cơ quan y tế khẩn cấp.

Đến thời điểm hiện tại TPHCM chưa ghi nhận thêm ca bệnh nào. Hiện TPHCM cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú với 1.496 người. Cùng với đó, TPHCM đang cách ly tập trung là 1.676 người ở các khu cách ly tập trung của thành phố. Đối với giám sát các tổ bay của những chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TPHCM, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 10.417 trường hợp, phát hiện 16 trường hợp dương tính (trong đó có bệnh nhân 1342 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines).

Trong ngày hôm qua (2/12), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, đã cách ly 61 phi công, tiếp viên và nhân viên phục vụ của hãng hàng không Vietnam Airlines sau khi tạm ngưng khu cách ly tập trung của hãng bay này. Tất cả đều vận chuyển cách ly tập trung đến các khách sạn Park Royal Saigon (phường 1, quận Tân Bình) và khách sạn Đệ Nhất (phường 4, quận Tân Bình).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, sau khi liên tiếp phát hiện ca nhiễm COVID-19 (BN 1342) trong khu cách ly của đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo Trung tâm y tế quận Tân Bình, UBND phường 2 và đại diện của hãng Hàng không Vietnam Airlines về việc tạm đóng cửa khu cách ly tập trung của đoàn bay tại địa chỉ số 115 Hồng Hà và số 01 Hồng Hà để phòng chống lây nhiễm COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tại thời điểm làm việc, có 61 người là phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ trong khu.

Ở đây, các phi công, tiếp viên và nhân viên phục vụ của hãng bay này sẽ được tiếp tục cách ly 14 ngày đối với người phục vụ và tiếp viên không có lịch bay. Những trường hợp còn lại được cách ly hoặc bay quốc tế theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

Đến 12g30 ngày 2/12, hoàn tất việc vận chuyển, toàn bộ 115 Hồng Hà và 01 Hồng Hà (phường 2, quận Tân Bình) được phun hóa chất khử khuẩn và ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới.

MỚI - NÓNG