TPHCM yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết

TPO - Chiều 3/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn, trong đó yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết...

Hơn 200 trường học ở TPHCM cho học sinh, sinh viên nghỉ

Theo báo cáo của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 3/12, toàn thành phố có 8.211 học sinh và 663 giáo viên, nhân viên thuộc các khối mầm non và THPT phải nghỉ học, nghỉ làm để phòng chống dịch COVID-19 (trong đó nghỉ toàn trường có 8 trường và có 195 trường nghỉ một số khối lớp).

Đối với khối đại học, cao đẳng, đến nay đã cho 160.904 sinh viên nghỉ học và 5.796 giảng viên, nhân viên các trường nghỉ dạy, nghỉ làm để phòng chống dịch.

TPHCM yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết ảnh 1 Đến nay có hơn 200 trường cho học sinh nghỉ học. Ảnh Văn Minh

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói rằng, việc không tuân thủ chấp hành quy định cách ly đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, tác động rất mạnh mẽ đến kinh tế TPHCM.

“Cuối năm lại xảy ra các trường hợp nhiễm bệnh, đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình TPHCM”, Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, cần phải xử lý nghiêm những vi phạm của bệnh nhân 1342 theo quy định pháp luật. Công an TPHCM cũng đã khởi tố vụ án hình sự.

“Nguyên tắc phải xử lý nghiêm để răn đe. Trong thời gian sắp tới, lãnh đạo các quận huyện cần chỉ đạo sát sao trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19”, ông Phong nhấn mạnh.

Dừng các sự kiện, tụ tập đông người

Chiều cùng ngày (3/12), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM - Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn số 4616/UBND-VX gửi các Sở, ban, ngành và UBND các quận huyện trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TPHCM trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.

TPHCM yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết ảnh 2 TPHCM yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh Văn Minh

Đặc biệt, cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Các sở, ban, ngành, đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, Sở Y tế tham mưu UBND TPHCM thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

MỚI - NÓNG