Chủ tịch Tổng Công ty đường sắt: Sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật

TP - Chiều tối 29/5, trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh câu chuyện về đường sắt gần đây, Chủ tịch Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (VNR) Vũ Anh Minh cho biết, nếu Bộ trưởng GTVT yêu cầu từ chức sẽ thực hiện ngay.

Vốn ODA rót về đường sắt có nhiều không, thưa ông?

Làm gì có đâu, lâu lắm rồi làm gì có. Nguồn ODA như Tiền Phong đề cập là từ bao lâu. Dự án này cũng lâu lắm rồi.

Bộ Tài chính đổ trách nhiệm cho VNR, ông nghĩ sao?

Vấn đề mình là doanh nghiệp nên cũng không có phản hồi lại ý kiến đó. Bộ Tài chính cũng đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Phát triển thẩm định khả năng trả nợ. Dự án đã được triển khai xong rồi, không thẩm định vì lúc trước đang làm trong quá trình hồ sơ thẩm định thì thay đổi mô hình. Các đơn vị cổ phần hóa dẫn tới thay đổi mô hình.

Lúc trước làm hồ sơ để thẩm định hiệu quả dự án, khả năng trả nợ. Bây giờ thực hiện hiệp định giữa hai bên, phương tiện thiết bị họ đã chuyển sang nguyên tắc là mình phải ký trả tiền cho họ thôi. Đối với tất cả dự án ODA từ đầu đến giờ, VNR đều trả nợ đúng hạn và trước hạn, chưa có cái nào không đúng hạn.

Thực ra đường sắt chưa có vay nhiều hoặc hầu như không vay. Mình cứ nói là, nếu như Ngân hàng Phát triển hơi khó sẽ không thẩm định nữa. VNR sẽ tìm ngân hàng khác để thực hiện việc vay nợ này. Rất nhiều ngân hàng ủng hộ, đồng ý tiếp nhận dự án này thôi.

Nghe nói tai nạn nghiêm trọng như thế, ông muốn từ chức?

Mệt quá sẽ phải từ chức thật ấy chứ (cười). Nhưng đã có cái gì đâu mà từ chức. Nếu Bộ GTVT kỷ luật, tôi sẽ chịu mọi hình thức. Quan điểm của mình thẳng thắn, mức vi phạm đến đâu sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm