Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo giải cứu 2 người đi tìm vàng mắc kẹt 6 ngày trong hang

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo giải cứu 2 người đi tìm vàng mắc kẹt 6 ngày trong hang
TPO - Sau 6 ngày mắc kẹt trong hang, tung tích 2 người đi tìm vàng vẫn chưa được tìm thấy. Lực lượng chức năng đang giành giật thời gian, tích cực công tác cứu hộ

Theo báo cáo mới nhất từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, công tác cứu hộ người dân bị mắc kẹt trong hang đá tại khu vực Kéo Nàng, xã Bản Thi (huyện Chợ Đồn) đang được thực hiện khẩn trương.

Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo giải cứu 2 người đi tìm vàng mắc kẹt 6 ngày trong hang ảnh 1

Các đội cứu hộ đang nỗ lực vào hang giải cứu 2 nạn nhân mắc kẹt trong hang. Ảnh: BK

Đến nay, lực lượng cứu hộ mới tiếp cận vào lòng hang được khoảng hơn 140m, trong khi hang này được xác định sâu khoảng 400m.

Trước đó, chiều 09/12, huyện Chợ Đồn nhận được tin báo của Công an xã Bản Thi tại thôn Kéo Nàng (xã Bản Thi) xảy ra vụ sụt sập hang đá khiến cho anh Hoàng Việt Dũng (trú tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) và anh Trần Văn Hoàn (trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; tạm trú tại xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) bị mắc kẹt bên trong. Người nhà các nạn nhân cho biết, con em họ vào hang sâu trên núi để tìm vàng thì không may gặp nạn.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai thực hiện công tác cứu hộ người dân bị nạn. Đích thân của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng lãnh đạo tỉnh, ban ngành địa phương đã đến hiện trường chỉ đạo việc cứu hộ.

Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo giải cứu 2 người đi tìm vàng mắc kẹt 6 ngày trong hang ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, đoàn thể nỗ lực chỉ đạo nhanh chóng tìm kiếm nạn nhân. Ảnh: BK

Ông Đặng Đình Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết, nhờ những thiết bị, máy móc khá hiện đại của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đưa lên hỗ trợ, các lực lượng chức năng đã có thể đi sâu hơn vào lòng hang. Tuy nhiên, hiện nay, vị trí mà lực lượng chức năng mới vươn tới đang có nguy cơ sập, sụt rất cao. Do vậy, đang cần phải tính toán, tìm phương án mới,

Điều khó khăn là, địa hình phức tạp, lòng hang nhỏ hẹp (chiều cao trung bình khoảng 0,5-0,7m), nhiều khúc cua lên, xuống, thiếu dưỡng khí, lượng nước trong hang dâng lên ngấm vào thành hang làm kết cấu không đảm bảo, nguy cơ sụt sập rất cao, lực lượng cứu hộ phải tiếp cận hang bằng cách trườn bò nên công tác giải cứu khá khó khăn.

Tỉnh đã huy động lực lượng phòng cháy chữa cháy, đội cứu hộ, cứu nạn của Công an tỉnh, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Tập đoàn Than -Khoáng sản Việt Nam cũng đã có mặt để hỗ trợ.

Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo giải cứu 2 người đi tìm vàng mắc kẹt 6 ngày trong hang ảnh 3

Lực lượng chức năng được tăng cường cùng thiết bị, máy móc để vào hang sâu tìm kiếm nạn nhân. Ảnh: BK

Được biết, khu vực xã Bản Thi là nơi có mỏ quặng chì kẽm lớn nhất Việt Nam, đã được khai thác từ thời Pháp thuộc. Ở đây, đồi núi còn tồn tại nhiều điểm hang, hố đã được khai thác quặng để lại.

Tình trạng người dân đi tìm mót quặng trong các hang tự nhiên, hang sau khai thác để lại, vẫn thường diễn ra trong những năm qua, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.