Chủ tịch Tập Cận Bình là ‘Nhân vật châu Á của Năm’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP
TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa được tờ The Straits Times của Singapore bình chọn là “Nhân vật châu Á của Năm’, trở thành người đầu tiên được xướng tên hai lần ở danh hiệu này.

“Nhân vật châu Á của Năm” là danh hiệu thường niên của The Straits Times, được công bố vào tháng 12 hàng năm để chọn ra người có sức ảnh hưởng nhất đến xã hội hoặc khu vực trong năm.

Ông Tập (64 tuổi) được ban biên tập tờ báo Singapore bình chọn vì “là nguồn lực ổn định quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh bất ổn toàn cầu”.

Cụ thể, theo các biên tập viên, trong một năm gián đoạn và nhiều thay đổi, được đánh dấu bằng cuộc chuyển giao quyền lực ở Hoa Kỳ với sự kiện bầu cử tổng thống mới, Chủ tịch Trung Quốc giữ được hình ảnh của một vị lãnh đạo quốc gia bình tĩnh và tỉnh táo. Ông cũng đưa tầm nhìn vượt xa khỏi đất nước 1,38 tỷ dân để bao trùm khắp châu Á và thế giới.

Không chỉ vậy, ông Tập chứng tỏ năng lực lãnh đạo trong suốt cả năm qua – từ việc bảo vệ vững chắc về thương mại tự do, ủng hộ các nỗ lực chống lại sự thay đổi khí hậu, cũng như mở ra một thế giới kết nối với sáng kiến “Vành đai và Con đường”, The Straits Times bình luận.

Ngoài ra, ông Tập cũng thành công trong việc củng cố và tăng cường quyền lực tại Đại hội Toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc, diễn ra 5 năm một lần.

“Nếu ông ấy thành công trong việc thực hiện được một nửa những gì ông nói, châu Á và Trung Quốc sẽ trở nên tốt hơn. Khi đó, giấc mơ Trung Quốc có thể là giấc mơ của châu Á”, ban biên tập The Straits Times bày tỏ hi vọng khi trao danh hiệu cho ông Tập Cận Bình.

Đây là lần thứ 2 ông Tập được xướng tên ở danh hiệu này. Lần đầu tiên ông được chọn vào năm 2013, cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Mới đây, lãnh đạo Trung Quốc cũng có mặt trong danh sách 10 ứng viên cho danh hiệu “Nhân vật của Năm” thường niên do tạp chí TIME bình chọn, cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Theo Straits Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm