Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại IPU-150

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 6/4 (giờ địa phương), tại Thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể cấp cao Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150).

Là lãnh đạo Quốc hội đầu tiên phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao chủ đề của khóa họp là “Hành động nghị viện vì phát triển và công bằng xã hội” mang ý nghĩa vô cùng thiết thực và cấp bách, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những biến động khó lường, từ biến đổi khí hậu đến bất bình đẳng và xung đột chính trị; và nghị viện các nước có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển bền vững nhằm giải quyết các thách thức chung.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại IPU-150 ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên toàn thể cấp cao Đại hội đồng IPU-150. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150) là cơ hội quý báu để các nghị viện thành viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và công bằng xã hội trên toàn cầu.

Khẳng định phát triển bền vững cần đi đôi với tiến bộ công bằng xã hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng không thể coi phát triển là thành công nếu như một bộ phận đáng kể người dân vẫn còn bị bỏ lại phía sau.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các nghị viện phải đảm bảo mọi chính sách đều hướng tới việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đảm bảo rằng mọi người dân, không phân biệt giới tính, tôn giáo, sắc tộc hay thành phần xã hội, đều được hưởng lợi từ các thành quả phát triển.

Chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam nhằm hướng theo mục tiêu này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Quốc hội Việt Nam đã và đang nỗ lực tạo dựng một hệ thống pháp luật và chính sách công bằng, thúc đẩy sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách.

Nhấn mạnh Việt Nam đang hướng tới kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện khung khổ pháp lý, kịp thời tháo gỡ những bất cập về thể chế để khơi thông các nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng đưa đất nước phát triển nhanh, mạnh và bền vững đảm bảo công bằng xã hội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nghị viện trên thế giới, quyết tâm hiện thực hóa những mục tiêu cao cả vì một thế giới hoà bình, phát triển bền vững, công bằng và tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại.

Đề xuất định hướng

Chia sẻ nhận định về thế giới đang thay đổi với tốc độ rất nhanh chóng, những thách thức ngày hôm nay sẽ là những bài toán phức tạp hơn nhiều trong tương lai, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất một số định hướng để các nghị viện tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng các chính sách phát triển, ứng phó kịp thời và hiệu quả các thách thức hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại IPU-150 ảnh 2

Quang cảnh phiên toàn thể cấp cao Đại hội đồng IPU-150. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, cần đặt người dân ở vị trí trung tâm, thực sự khẳng định bản chất của cơ quan dân cử, lấy công bằng và tiến bộ xã hội làm thước đo cao nhất của sự phát triển; cần tăng cường phối hợp hành động và hợp tác quốc tế giữa các nghị viện thành viên, nhất là trong bảo vệ hòa bình, giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế; diễn đàn IPU có thể tạo ra một mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn giữa các nghị viện thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định không có một quốc gia hay một xã hội nào có thể phát triển bền vững nếu không đặt người dân làm trung tâm trong mọi chính sách và kêu gọi tất cả nghị sĩ, tất cả quốc gia hành động mạnh mẽ hơn nữa, cùng nhau xây dựng một thế giới công bằng, thịnh vượng và bền vững cho tất cả.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn được các đại biểu nghị viện các nước thành viên IPU quan tâm, chú ý lắng nghe và phản hồi tích cực.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-150, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp đồng chí Sanya Praseuth, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào khi đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào, từ trần.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chuyển lời thăm hỏi đến Chủ tịch Quốc hội Lào, các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Quốc hội Lào.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Sanya Praseuth trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian tiếp đoàn và bày tỏ xúc động trước việc Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào anh em trước sự mất mát to lớn này.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai Quốc hội trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Hàng nghìn người chung tay làm sạch phố biển Cửa Lò
Hàng nghìn người chung tay làm sạch phố biển Cửa Lò
TPO - Lễ phát động chiến dịch “Vì môi trường biển Cửa Lò xanh - sạch - đẹp” không chỉ là lời kêu gọi hành động vì môi trường mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình xây dựng thành phố biển hiện đại, xanh và phát triển bền vững trong lòng Nghệ An.
Miền Trung đón mưa lớn hiếm gặp trong tháng 4
Miền Trung đón mưa lớn hiếm gặp trong tháng 4
TPO - Trận mưa trút xuống khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ tối và đêm qua là trận mưa lớn hiếm gặp trong tháng 4 khi nhiều nơi mưa trên 100mm. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia khuyến cáo, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể đón nhiều đợt mưa diện rộng trong tháng 4 giao mùa.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Thượng đỉnh P4G: Thông điệp về quyết tâm chuyển đổi mô hình tăng trưởng

TPO - Việt Nam sẽ đón nhiều lãnh đạo cấp cao các nước và đối tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ tư. Thông qua sự kiện, Việt Nam mong muốn truyền tải đến cộng đồng quốc tế thông điệp về quyết tâm chuyển đổi mô hình tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân năm 2024. Ảnh: TTXVN

Hiện thực hóa '6 hơn'

TP - Sau khi lãnh đạo hai nước Việt-Trung nhất trí tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược theo định hướng “6 hơn”, thực tế triển khai đã và đang tiến triển đúng hướng: tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác quốc phòng - an ninh thực chất hơn, hợp tác thực chất sâu sắc hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn, phối hợp đa phương chặt chẽ hơn và bất đồng được kiểm soát và giải quyết tốt hơn.
Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiên cứu sắp xếp, đặt tên cấp xã sau sáp nhập

Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiên cứu sắp xếp, đặt tên cấp xã sau sáp nhập

TPO - Ban Chấp hành Trung ương giao ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy, căn cứ tiêu chí và thực tế địa phương chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định thực hiện sắp xếp, tên gọi, địa điểm đặt trụ sở xã, bảo đảm chính quyền cấp xã tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ lợi ích thiết thực của Nhân dân.
Hàng nghìn người chung tay làm sạch phố biển Cửa Lò

Hàng nghìn người chung tay làm sạch phố biển Cửa Lò

TPO - Lễ phát động chiến dịch “Vì môi trường biển Cửa Lò xanh - sạch - đẹp” không chỉ là lời kêu gọi hành động vì môi trường mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình xây dựng thành phố biển hiện đại, xanh và phát triển bền vững trong lòng Nghệ An.