Chủ tịch Quốc hội: Quy trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Cảnh Kỳ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Cảnh Kỳ
TPO - Chiều 28/11 tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Võ Văn Chính (thị trấn Phong Điền) đặt vấn đề chất lượng công trình giao thông hiện nay đang gây bức xúc trong nhân dân, "đã đến mức báo động".

Theo ông Chính, nhiều công trình giao thông ngàn tỷ đồng chậm tiến độ, đội vốn cao, mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng, làm thất thoát lớn tiền của, gây lãng phí ngân sách, làm mất lòng tin trong xã hội, ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển của đất nước.

“Chúng tôi rất lo lắng cho vấn đề này hiện nay. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho biết nguyên nhân do đâu, có giải pháp gì để ngăn chặn, xử lý và khắc phục tình trạng nạn này?” – cử tri Võ Văn Chính nêu vấn đề.  

Chủ tịch Quốc hội: Quy trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm ảnh 1 Cử tri Võ Văn Chính nêu vấn đề. Ảnh: Cảnh Kỳ

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, việc chậm tiến độ giải ngân đầu tư công nói chung, trong đó có lĩnh vực giao thông, là một tồn tại, một yếu kém mà trong các kỳ họp đều được các đại biểu Quốc hội mổ xẻ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề này cũng có nhiều nguyên nhân, nhiều lý do, trong đó có việc chậm là do nhà đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn để triển khai… Nhưng những công trình lớn, đã có kế hoạch vốn, mà làm chậm hay là kém chất lượng thì đó là vi phạm chính sách pháp luật về giao thông.

Dẫn chứng sai phạm tại công trình đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Sắp tới những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, sử dụng phương án đầu tư vi phạm chính sách pháp luật hay bất kỳ vi phạm nào trong các dự án, đều bị xử lý. “Quy trách nhiệm xử lý nghiêm, tùy vào mức độ sai phạm để xử lý, đảm bảo tiến độ, đầu tư đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát và bảo đảm chất lượng công trình…”, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.      

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội đã thông tin về kỳ họp Quốc hội vừa qua. Kỳ họp thứ 8 đã thông qua 11 dự án luật, 17 dự thảo nghị quyết, trong đó có những nghị quyết lần đầu tiên được ban hành và rất quan trọng.

Quốc hội cũng dành thời gian rất nhiều để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, những yêu cầu và giải pháp xây dựng kế hoạch kinh tế - xã hội cho giai đoạn tiếp theo. Trong 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ trưởng đã trả lời nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm, các thành viên Chính phủ cũng đã thành khẩn nhận trách nhiệm trước Quốc hội, đề ra lộ trình khắc phục những hạn chế…

Với những kiến nghị của cử tri về tình trạng sạt lở, sụt lún, biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của bà con, đồng thời cho biết Đảng, Nhà nước có trách nhiệm lo cho đồng bào gần 20 triệu người nơi đây, có những giải pháp để giải quyết các vấn đề cho vùng. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý thành phố Cần Thơ, huyện Phong Điền cần quan tâm lo cho nhân dân trên địa bàn huyện nông thôn mới đầu tiên của thành phố có cuộc sống tốt hơn.

MỚI - NÓNG