Chủ tịch Quốc hội nói về giá xăng, giá điện 'giảm ít, tăng nhiều'

TPO - Sáng 26/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Tại đây, rất nhiều cử tri quan tâm đến vấn đề giá xăng, giá điện, thực tế giảm ít nhưng tăng nhiều.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Văn Liêm, kiến nghị cần xem lại vấn đề giá xăng và giá điện, thực tế thời gian vừa qua giá xăng giảm đôi ba trăm đồng nhưng tăng từ một đến vài ngàn đồng. Trong khi đó, điện do tài nguyên làm ra như: nước, than, gió... giá cao áp lực với người dân.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng, tác động của biến đổi khí hậu đối với ĐBSCL là rất lớn, người dân đang chịu ảnh hưởng xấu do thời tiết, nước biển dâng cao, xâm nhập mặn, sạt lở…. đang là thách thức lớn. Vấn đề đáng lo ngại nhất chính là nguồn nước, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm và có giải pháp về lâu dài bảo vệ cho ĐBSCL trước những tác động của biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội nói về giá xăng, giá điện 'giảm ít, tăng nhiều' ảnh 1 Cử tri kiến nghị về giá xăng, giá điện “giảm ít, tăng nhiều”

Ông Nguyễn Văn Nơ, quan tâm đối với hạ tầng giao thông, hiện vẫn chưa có đường cao tốc, đường sắt về vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Học Sĩ, một giáo viên hưu trí nêu ý kiến về tình hình giáo dục trong nhiều năm qua rất đáng lo, vì sao chương trình SGK cứ sửa mãi “Nếu đóng 1 cái bàn có hư thì chúng ta có thể đóng cái khác, nhưng giáo dục khi đã sai thì làm hỏng nhiều thế hệ”, ông Sĩ bộc bạch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận hơn 10 ý kiến đóng góp của cử tri và cho biết Quốc hội sẽ phản ánh đến các ngành hữu quan để giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội nói về giá xăng, giá điện 'giảm ít, tăng nhiều' ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri. - Ảnh NHẬT HUY

Về giá xăng, điện “giảm thì ít, tăng thì nhiều”, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đang xây dựng vận hành nền kinh tế thị trường nhưng giá xăng, dầu còn thấp hơn so với các nước trong khu vực, tình trạng buôn lậu xăng, dầu vẫn còn diễn ra tại các khu vực biên giới và hiện nay theo quy định của luật giá và sự điều hành của Chính phủ thì giá xăng, giá điện sẽ được điều hành theo quy luật của thị trường, nhưng phải công khai để người dân biết.

“Khi giá điện thế giới, giá xăng thế giới giảm, thì trong nước sẽ giảm và ngược lại, nhưng vì sao giảm ít mà tăng nhiều, vì giá của chúng ta vẫn còn đang thấp, giá (xăng, dầu) của Việt Nam vẫn còn thấp so với thị trường nên đó là lí do giảm ít hơn tăng để dần tiếp cận với thị trường. Còn đối với điện, rõ ràng có tài nguyên: gió, nắng…nhưng không phải có được những thứ này là có điện mà chúng ta phải đầu tư với số tiền không hề nhỏ”  - Chủ tịch Quốc hội nói.

Đối với tình hình biến đổi khí hậu, vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tổ chức hội nghị tại ĐBSCL chuyên đề về biến đổi khí hậu, giải pháp cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Sắp tới sẽ có một hội nghị thứ 2, cũng về giải quyết về vấn đề này, qua đó để đánh giá lại những công tác đã thực hiện được trong thời gian qua và tập trung phân bổ nguồn lực để chống sạt lở, xâm nhập mặn cho ĐBSCL.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng

Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới

TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.