Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với tỉnh An Giang về công tác bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tỉnh An Giang đã thành lập 16 ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh tại 16 đơn vị bầu cử và 3 ban bầu cử đại biểu Quốc hội tại 3 đơn vị bầu. UBND các cấp cũng đã thành lập 107 ban cấp huyện, 1.156 ban cấp xã. Đồng thời phân chia thành 1.394 khu vực bỏ phiếu; trong đó, có 14 khu vực bỏ phiếu tại đơn vị vũ trang nhân dân.

Ngày 18/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh An Giang về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với tỉnh An Giang về công tác bầu cử ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với tỉnh An Giang về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đến 17h ngày 14/3/2021, Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang đã tiếp nhận 15 hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 110 hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026 (trong đó có 1 trường hợp ứng cử đại biểu Quốc hội, 2 trường hợp ứng cử đại biểu HĐND tỉnh).

Tỉnh An Giang có 9 đại biểu được bầu làm Đại biểu Quốc hội; trong đó, có 5 đại biểu làm việc tại địa phương, 4 đại biểu do Trung ương giới thiệu và 17 người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Có 62 người được bầu đại biểu HĐND tỉnh; 108 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, chiều cùng ngày tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, bảo đảm hoàn thành đúng thời gian quy định. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được giải quyết kịp thời, không để hình thành điểm nóng; nhân sự trước khi được giới thiệu ứng cử đều được rà soát, đánh giá tiêu chuẩn chính trị rất cẩn thận.

Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đảm bảo không để lọt lộ bí mật nhà nước về thông tin nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; kịch bản về phòng, chống dịch COVID-19 (theo cấp độ cao, thấp), các Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế Ủy ban bầu cử tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương án để bảo vệ tốt công tác bầu cử trên cơ sở phân công, phối hợp giữa 3 lực lượng: công an, quân đội, y tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với tỉnh An Giang về công tác bầu cử ảnh 2 Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá tỉnh An Giang đã có báo cáo với đề cương giám sát, kiểm tra rõ ràng và khá đầy đủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu trong thời gian tới, An Giang cần chủ động hơn trong các phương án để bảo đảm y tế nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khi An Giang là tỉnh có đường biên giới dài giáp Campuchia.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, sau Hội nghị hiệp thương lần hai, An Giang cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng tới bầu cử; chú ý công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là trong ngày bầu cử 23/5/2021.

Khi niêm yết danh sách nếu cần giải quyết khiếu nại, tố cáo thì cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền, tuân theo nguyên tắc. Sau khi niêm yết danh sách, cần tạo thuận lợi cho người dân đi làm ăn ở xa về tỉnh tham gia công tác bỏ phiếu, nhất là địa điểm bỏ phiếu, tập huấn nghiệp vụ, tài liệu cần cải tiến thêm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí với 7 nhiệm vụ trọng tâm của An Giang đề ra tại hội nghị, đồng thời lưu ý tỉnh An Giang cần thường xuyên cập nhật tài liệu, văn bản hướng dẫn của Trung ương; tăng cường thực hiện hỏi - đáp về bầu cử, về tuyên truyền qua sóng phát thanh, truyền hình, báo chí để người dân nắm được thông tin; triển khai tập huấn nghiệp vụ bầu cử; phân công thành viên kiểm tra, giám sát cũng như chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất nhằm bảo đảm phục vụ tốt công tác bầu cử ở địa phương.

MỚI - NÓNG
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này.