Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 16/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm, tặng quà thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng tại Nghệ An và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân gia đình liệt sĩ, đại diện cho 387 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 30 tỉnh, thành phố trong cả nước năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Minh Nguyệt (SN 1932), hiện đang sinh sống tại xóm 9, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Đoàn Minh Nguyệt đã có những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, bám đường, bám xe trên con đường Trường Sơn huyền thoại. Năm 1970, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trở về cuộc sống đời thường, ông là thương binh 3/4, nhiễm chất độc hóa học và đang trực tiếp thờ cúng 2 liệt sĩ là anh trai và em trai.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 ở Nghệ An ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Minh Nguyệt.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh (89 tuổi), hiện sinh sống tại phường Hồng Sơn, TP Vinh. Mẹ Nguyễn Thị Kim Oanh có 2 người con là liệt sĩ.

Tại gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Minh Nguyệt và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ân cần thăm hỏi sức khỏe, mọi mặt đời sống và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh lớn lao của các gia đình đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 ở Nghệ An ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh.

Sáng cùng ngày, tại TP. Vinh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân gia đình liệt sĩ, đại diện cho 387 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến vệ quốc được truy tặng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Từ năm 2017 đến nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã rà soát, xem xét trên 7.000 hồ sơ tồn đọng, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.400 liệt sĩ, trên 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 ở Nghệ An ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân gia đình liệt sĩ, đại diện cho 387 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 30 tỉnh, thành phố trong cả nước năm 2022.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày báo cáo công tác xác nhận người có công với cách mạng. “Kết quả hôm nay là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, nén tâm nhang của thế hệ đi sau, của những người làm công tác thương binh liệt sĩ đối với 1,2 triệu liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây cũng là hành động xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm sâu nặng của những người đang được thụ hưởng nền hoà bình, độc lập, tự do ngày hôm nay”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 ở Nghệ An ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Đảng, của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 ở Nghệ An ảnh 5
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An đã trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân gia đình liệt sĩ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát huy các kết quả đã đạt được trong công tác người có công. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng; tiếp tục rà soát, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công phù hợp với sự phát triển của đất nước.

"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua, đảm bảo chặt chẽ, thấu lý, đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước và hướng tới mục tiêu bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư tại nơi cư trú" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG