Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng'

Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng'
TPO - Chỉ cách nhau một ngày, ông Huỳnh Hữu Phúc - Chủ tịch UBND phường Khánh Bình (TX Tân Uyên, Bình Dương) đã ký hai văn bản trái ngược nhau. Từ bút phê sai thực trạng vụ việc của vị Chủ tịch, hai hộ dân phải kéo nhau ra tòa để giải quyết tranh chấp.

Vừa qua, báo Tiền Phong nhận được đơn của ông Lê Minh Chiến (SN 1979, HKTT TP.Hà Nội) phản ánh việc liên quan đến giấy xác nhận sai của UBND phường Khánh Bình, TX Tân Uyên, Bình Dương khiến ông rơi vào cảnh tranh chấp kéo dài.

Ông Chiến trình bày, vào đầu 2019 biết tin vợ chồng ông Nguyễn Văn Yên và bả Quách Thị Thương có nhu cầu chuyển nhượng thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39 diện tích hơn 300m2 tại phường Khánh Bình nên hỏi mua lại. Để đảm bảo đất không tranh chấp, ông Chiến đến UBND phường Khánh Bình kiểm tra và được ông Huỳnh Hữu Phúc – Chủ tịch phường này ký xác nhận đất không tranh chấp.

Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng' ảnh 1 Chủ tịch phường ký xác nhận đất không tranh chấp nhưng sau đó người dân giao dịch mua bán xong lại ký tranh có tranh chấp

Nội dung đơn ký ngày 22/1/2019, nêu “Thửa đất nêu trên của bà Quách Thị Thương thuộc quyền sử dụng sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, không nằm trong diện giải tỏa - quy hoạch, không bị kê biên tài sản, không bị hạn chế giao dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, không thể chấp - bảo lãnh góp vốn…”.

Sau khi có giấy xác nhận, ông Chiến thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất với vợ chồng ông Nguyễn Văn Yên. Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa hai bên được công chứng sau đó gửi đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX Tân Uyên và được giao giấy hẹn ngày đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc bấy giờ, ông Chiến đã giao đủ số tiền 4 tỷ đồng cho vợ chồng ông Yên và chờ ngày đến nhận sổ.

Thế nhưng, sau đó hai ngày, ông Chiến được cơ quan chức năng báo tin giao dịch chưa thể thực hiện được do Chủ tịch UBND Khánh Bình ông Huỳnh Hữu Phúc ký với nội dung đề nghị tạm ngưng đăng ký biến động đối với khu đất đang giao dịch.

Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng' ảnh 2 Hợp đồng công chứng chuyển nhượng đất xong nhưng sau đó bị hủy

Lý do đưa ra là UBND phường Khánh Bình nhận được đơn tranh chấp quyền sử dụng khu đất trên của ông Ngô Hồng Vinh (em rể ông Yên), người được cho là có liên quan đến khu đất đang giao dịch.

Dù nhiều lần đề nghị các bên nhưng không được giải quyết quyền lợi, ông Chiến yêu cầu đòi lại số tiền đã giao dịch nhưng vợ chồng ông Yên không trả lại với lý do, toàn bộ tiền đã trả nợ nên không còn để trả lại.

Lý giải việc hai ngày ký hai văn bản trái ngược nhau, ông Huỳnh Hữu Phúc - Chủ tịch UBND phường cho hay, tại thời điểm xác nhận tình trạng thửa đất thì UBND phường chưa nhận được văn bản nào hết. Sau đó nghe được thông tin cung cấp ở tòa thì có 1 hồ sơ tòa đang xử lý liên quan đến khu đất có người gửi đơn tranh chấp nên ra văn bản mới.

Tuy nhiên, ông Phúc lại không trình được văn bản của phía tòa án mà chỉ nói là nghe tòa thông báo.

Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng' ảnh 3 Khu đất tranh chấp

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thương - Bí thư Đảng ủy phường Khánh Bình khẳng định việc người đứng đầu chính quyền địa phương ký hai văn bản trái ngược nhau là chủ quan, dẫn đến hệ lụy về sau. Cán bộ sai vẫn phải bị xử lý nhưng vụ việc tranh chấp đất sẽ giải quyết theo đúng pháp luật.

Do vụ việc sau một năm vẫn chưa xử lý được, ông Lê Minh Chiến đã gửi đơn đến tòa án nhân dân để đòi lại số tiền đã giao cho vợ chồng ông Yên. Đồng thời, gửi đơn tố cáo vị Chủ tịch UBND phường Khánh Bình vì bút phê sai dẫn đến hệ lụy cho người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.
Loạt công trình không phép tại dự án Go Green Farm ven sông Hương

Loạt ‘biệt thự’ không phép ven sông Hương: Ba cấp bỏ lọt quy hoạch của Thủ tướng?

TPO - Năm 2014, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương là đất "cây xanh, công viên, thể dục thể thao". Tuy nhiên, tại đây vào năm 2017, UBND tỉnh TT-Huế đã cấp chủ trương đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, để rồi xảy ra xây dựng loạt công trình không phép.