Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng'

Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng'
TPO - Chỉ cách nhau một ngày, ông Huỳnh Hữu Phúc - Chủ tịch UBND phường Khánh Bình (TX Tân Uyên, Bình Dương) đã ký hai văn bản trái ngược nhau. Từ bút phê sai thực trạng vụ việc của vị Chủ tịch, hai hộ dân phải kéo nhau ra tòa để giải quyết tranh chấp.

Vừa qua, báo Tiền Phong nhận được đơn của ông Lê Minh Chiến (SN 1979, HKTT TP.Hà Nội) phản ánh việc liên quan đến giấy xác nhận sai của UBND phường Khánh Bình, TX Tân Uyên, Bình Dương khiến ông rơi vào cảnh tranh chấp kéo dài.

Ông Chiến trình bày, vào đầu 2019 biết tin vợ chồng ông Nguyễn Văn Yên và bả Quách Thị Thương có nhu cầu chuyển nhượng thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39 diện tích hơn 300m2 tại phường Khánh Bình nên hỏi mua lại. Để đảm bảo đất không tranh chấp, ông Chiến đến UBND phường Khánh Bình kiểm tra và được ông Huỳnh Hữu Phúc – Chủ tịch phường này ký xác nhận đất không tranh chấp.

Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng' ảnh 1 Chủ tịch phường ký xác nhận đất không tranh chấp nhưng sau đó người dân giao dịch mua bán xong lại ký tranh có tranh chấp

Nội dung đơn ký ngày 22/1/2019, nêu “Thửa đất nêu trên của bà Quách Thị Thương thuộc quyền sử dụng sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, không nằm trong diện giải tỏa - quy hoạch, không bị kê biên tài sản, không bị hạn chế giao dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, không thể chấp - bảo lãnh góp vốn…”.

Sau khi có giấy xác nhận, ông Chiến thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất với vợ chồng ông Nguyễn Văn Yên. Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa hai bên được công chứng sau đó gửi đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX Tân Uyên và được giao giấy hẹn ngày đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc bấy giờ, ông Chiến đã giao đủ số tiền 4 tỷ đồng cho vợ chồng ông Yên và chờ ngày đến nhận sổ.

Thế nhưng, sau đó hai ngày, ông Chiến được cơ quan chức năng báo tin giao dịch chưa thể thực hiện được do Chủ tịch UBND Khánh Bình ông Huỳnh Hữu Phúc ký với nội dung đề nghị tạm ngưng đăng ký biến động đối với khu đất đang giao dịch.

Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng' ảnh 2 Hợp đồng công chứng chuyển nhượng đất xong nhưng sau đó bị hủy

Lý do đưa ra là UBND phường Khánh Bình nhận được đơn tranh chấp quyền sử dụng khu đất trên của ông Ngô Hồng Vinh (em rể ông Yên), người được cho là có liên quan đến khu đất đang giao dịch.

Dù nhiều lần đề nghị các bên nhưng không được giải quyết quyền lợi, ông Chiến yêu cầu đòi lại số tiền đã giao dịch nhưng vợ chồng ông Yên không trả lại với lý do, toàn bộ tiền đã trả nợ nên không còn để trả lại.

Lý giải việc hai ngày ký hai văn bản trái ngược nhau, ông Huỳnh Hữu Phúc - Chủ tịch UBND phường cho hay, tại thời điểm xác nhận tình trạng thửa đất thì UBND phường chưa nhận được văn bản nào hết. Sau đó nghe được thông tin cung cấp ở tòa thì có 1 hồ sơ tòa đang xử lý liên quan đến khu đất có người gửi đơn tranh chấp nên ra văn bản mới.

Tuy nhiên, ông Phúc lại không trình được văn bản của phía tòa án mà chỉ nói là nghe tòa thông báo.

Chủ tịch phường xác nhận sai hiện trạng đất, người dân dính 'quả đắng' ảnh 3 Khu đất tranh chấp

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thương - Bí thư Đảng ủy phường Khánh Bình khẳng định việc người đứng đầu chính quyền địa phương ký hai văn bản trái ngược nhau là chủ quan, dẫn đến hệ lụy về sau. Cán bộ sai vẫn phải bị xử lý nhưng vụ việc tranh chấp đất sẽ giải quyết theo đúng pháp luật.

Do vụ việc sau một năm vẫn chưa xử lý được, ông Lê Minh Chiến đã gửi đơn đến tòa án nhân dân để đòi lại số tiền đã giao cho vợ chồng ông Yên. Đồng thời, gửi đơn tố cáo vị Chủ tịch UBND phường Khánh Bình vì bút phê sai dẫn đến hệ lụy cho người dân.

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Trường tiểu học Phong Chương (cơ sở Mỹ Phú) sau khi được đầu tư nâng cấp, tôn tạo.

Khánh thành ‘ngôi trường mơ ước’ tại xã vùng khó Phong Chương

TPO - Sau một thời gian đầu tư nâng cấp, tôn tạo từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Vì tầm vóc Việt và các đơn vị tài trợ thông qua Báo Tiền Phong, trường Tiểu học Phong Chương (cơ sở lẻ Mỹ Phú) thuộc xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã hoàn thành xây dựng, khánh thành để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm học mới 2021-2022.