Chủ tịch nước gặp mặt cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với đoàn đại biểu Hải quân tại Phủ Chủ tịch chiều 19/10. Ảnh: Nguyễn Minh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với đoàn đại biểu Hải quân tại Phủ Chủ tịch chiều 19/10. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đường Hồ Chí Minh trên biển là biểu hiện cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của trí tuệ, ý chí, nghị lực, quyết tâm giành độc lập tự do cho đất nước.

Chiều 19/10 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Quân chủng Hải quân và các cựu chiến binh tiêu biểu của Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam làm lễ báo công, vào Lăng viếng Bác và gặp mặt, báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021).

Trò chuyện thân mật với các đại biểu, sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu của lãnh đạo Quân chủng Hải quân và các cựu chiến binh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự cảm phục và trân trọng đối với những cống hiến, hy sinh, cũng như sự quả cảm, sáng tạo của những người lính làm nên tuyến đường huyền thoại trên biển.

Chủ tịch nước gặp mặt cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển ảnh 1

Đoàn đại biểu Quân chủng Hải quân và các cựu chiến binh tiêu biểu của Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam làm lễ báo công tại Lăng Bác. Ảnh: Nguyễn Minh

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số, đã có hàng chục lượt tập thể và cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác, trong đó Đoàn 125 được tuyên dương 2 lần Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo Chủ tịch nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường vận chuyển chiến lược, độc đáo, đạt hiệu quả cao, rút ngắn được thời gian vận chuyển và thương vong ít. Đây là công lao, là kỳ tích của cả dân tộc; là nét độc đáo, sáng tạo của chiến tranh nhân dân Việt Nam, của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử, con đường huyền thoại này còn để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc về xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối, luôn nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, quyết chiến quyết thắng.

Khẳng định đường Hồ Chí Minh trên biển là biểu hiện cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của trí tuệ, ý chí, nghị lực, quyết tâm giành độc lập tự do cho đất nước của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Sự hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số đã trở thành bất tử, trở thành huyền thoại cho đời sau ngưỡng mộ, trân trọng và tự hào”.

Mỗi chuyến đi là một huyền thoại

Đại diện cho đoàn báo cáo với Chủ tịch nước, Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Hải quân cho biết: Trước yêu cầu của cách mạng miền Nam, ngày 23/10/1961, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thành lập Đoàn 759 - Đoàn tàu không số, đơn vị tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân ngày nay, chính thức mở con đường vận tải biển chiến lược để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Chủ tịch nước gặp mặt cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển ảnh 2

Các đại biểu vào Lăng viếng Bác, chiều 19/10

Trong gần 14 năm, Đoàn tàu không số hoạt động trong khó khăn, gian khổ, địch tổ chức đánh phá, ngăn chặn khốc liệt, nhất là sau sự kiện Tàu 143 bị lộ tại Vũng Rô (tháng 2/1965).

Song, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân; với ý chí sắt đá, khát vọng và niềm tin tất thắng, cán bộ, chiến sỹ Đoàn tàu không số đã vượt qua vô vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, vận chuyển trên 150 nghìn tấn vũ khí, trang bị và hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ đến những nơi xa nhất, khó khăn nhất, dọc các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nam Bộ…

Mỗi chuyến đi của Đoàn tàu không số là một huyền thoại cùng những câu chuyện về lòng quả cảm, đức hy sinh, sự tài trí và tinh thần vượt khó, sẵn sàng hy sinh, biến cả con tàu thân yêu thành khối lửa khổng lồ lao thẳng vào tàu địch, hiến dâng cả tuổi xuân vì nước, vì dân, vì an toàn, bí mật của tuyến đường, thể hiện phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Qua đó, góp phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Tư lệnh Trần Thanh Nghiêm, phát huy truyền thống con đường huyền thoại trên biển, những năm qua, trước những diễn biến ngày càng phức tạp trên Biển Đông, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ngày càng nặng nề, khẩn trương, Quân chủng Hải quân đã nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các chủ trương đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

“Tất cả cán bộ, chiến sĩ Hải quân đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, an tâm tư tưởng, không nao núng tinh thần, không thoái thác nhiệm vụ trước khó khăn, gian khổ; chấp hành nghiêm mệnh lệnh và xử lý các tình huống trên biển linh hoạt, đúng đối sách, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc từng tấc đảo, sải biển thiêng liêng của Tổ quốc”, Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm khẳng định.

Chủ tịch nước gặp mặt cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển ảnh 3

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn Huy hiệu Bác Hồ cho các đại biểu dự lễ báo công

Chủ tịch nước gặp mặt cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển ảnh 4

Lãnh đạo Quân chủng Hải quân gắn Huy hiệu Bác Hồ cho các đại biểu dự lễ báo công

Chủ tịch nước gặp mặt cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển ảnh 5

Ảnh: Nguyễn Minh

MỚI - NÓNG