Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 27/4, tới dự lễ xuất quân của lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam đi làm nhiệm vụ quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc những người lính mũ nồi xanh “chân cứng đá mềm”, “vạn dặm bình an” và “ra quân thắng lợi”, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên những người lính mũ nồi xanh Việt Nam trước giờ họ lên đường thực hiện sứ mệnh cao cả

Sáng 27/4, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các Lực lượng vũ trang nhân dân dự Lễ xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC 2.4) lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) tại Abyei và Nam Sudan.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ xuất quân. Cùng dự có lãnh đạo, đại biểu nhiều bộ, ban, ngành và quan khách quốc tế.

Phát biểu tại lễ xuất quân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong những năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động GGHB LHQ và đạt được nhiều kết quả tích cực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước ủng hộ và cộng đồng quốc tế, LHQ đánh giá cao.

“Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam càng làm tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển trong con mắt bạn bè quốc tế. Qua đó, có thể khẳng định hoạt động tham gia GGHB LHQ trong hơn 8 năm qua là một điểm sáng về đối ngoại đa phương của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cử đi làm nhiệm vụ và trao Quốc kỳ cho Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4

Chủ tịch nước biểu dương, đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, nhất là cán bộ, nhân viên BVDC cấp 2 trong thời gian qua.

Đồng thời, phát huy truyền thống “mở đường thắng lợi” của lực lượng Công binh Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Chủ tịch nước cũng tin tưởng rằng Đội công binh đầu tiên của chúng ta tham gia hoạt động GGHB LHQ sẽ phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng cơ sở hạ tầng phái bộ và cơ sở hạ tầng dân sinh phục vụ nhân dân bản địa, đáp ứng các yêu cầu của LHQ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước trân trọng gửi lời cảm ơn đến LHQ và các quốc gia đối tác, các tổ chức quốc tế đã có những đóng góp quý báu cho Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ hiệu quả trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng, triển khai và thực thi sứ mệnh tại các phái bộ GGHB LHQ.

Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu lãnh đạo, quan khách tạm biệt những “chiến binh” mũ nồi xanh

Để tiếp tục tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào hoạt động GGHB LHQ, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Quốc phòng và các lực lượng, cá nhân được giao nhiệm vụ lần này thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Theo đó, các lực lượng, cá nhân của Việt Nam tham gia GGHB LHQ phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình.

Tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam; từng bước tham gia sâu, rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế về GGHB LHQ.

“Đồng thời, phải đảm bảo an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của chúng ta làm nhiệm vụ GGHB LHQ trên tất cả các địa bàn”, Chủ tịch nước căn dặn.

Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 4

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 giương cao lá cờ Liên Hợp Quốc và Quốc kỳ tại cửa máy bay vận tải quân sự

Tin tưởng chắc chắn rằng lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Chủ tịch nước chúc Đội công binh số 1 và BVDC 2.4 “chân cứng đá mềm”, “vạn dặm bình an” và “ra quân thắng lợi”, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, phát biểu giao nhiệm vụ cho 2 đơn vị đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ lần này, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng cán bộ, chiến sĩ Đội công binh số 1 là những người đầu tiên của lực lượng công binh Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ và sẽ phát huy tốt truyền thống “Mở đường thắng lợi” của lực lượng công binh Việt Nam anh hùng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.4, sẽ luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”, kế thừa, phát huy những kết quả, thành tích của các thê đội trước để tiếp tục tô thắm hơn phẩm chất người chiến sĩ áo trắng đội “mũ nồi xanh” của Quân đội nhân dân Việt Nam giỏi chuyên môn, giàu y đức, hết lòng, hết sức chăm sức khỏe bệnh nhân và nhân dân địa bàn.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị Cục GGHB Việt Nam và các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của bộ, ngành liên quan và LHQ quản lý, chỉ huy, điều hành chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả Đội công binh số 1 và BVDC 2.4 làm nhiệm vụ tại các Phái bộ GGHB LHQ.

Theo Bộ Quốc phòng, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 với biên chế 63 quân nhân (trong đó có 10 nữ) có nhiệm vụ triển khai thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Phái bộ Nam Sudan. Đội Công binh số 1 của Việt Nam với biên chế 184 người (trong đó có 21 nữ quân nhân) sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các phái bộ GGHB LHQ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ và tái thiết hoà bình, đem lại cuộc sống bình an cho người dân các quốc gia châu Phi.

Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho 2 đơn vị

Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 6
Đại tướng Phan Văn Giang trao tặng bức tranh “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” cho 2 đơn vị
Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 7

Tại lễ xuất quân, nhiều đơn vị trong Quân đội đã gửi tới Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 những tình cảm đồng đội sâu sắc

Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 8

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu chụp ảnh cùng những “chiến binh” mũ nồi xanh của Đội công binh số 1

Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu chụp ảnh cùng những “chiến binh” mũ nồi xanh của BVDC 2.4

Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 10
Tranh thủ lưu giữ hình ảnh kỷ niệm trước khi tạm biệt quê hương
Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 11
Thể hiện quyết tâm
Chủ tịch nước chúc người lính mũ nồi xanh 'vạn dặm bình an' ảnh 12
Tạm biệt đồng đội và người thân
MỚI - NÓNG