Chủ tịch Hà Nội 'xin' ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19

Hoài Đức phong tỏa tòa nhà có bệnh nhân COVID-19
Hoài Đức phong tỏa tòa nhà có bệnh nhân COVID-19
TPO - Tại cuộc họp sáng nay, 8/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Bộ Y tế coi ca mắc COVID-19 số 751 được công bố ở Hải Dương như một ca mắc của thành phố, vì người này có lịch trình dày đặc tại Hà Nội.

Về vấn đề này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đồng ý với ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

Ngay sau đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các đơn vị liên quan đã báo cáo về kết quả xác minh trường hợp bệnh nhân 751.

Theo Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, khi bệnh nhân 751 ở Hà Nội đã có quá trình di chuyển phức tạp, đặc biệt có tham dự một ĐH Đảng của một đơn vị từ ngày 2 – 4/8.

Theo ông Lưu, phía đơn vị đã cung cấp danh sách gồm 80 người trong đó có 42 người dự ĐH (tiếp xúc gần) và 38 người phục vụ (tiếp xúc khá gần). 80 người này hiện đã xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Quận cũng xác định được bệnh nhân 751 có đến quán ăn cùng một số người tại số 138 phố Hoàng Văn Thái, trong đó có 3 người (Thanh Xuân) và 1 người (Hoàng Mai).

Các phường liên quan Khương Mai, Khương Trung, Phương Liệt truy vết được 55 trường hợp F2, cách ly theo quy định.

Đại diện quận Thanh Xuân bày tỏ sự lo lắng nếu xảy ra trường hợp 80 người dương tính SARS-CoV-2 thì người thân của họ sẽ trở thành F1, hệ thống chính trị 3 phường đang tuyên truyền tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 751 kê khai, khai báo y tế.

"Số lượng người tiếp xúc với bệnh nhân 751 nhiều, trong thời gian dài, chúng tôi xác định nguy cơ cao trong thời gian tới có thể phát sinh thêm ca dương tính, có thể liên quan đến địa phương khác", lãnh đạo quận cho hay.

Trong khi đó, Chủ tịch huyện Phúc Thọ cho biết, đến nay huyện đã ghi nhận 1 bệnh nhân mắc COVID-19 tại xã Vân Phúc. Đến 8h sáng, rà soát được 8 trường hợp F1 đã được cách ly.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường đã thông tin chi tiết về tình hình dịch tễ, lịch trình di chuyển của bệnh nhân 785 ở chung cư Tân Việt, xã Đức Thượng.

"Sáng nay, tôi có trao đổi trực tiếp với bệnh nhân, thì anh này cho biết từ khi trở về từ Đà Nẵng, đi làm bình thường từ ngày 21-26/7 không có biểu hiện gì. Ngày 27/7 khi biết tin Hà Nội xuất hiện ca bệnh 447, thì anh này đã tự cách ly ở nhà.

Đến ngày 3/8, anh tự tính 14 ngày sau khoảng thời gian từ Đà Nẵng về thì xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính. Ngày 4/8, xuất hiện ho và có đờm. Ngày 6/8, anh theo dõi ca bệnh 714 ở Bắc Từ Liêm có biểu hiện giống với bản thân. Mặc dù ăn ngủ tốt, không sốt, nhưng cảm thấy lo lắng nên anh này đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ để xét nghiệm ", Chủ tịch Hoài Đức thông tin.

Huyện đã lập 2 chốt kiểm soát phong tỏa chung cư Tân Việt với 410 hộ và hơn 1.200 cư dân, rà soát được 57 trường hợp F1 đã được cách ly, 106 trường hợp F2. Phun khử khuẩn toàn bộ khu chung cư. Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu toàn bộ dân cư tòa nhà chung cư Tân Việt khai báo y tế.

Về trường hợp này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, không cần thiết phải cách ly, ngăn chặn cả tòa chung cư này. “Xử lý như trường hợp ở 36 Hoàng Cầu trước đây, chỉ cách ly tầng nhà đó thôi. Những khu vực nào người bệnh đi lên đi xuống, những khu vực dùng chung thì tiến hành phun khử khuẩn”, ông Chung chỉ đạo.

MỚI - NÓNG