Chủ tịch Hà Nội: Sớm xây chợ đầu mối 'giải cứu' nông sản

Chủ tịch Hà Nội: Sớm xây chợ đầu mối 'giải cứu' nông sản
TPO - Để tránh tình trạng được mùa mất giá dẫn đến đổ bỏ củ cải như thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị UBND huyện Mê Linh trang bị kiến thức về thị trường cho nông dân, sớm xây dựng chợ nông sản đầu mối…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc tại UBND huyện Mê Linh ngày 21/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị UBND huyện phối hợp với các sở, ngành thành phố xây dựng giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững; trong đó, tập trung trang bị kiến thức về thị trường cho nông dân, tránh tình trạng “được mùa mất giá” như một số trường hợp xảy ra trong thời gian qua.

Đề cập trực tiếp vào vấn đề “nóng” nổi lên từ việc tiêu thụ củ cải trắng của nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp khó khăn, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, cùng Trung tâm xúc tiến đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mời các doanh nghiệp bán lẻ, các nhà phân phối để tổ chức hội nghị về tiêu thụ nông sản bên cạnh giải pháp chế biến nông sản. Về dài hạn, Sở Công Thương cần chủ trì xây dựng kế hoạch đến năm 2020 về đào tạo, hỗ trợ nông dân kiến thức về thị trường, xây dựng thương hiệu, xây dựng xuất xứ, nguồn gốc nông sản, tiến tới xuất khẩu.

Huyện Mê Linh cũng phải xây dựng chợ nông sản đầu mối và công tác khảo sát địa điểm xây dựng chợ phải xong trong tháng 3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng huyện Mê Linh cần thu gọn đầu mối trong quản lý dịch vụ tưới tiêu. Công tác quản lý nhà nước cũng như truyền thông về tình hình tiêu thụ nông sản, huyện cùng các cơ quan chức năng cần chủ động đưa thông tin chính xác, đúng mức, không cường điệu. Lãnh đạo thành phố cũng gợi mở các tour du lịch kết hợp nông nghiệp về vùng trồng hoa, trồng rau để khai thác du lịch huyện.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, nguyên nhân 2.000 tấn củ cải tại xã Tráng Việt ứ đọng tại ruộng do hoạt động sản xuất chưa gắn với nhu cầu tiêu thụ của thị trường dẫn đến cung vượt cầu. Hiện mới có 5% nông sản của Mê Linh vào các trung tâm thương mại, siêu thị, còn 95% nông sản do người dân tự tiêu thụ qua thương lái. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện chưa có chuỗi liên kết, thiếu đồng nhất giữa đơn vị bao tiêu sản phẩm và người nông dân.

Sở Công Thương đã giúp xã kết nối với các doanh nghiệp để đưa nông sản vào tiêu thụ tại các siêu thị, dự tính khoảng 10 - 15 ngày sẽ giải quyết hết 2.000 tấn củ cải tồn đọng. Về lâu dài, huyện cần có giải pháp bền vững như xây dựng đường xá, trung tâm sơ chế nông sản để người dân yên tâm gieo trồng, có cơ sở phát triển nông nghiệp ổn định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…
Một học sinh lớp 12 ở TPHCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hôm qua 27/10

TPHCM lên kế hoạch dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ cho học sinh đến trường. Tuy nhiên, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục, đồng thời nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan

Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh

TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.