Chủ tịch Hà Nội nêu 3 kịch bản chuyên gia dự báo về COVID-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các chuyên gia trên thế giới hiện dự đoán 3 kịch bản xảy ra với COVID-19. Trong đó, kịch bản xấu nhất là COVID-19 tiếp tục lây lan tốc độ khủng khiếp như hiện nay, khiến kinh tế thế giới thiệt hại nặng nề, sự phát triển bị kéo lùi lại hàng thập kỷ, nghèo đói, bệnh tật, bạo lực hoành hành.

Sáng 17/4, phát biểu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trên thế giới hiện nay có rất nhiều các nhà khoa học, các nhà dịch tễ học đánh giá hậu quả của dịch COVID -19.

Ông Chung dẫn thông tin do một số chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài cộng tác với Hà Nội trong suốt thời gian qua nghiên cứu về COVID-19 cho thấy, từ các đại dịch thế kỷ 19 đến nay, trong 4 cách phòng chống dịch, hiệu quả nhất là thực hiện nghiêm túc cách ly ít nhất từ 1 đến 2 tuần sau khi có ca nhiễm cuối cùng được phát hiện; sau đó mở lại lại các hoạt động kinh doanh từ từ cùng với việc theo dõi tất cả các trường hợp có triệu chứng, xét nghiệm, kiểm tra và cách ly.

Theo các chuyên gia này, dự báo hậu COVID -19, thế giới sẽ có một bước ngoặt quan trọng, một thế giới mới đang dần xuất hiện, sẽ có tác động tốt và cả tác động xấu. Dù thích hay không thích thì cũng buộc phải thích nghi. COVID-19 là một thảm hoạ y tế cộng đồng quy mô, phạm vi lớn nhất thế giới từng chứng kiến trong suốt chiều dài lịch sử. Lần đầu tiên trên thế giới có một cuộc chiến, trong đó tất cả các loại vũ khí hiện đại nhất trở thành vô dụng.

Ông Chung cũng cảnh báo hiện tượng tái nhiễm tại Vũ Hán (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản...nhiều khả năng virus này có khả năng ẩn náu trong con người, trong các con thú, biến đổi, sau đó một thời gian lại phát bệnh.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, cần phân tích rõ, xây dựng các kịch bản xấu nhất xảy ra, có phương án dự phòng và nhấn mạnh: "Chúng ta không nên lạc quan vội mà cần tiếp tục công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và những điều kiện để đối phó và ứng phó nhanh nhất với dịch bệnh này". 

Theo ông Chung, các chuyên gia dự báo 3 kịch bản của dịch bệnh. Một là đại dịch sẽ kéo dài thêm khoảng ba tháng và được khống chế, kiểm soát trên phạm vi khu vực và phạm vi toàn cầu. Đây là kịch bản tốt nhất đối với mọi quốc gia và cả thế giới, dù ít nhiều bị ảnh hưởng sau đó các hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Các trường học và công sở sẽ mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh buôn bán, giao thông, du lịch, khách sạn, nhà hàng dần khôi phục. Theo kịch bản này, đa phần các nước bị ảnh hưởng và thiệt hại nhưng thiệt hại sẽ sớm được khắc phục theo thời gian. 

 Kịch bản thứ 2 là dịch bệnh có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, cho đến khi con người chế tạo được một loại thuốc đặc trị để điều trị hiệu quả các bệnh nhân nhiễm COVID -19. Lúc này COVID -19 xem như một loại cúm mùa, không loại trừ được hoàn toàn nhưng có thể sống chung với nó; hầu hết các quốc gia và kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái, con người sống trong điều kiện khắc khổ, trong khi vẫn phải dành nguồn lực đáng kể trong phòng chống dịch bệnh.

 Kịch bản thứ 3 là COVID - 19 tiếp tục lây lan với tốc độ khủng khiếp như hiện nay trong một thời gian dài, bất chấp các biện pháp mà nhiều nước đang áp dụng; số ca nhiễm, số người chết vẫn duy trì ở mức cao. Theo kịch bản này, số người chết có thể tăng lên 1.000.000 người, hàng chục triệu người có khả năng bị nhiễm khiến hệ thống y tế công cộng, hệ thống phòng dịch bị thất thủ. Các hậu quả đối với kinh tế thế giới vô cùng bi đát, phát triển của thế giới có thể bị kéo lùi lại hàng thập kỷ; đi kèm theo đó là nghèo đói, bệnh tật, bạo lực hoành hành.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: "Trong khi chúng ta hy vọng điều tốt đẹp nhất thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất".

MỚI - NÓNG