Chủ tịch Hà Nội mong được sớm đối thoại với dân Đồng Tâm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc tối nay tại trụ sở huyện Mỹ Đức. Ảnh: Như Ý
Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc tối nay tại trụ sở huyện Mỹ Đức. Ảnh: Như Ý
TPO - Từ trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, phóng viên Tiền Phong cho biết, đại diện người dân xã Đồng Tâm không đến trụ sở UBND huyện Mỹ Đức nên buổi đối thoại chưa thể diễn ra. Chủ tịch Hà Nội mong muốn được đối thoại với người dân Đồng Tâm trong ngày mai hoặc ngày kia.
Đồng Tâm 2004

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

20/04/2017 16:57

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đang ở trụ sở huyện Mỹ Đức để chờ người dân lên đối thoại.

20/04/2017 16:58

Trong suốt quá trình diễn ra sự việc, Thường trực Thành ủy đã kịp thời chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện các giải pháp đồng bộ giải quyết vụ việc. Thường trực Thành ủy giao đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố, phối hợp với huyện Mỹ Đức đối thoại với người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm để giải quyết, sớm ổn định tình hình, trước mắt, để người dân nhanh chóng thả những người bị giam giữ trái phép.

20/04/2017 16:58

Lãnh đạo thành phố mong muốn trực tiếp đối thoại với người dân để giải quyết tình hình. Tuy nhiên, do người dân ở thôn Hoành chưa cử được người đại diện ra đối thoại nên đồng chí Chủ tịch UBND thành phố mới thực hiện việc trao đổi qua điện thoại với người dân. Thông qua các cuộc trao đổi này, người dân đã bước đầu nhận thức và hợp tác với chính quyền.

20/04/2017 17:04

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, hiện tại Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đang ở trụ sở huyện Mỹ Đức để chờ đối thoại với người dân.

20/04/2017 17:05

Chủ tịch Hà Nội mong được sớm đối thoại với dân Đồng Tâm ảnh 1 Trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.
Chủ tịch Hà Nội mong được sớm đối thoại với dân Đồng Tâm ảnh 2 Hội trường đã chuẩn bị sẵn cho cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và người dân.

20/04/2017 17:11

Từ trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, phóng viên Tiền Phong cho biết, hiện có rất đông phóng viên tại trụ sở huyện để chờ đợi cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và người dân.

20/04/2017 17:15

Chủ tịch Hà Nội mong được sớm đối thoại với dân Đồng Tâm ảnh 3 Bên trong hội trường, nơi tổ chức cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và người dân.

20/04/2017 17:18

Tham gia đoàn công tác của lãnh đạo Hà Nội về Mỹ Đức làm việc có ông Đỗ Văn Đương, đại diện Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

20/04/2017 17:30

Từ trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, phóng viên Tiền Phong cho biết, tính đến 17h29, đại diện người dân xã Đồng Tâm vẫn chưa có mặt tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức nên buổi đối thoại vẫn chưa thể diễn ra. Trong hội trường tất cả đã sẵn sàng cho buổi đối thoại, phía bên ngoài rất đông phóng viên các báo đài chờ đợi đưa tin.

20/04/2017 17:33

Chủ tịch Hà Nội mong được sớm đối thoại với dân Đồng Tâm ảnh 4 Phóng viên các báo đài chờ đợi đưa tin tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.

20/04/2017 17:41

"Cơ quan chức năng Hà Nội đang giải quyết tình hình xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp các bên liên quan", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/4 để trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí nước ngoài về tình hình tại xã Đồng Tâm.

20/04/2017 18:27

Tính đến 18h30 hôm nay, những người dân xã Đồng Tâm được mời tham gia đối thoại với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa đến.

20/04/2017 19:02

Đúng 19h, một cuộc làm việc giữa lãnh đạo TP Hà Nội, đại diện các cơ quan Trung ương và đại diện chính quyền xã Đồng Tâm diễn ra tại trụ sở huyện Mỹ Đức. Chủ trì cuộc làm việc có ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Đỗ Văn Đương, Phó ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; đại dịên Thanh tra Chính phủ; Bộ Công an...

Theo ông Nguyên Đức Chung, thành phố mong muốn nắm bắt yêu cầu của người dân đến đối thoại. Tuy nhiên, đến giờ này chỉ có đại diện chính quyền xã Đồng Tâm, không có đại diện cho nhân dân xã Đồng Tâm.

20/04/2017 19:08

Chủ tịch Hà Nội mong được sớm đối thoại với dân Đồng Tâm ảnh 5 Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, đang báo cáo diễn biến sự việc tại cuộc họp. Ảnh: Như Ý

20/04/2017 19:11

Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, báo cáo: Tình hình trên địa bàn diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Chúng tôi mong muốn huyện, thành phố và các cơ quan T.Ư có giải pháp để thả toàn bộ những người còn bị giam giữ trái pháp luật trong làng.

“Bản thân tôi cũng đã vào trực tiếp thôn Hoành, vào khu vực giam giữ các chiến sỹ một cách trái pháp luật, nhưng hiện mới chỉ có 18 cán bộ chiến sỹ được thả, nhiều người vẫn chưa được thả. Hoạt động điều hành của chính quyền hiện nay rất khó khăn vì nhân dân không tin. Chúng tôi cũng mong muốn huyện, thành phố, các cơ quan T.Ư sớm có giải pháp tình hình” - ông Sỹ nói.

Cũng theo ông Sỹ, dẫn đến tình trạng vừa qua là do người dân chưa tin khu vực đó là đất quốc phòng. “Vì thế chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết luận, làm rõ xem khu vực đó đất đó là đất nông nghiệp hay là đất quốc phòng. Vì nhiều người còn hoang mang không biết rõ đất đó là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp” – ông Sỹ phát biểu.

20/04/2017 19:14

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu: Từ trưa 15/4 người dân có bắt giữ một số cán bộ, chiến sỹ công an giữ tại nhà văn hoá. Huyện đã tuyên truyền, thuyết phục sau đó người dân đã thả 18 người. Hiện còn 20 người vẫn bị giam giữ.

Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị chính quyền xã về tiếp tục tuyên truyền cho người dân là Chủ tịch sẽ đối thoại với họ. Chủ tịch thành phố sẽ tiếp tục mời người dân tham gia đối thoại với người dân vào ngày mai, hoặc ngày kia.

Ông Chung cũng đề nghị, các cơ quan, đơn vị. thành phố sẽ ra quyết định thanh tra toàn dịên quá trình quản lý, sử dụng cũng như các vấn đề đất đai tại khu vực này. Sau 45 ngày sẽ kết luận rõ nội dung này. Đoàn thanh tra sẽ tiếp thu tâm tư nguyện vọng của người dân, cũng như tiếp thu các tài liệu của người dân…

Player Loading...

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị được đối thoại với người dân Đồng Tâm. Video: Lê Dương

20/04/2017 19:17

Chủ tịch Hà Nội mong được sớm đối thoại với dân Đồng Tâm ảnh 6 Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị được đối thoại với người dân Đồng Tâm vào ngày mai hoặc ngày kia. Ảnh: Như Ý

20/04/2017 19:21

Ông Chung đề nghị đại diện xã về tuyên truyền với bà con không nên để các chướng ngại vật, ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của bà con và nhân dân trong khu vực, đồng thời sớm để các cán bộ chiến sỹ ra về.

Một vấn đề nữa mà người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội gửi đến bà con Đồng Tâm là ngay trong xã cũng có 143 người từng có tiền án, tiền sự, nghiện hút ma tuý hay mắc phải HIV. Vì vậy đại diện xã cần về tuyên truyền bà con giải thích và giám sát để con em mình, không để xảy ra những việc làm gây ảnh hưởng chung.

Còn về lo lắng của bà con rằng có một số đối tượng về Đồng Tâm, ông Chung cho biết đã mời Cục Điều tra Hình sự Bộ Công an vào cuộc. “Chúng tôi cam kết với bà con là không thể có một thành phần nào có thể gây nguy hiểm cho bà con. Mong bà con sớm thả cán bộ, chiến sĩ về với gia đình” ,Chủ tịch TP Hà Nội nói.

20/04/2017 19:25

Tiếp đó, đại diện Thanh tra thành phố Hà Nội công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý đất đai ở khu vực Miếu Môn, nơi đang có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc đất. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày ký là ngày 20/4.

20/04/2017 19:31

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, để thực hiện kết luận thanh tra sẽ phải ngừng toàn bộ việc thi công tại khu vực này. Đề nghị người dân có tài liệu gì thì cung cấp cho đoàn thanh tra.

“Trước đây người dân cũng đã có kiến nghị và các cấp cũng đã xem xét, tuy nhiên việc xử lý vẫn còn có những vấn đề nọ kia. Công an thành phố cũng đã khởi tố, bắt giam 3 cán bộ xã. Lần này thành phố sẽ làm khách quan vụ việc. Một lần nữa tôi đề nghị bà con nên thả toàn bộ các chiến sỹ. Bà con lo ngại có việc tấn công và giải cứu, tôi khẳng định chúng ta đang sống trong nhà nước tôn trọng với người dân. Không bao giờ có việc đó xảy ra. Tuy nhiên việc gì cũng có giới hạn’ – Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

“Các đồng chí đại diện ở đây về tiếp tục trao đổi với bà con để chúng tôi sẽ đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là ngày mai hoặc ngày kia. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân. Toàn bộ quá trình ở đây, chúng tôi đã mời đại diện Ban Dân nguyện, Thanh tra Chính phủ vì thế bà con cần có lòng tin. Tất cả những việc làm tới đây đều sẽ được giám sát chặt chẽ để bảo đảm đúng quy định của pháp luật” – ông Chung phát biểu kết thúc cuộc họp.

20/04/2017 19:32

Player Loading...
Công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý đất đai ở khu vực Miếu Môn. Video: Lê Dương

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong chiều 19/4, ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thành phố sẽ kiên trì vận động để người dân Đồng Tâm thấu hiểu và hợp tác. Yêu cầu lớn nhất đặt ra hiện nay là tập trung sớm ổn định tình hình, bảo đảm đời sống nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. “Đều là bà con mình cả, thành phố luôn sẵn sàng đối thoại với người dân Đồng Tâm”, ông Toàn nói.

Ông Đào Đức Toàn cho biết, do có sự buông lỏng quản lý của một số cá nhân và cơ quan quản lý, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng nên người dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên các cơ quan của huyện và thành phố. 

Chủ tịch Hà Nội mong được sớm đối thoại với dân Đồng Tâm ảnh 7 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Thành phố và huyện Mỹ Đức đã giải quyết khẩn trương, nghiêm túc, có trách nhiệm nhiều nội dung. Đã khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 5, khiển trách 5 (nguyên Bí thư đảng ủy, nguyên Chủ tịch, phó Chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã). Huyện Mỹ Đức và thành phố nhiều lần tổ chức đối thoại, nghiêm túc giải quyết nhiều nội dung khiếu tố và vẫn đang tập trung giải quyết.

Đặc biệt, thời gian gần đây, khi Bộ Quốc phòng giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tiếp nhận quản lý để thực hiện công trình quốc phòng, thì một số người dân xã Đồng Tâm có hành vi gây khó khăn, chống đối vì cho rằng đây là phần đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm chứ không phải đất quốc phòng. Nhưng thực chất, phần đất này đã được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng, mở rộng sân bay Miếu Môn trên địa bàn ba xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) từ năm 1980.

Đến tháng 10/2014 giao cho Quân chủng phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28, với các mốc giới trên thực địa không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng, trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm.

Nhưng người dân do thiếu hiểu biết về luật pháp đã liên tiếp có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm và một số địa bàn lân cận. Ngày 30/3/2017, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tiến hành khởi tố vụ án về việc lấn chiếm đất quốc phòng và chống người thi hành công vụ; Công an thành phố đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng. Ngày 15/4/2017, Công an thành phố đã dùng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ một số đối tượng để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, một số công dân tại địa phương đã cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với 38 cán bộ, chiến sỹ Công an TP Hà Nội, một số cán bộ địa phương đang thi hành công vụ. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động, giải thích, đối thoại theo đúng quy định pháp luật, nhưng một số đối tượng quá khích vẫn tiếp tục xúi giục, lôi kéo một bộ phận nhân dân tham gia tập trung đông người với mức độ ngày càng tăng và manh động.

Trong suốt quá trình diễn ra sự việc, Thường trực Thành ủy đã kịp thời chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện các giải pháp đồng bộ giải quyết vụ việc.

MỚI - NÓNG