Chủ tịch Hà Nội lên tiếng vụ cô giáo tố bị 'trù dập'

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị
TPO - Liên quan vụ cô giáo tố bị "trù dập" ở trường tiểu học Sài Sơn B, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu kiểm tra, phối hợp lực lượng công an xử lý, xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Không được để trường hợp tương tự vi phạm tái diễn làm nhân dân bức xúc.

Chiều 2/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến thường kỳ quý I/2021. Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá, trong 3 tháng đầu năm 2021, thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư và các giải pháp cụ thể mà lãnh đạo thành phố đề ra, các đơn vị đã hết sức cố gắng, nỗ lực thực hiện và hoàn thành xuất sắc, toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Về các nhiệm vụ trong Quý II, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tăng cường hiệu quả trong xử lý công việc, tích cực duy trì các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; tập trung quản lý, điều hành thu - chi ngân sách, đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố theo kế hoạch. Nếu mỗi cơ sở chỉ chậm 0,01% thì toàn thành phố sẽ chậm cấp số nhân.

Cụ thể, Sở Nội vụ phải chủ động tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản hướng dẫn về cơ cấu, số lượng công chức UBND phường; hướng dẫn rà soát, xây dựng phương án sắp xếp, bố trí đội ngũ công chức UBND phường theo quy định, mẫu Quy chế làm việc của UBND phường, cơ chế phân cấp quản lý kinh tế-xã hội giữa UBND thành phố với UBND quận, UBND phường, cơ chế quản lý tài chính, ngân sách; trình HĐND thành phố ban hành chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức nghỉ công tác khi thực hiện việc sắp xếp, bố trí theo quy định.

Trong bối cảnh xuất nhập khẩu còn có khăn, làm giảm nguồn thu, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các giải pháp căn cơ, khoa học về thu - chi ngân sách phải đúng luật, hiệu quả. Các quận, huyện có số thu đạt thấp cần đẩy mạnh thu thuế, phí; đấu giá đất… Đôn đốc thu thuế và đẩy mạnh thu hồi nợ thuế. Tinh thần là từng cán bộ phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là công tác GPMB để đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm.

Theo ông Chu Ngọc Anh, trước tiên thành phố cần tập trung đảm bảo phục vụ tốt nhất bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. Sau đó là những nhiệm vụ thường xuyên như tuyển sinh đầu cấp; chuẩn bị sẵn sàng phục vụ điện nước đầy đủ cho nhân dân trong những tháng hè...

Nêu trường hợp báo chí nêu về học sinh ở huyện Đan Phượng vì mâu thuẫn mà đâm chết nhau là sự việc đau lòng, cần cảnh tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ cho Sở GD&ĐT phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan thanh tra, xử lý dứt điểm vụ việc này, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan.

Với vụ cô giáo tố bị "trù dập" ở trường tiểu học Sài Sơn B, huyện Quốc Oai, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu không để tiếp tục có thông tin phản ánh trái chiều, gây bức xúc dư luận. Kiểm tra, phối hợp với lực lượng công an xử lý, xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. “Không được để trường hợp tương tự vi phạm tái diễn làm nhân dân bức xúc", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Cô Nguyễn Thị Tuất, giáo viên Trường tiểu học Sài Sơn B có đơn tố nhiều vấn đề bức xúc trong quá trình dạy học.

Trong đơn, cô Tuất khẳng định mình là giáo viên có chuyên môn, năng lực, nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua, nhiều phụ huynh tha thiết cho con được theo học ở lớp cô dạy. Thế nhưng cô liên tục bị một số giáo viên đứng sau kích động phụ huynh làm đơn không cho con theo học lớp cô.

Năm học 2018-2019 chỉ có khoảng 3-4 phụ huynh làm đơn xin không cho học cô Tuất. Đến cuối năm 2019 có tới 25 phụ huynh làm đơn không đồng ý cho cô giáo theo lớp.

Năm học 2020-2021, cô không được xếp chủ nhiệm lớp mà dạy môn Lịch sử- Địa lý, vốn không phải thế mạnh của cô. Cô Tuất cũng khẳng định, Ban giám hiệu luôn đứng đằng sau dựng chuyện kích động phụ huynh không cho con học lớp cô.

Về vụ việc này, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, đề nghị phối hợp với UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo, kiểm tra, xác minh thông tin cô giáo Nguyễn Thị Tuất, Trường tiểu học Sài Sơn B tố bị trù dập.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, đơn vị này đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, đề nghị phối hợp với UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin và có biện pháp giải quyết vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố cáo vì chống tiêu cực bị trù dập nhằm tránh tạo ra bức xúc trong dư luận xã hội. UBND huyện Quốc Oai cũng đã lập đoàn thanh tra toàn diện lại vụ việc. Ông Hoàng Nguyên Ưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, đoàn thanh tra liên ngành sẽ làm việc trong 30 ngày và thanh tra toàn diện các vấn đề như công dân tố cáo.

MỚI - NÓNG