Chủ mới khu biệt thự Tam Đảo liên quan Trịnh Xuân Thanh kháng cáo xin giữ lại đất

0:00 / 0:00
0:00
Biệt thự tại khu đất tại Tam Đảo liên quan Trịnh Xuân Thanh.
Biệt thự tại khu đất tại Tam Đảo liên quan Trịnh Xuân Thanh.
TPO - Cùng việc phạt tù Trịnh Xuân Thanh, tòa án cũng tuyên biệt thự Tam Đảo phải trả về PVC. Chủ hiện tại của biệt thự đã kháng cáo, xin giữ lại khu đất này.

Theo truy tố, khu đất trên rộng 3.400m2 và do Trịnh Xuân Thanh – Chủ tịch Tổng Cty Xây lắp Dầu khí (PVC) bàn bạc với Đỗ Văn Hồng – Chủ tịch PVC Kinh Bắc mua bằng tiền góp vốn của PVC tại PVC Kinh Bắc với giá 23,8 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, hành vi này gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng. Khu đất được đứng tên chủ sở hữu là Cty Mai Phương - do người nhà Trịnh Xuân Thanh làm chủ.

Năm 2016, người nhà ông Thanh bán Cty Mai Phương kèm khu đất nói trên cho ông Kiều Đào Lâm ở Vĩnh Phúc với giá 45 tỷ đồng. Quá trình xử lý vụ án tại PVC, cơ quan tố tụng đã tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất.

Ngày 15/3, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, phạt Trịnh Xuân Thanh 10 năm tù trong vụ thất thoát tiền tại dự án Ethanol Phú Thọ và 8 năm tù vì hành vi dùng tiền của PVC để mua khu đất Tam Đảo nói trên.

Chủ mới khu biệt thự Tam Đảo liên quan Trịnh Xuân Thanh kháng cáo xin giữ lại đất ảnh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trình bày trong phiên tòa sơ thẩm.

Cùng với đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên Cty Mai Phương của ông Kiều Đào Lâm phải trả lại khu đất 3.400m2 tại Tam Đảo cho PVC; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất cho PVC.

Sau phiên xử, Cty Mai Phương kháng cáo vì cho rằng án sơ thẩm đã không xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình; ra quyết định không đúng pháp luật.

Trong đơn kháng cáo, phía Mai Phương phân tích, PVC tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tại tòa, đại diện của PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo; chỉ yêu cầu các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC hơn 13 tỷ đồng doanh nghiệp này bị thiệt hại qua hành vi góp vốn trái quy định.

Đại diện viện kiểm sát cũng chỉ đề nghị tòa án buộc các bị cáo Thanh và Hồng liên đới bồi thường cho PVC hơn 13 tỷ đồng do sai phạm liên quan đến việc mua bán chuyển nhượng 3.400 m2 đất tại Tam Đảo.

Cty Mai Phương cho rằng, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự phải được thực hiện theo yêu cầu của người tham gia tố tụng. Thực tế, PVC là nguyên đơn dân sự cùng đại diện viện kiểm sát đều không đề nghị tòa tuyên khu đất cho PVC.

Do vậy, Cty Mai Phương cho rằng tòa án đã vi phạm nguyên tắc tự định đoạt của đương sự khi tuyên Mai Phương phải trả khu đất cho PVC dù PVC không yêu cầu.

Đơn kháng cáo của Công ty Mai Phương cũng phân tích, mảnh đất 3.400 m2 tại Tam Đảo hiện đang thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu kiêm người đại diện theo pháp luật.

Ông Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương từ người nhà Trịnh Xuân Thanh bằng tiền cá nhân hợp pháp của ông Lâm. Giao dịch chuyển nhượng này là hợp pháp, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 18/8/2016.

Do đó, Cty Mai Phương khẳng định doanh nghiệp này và ông Kiều Đào Lâm không liên quan đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh nên không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật ông Thanh gây ra.

Từ những phân tích này, Cty Mai Phương kháng cáo, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400 m2 đất Tam Đảo cho Cty Mai Phương.

MỚI - NÓNG