Chủ đầu tư Home City có huy động vốn sai luật?

Phần móng của dự án Home City. Ảnh: Châu Anh/VTC News.
Phần móng của dự án Home City. Ảnh: Châu Anh/VTC News.
Theo phản ánh, chủ đầu tư dự án Home City tại 177 đường Trung Kính - Cầu Giấy - Hà Nội đã huy động bán sai luật khi mở bán căn hộ chưa xong móng, vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đại diện đơn vị phân phối cho biết, dự án chưa mở bán chính thức mà mới chỉ ký phiếu đặt cọc, giữ chỗ.

Cụ thể, theo anh Minh - một khách hàng mua nhà tại dự án cho rằng, theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Nghị định 71 thì: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo lên Sở Xây dựng”.

"Việc làm này của chủ đầu tư là vi phạm các quy định của pháp luật", anh Minh cho hay.

Cũng theo anh Minh, hiện nay trên công trường xây dựng của dự án này mới có 2 tòa móng mới được thực hiện đến cốt 00, còn 2 tòa còn lại móng vẫn đang thực hiện dang dở.

"Chắc chắc móng của 2 tòa này không thể xong trong ngày mở bán tới đây được", anh Minh nhấn mạnh.

Theo lời giới thiệu trên website của chủ đầu tư, dự án Home City gồm 3 khối với 4 blog A1, A2, B1, B2 với chiều cao 25 – 27 – 30 tầng.

Dự án tọa lại tại khu đất có diện tích 15.221m2, diện tích đất xây dựng 8.175m2 cung cấp cho thị trường gần 1.000 căn hộ với các loại diện tích linh hoạt từ 61m2, 70m2, 89m2, 101m2, … , 114m2. Đây là khu chung cư dành cho những hộ gia đình có thu nhập khá, vì vị trí và diện tích hợp lý.

Liên quan đến việc chủ đầu tư này có bán nhà sai pháp luật hay không, phóng viên đã trao đổi qua điện thoại với ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc - Đơn vị phân phối độc quyền dự án này. Theo ông Quyết, hiện chủ đầu tư chưa chính thức mở bán dự án, vì vậy, bên phân phối chỉ ký phiếu đặt cọc, giữ chỗ cho dự án.

"Chúng tôi chưa ký hợp đồng mua bán, hay hợp đồng góp vốn cho dự án này, vì vậy theo Nghị định 71, chúng tôi vẫn làm đúng luật", ông Quyết cho hay.

Ngoài ra, theo ông Quyết, hiện trong 4 tòa chung cư thuộc dự án, đã có 2 tòa làm xong móng cốt 00, nên theo quy định 2 tòa này hoàn toàn có thể ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Hai tòa còn lại, do chưa xong móng, nên chủ đầu tư hiện vẫn chưa tiến hành bán nhà tại 2 tòa này.

"Theo quy định của Nghị định 71, chủ đầu tư có thể huy động 20% vốn dưới hình thức hợp đồng góp vốn khi chưa xong móng. Vì vậy, có thể khách hàng chưa hiểu thấu đáo, nên nói chủ đầu tư phạm luật", ông Quyết cho hay.

Còn theo đại diện của chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest, hiện dự án sẽ chính thức mở bán 2 tòa đã xong cốt 00, còn 2 tòa còn lại, khi nào xong móng, chúng tôi sẽ tiếp tục mở bán.

Luật sư Bùi Quang Hưng - Văn phòng Luật sư BQH và cộng sự cũng cho rằng: Điều 9 của Nghị định 71 cho phép các chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp ngay từ khi thực hiện xong khâu giải phóng mặt bằng với lượng vốn huy động bằng 20% tổng dự án.

Nói cách khác, chủ đầu tư được phân chia tối đa cho các hình thức huy động vốn không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án, mà không phải thông qua sàn giao dịch BĐS, có nghĩa là được phép huy động vốn trước khi làm xong phần móng của dự án.

Ngoài ra, ông Hưng cũng cho rằng, khi móng đã xây đến cốt 00 thì chủ đầu tư hoàn toàn có thể ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Theo Châu Anh

Theo VTC News
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh. Ảnh minh hoạ
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh
TPO - Sau chuỗi giao dịch tăng giá liên tiếp, sáng nay (22/3), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm mạnh. Tâm lý nhà đầu tư sau vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ đã dần ổn định, không còn ồ ạt tìm đến vàng là tài sản trú ẩn an toàn, đây là một trong những lý do khiến giá vàng giảm.