‘Chốt’ thời điểm chuyển giao tàu sân bay Vikramaditya

‘Chốt’ thời điểm chuyển giao tàu sân bay Vikramaditya
TPO–Tàu sân bay Ấn Độ Vikramaditya đã hoàn thành thử nghiệm trên biển trong vùng Biển Trắng, Barents và đã quay lại nhà máy đóng tàu "evmash" ở thành phố Severodvinsk (Nga), để hoàn thiện lần cuối trươc khi chuyển giao.
‘Chốt’ thời điểm chuyển giao tàu sân bay Vikramaditya ảnh 1

Trang tin quân sự vpk-news dẫn thông tấn Interfax của Nga ngày 20/9 cho biết, tàu sân bay Vikramaditya đã rời Severodvinsk hôm 8/7/2013. Trong gần một tháng, chiến hạm này trải qua các cuộc thử nghiệm trên Biển Trắng. Sau đó, tàu đến biển Barents, nơi tiến hành chương trình bay thử nghiệm của không quân trên hạm.

Hồi cuối năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, Vikramaditya sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ vào cuối năm nay.

Hợp đồng cải tiến tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng mang tên Đô đốc Hải quân Liên Xô Gorshkov được ký kết với Ấn Độ vào năm 2004. Lẽ ra, hàng không mẫu hạm này phải được chuyển giao cho khách hàng từ năm 2008, tuy nhiên đã kéo dài thêm thời hạn do khối lượng công việc gia tăng.

Chiếc tàu nặng 45.550 tấn này, nếu được chuyển giao cho Ấn Độ theo đúng lịch trình, dự kiến sẽ đến Ấn Độ vào tháng 1/2014, sau đó được triển khai tại căn cứ hải quân chiến lược Karwar ở bang Karnataka.

Tùng Dương
Theo vpk-news

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.