Chớp mắt cuối năm

TP - Một năm thăng hoa cùng bóng đá với món quà vô giá là những cảm xúc đẹp đáng nâng niu. Kéo dài đến những ngày cận Tết này. Đang nghĩ, dấu giày vừa in lên bản đồ bóng đá châu lục của lứa học trò ngài Park liệu tiếp tục thăng hoa, hay lại “sớm nở tối tàn” theo thời vụ như rất nhiều lĩnh vực thuộc căn tính Việt?

Một năm cồn cào bao nỗi niềm về giáo dục, về thầy cô giáo và con em chúng ta. Một năm tiếp tục chồm dậy hung hãn của những cỗ xe điên, khi cơn say ma túy lan sang không ít những kẻ cầm lái. Khắp nơi đậu chờ đèn đỏ đúng luật vẫn chết…

Càng ngày, tôi càng nghiệm ra rằng thật khó liệt kê cho đủ những gì vừa xảy ra sau lưng. Xã hội giờ đây có cảm giác mỗi đời người đang cùng lúc sống rất nhiều đời sống, đa tính/nhân cách, lan theo cấp số nhân. 

Có những chuyện thật khó bình luận. Hai anh em tuổi 9X ở Hội An trong vòng 6 năm làm công cho một tiệm vàng, đã lần hồi “tích cóp”/trộm được tới… 455 lượng vàng tây đã chế tác thành các loại trang sức. Chỉ lộ ra khi hôm nọ cậu chàng cần tiền tiêu Tết đã ôm hơn 14 cân vàng (230 lượng) đem đi bán. Nếu bán trót lọt số tiền sẽ đến 5 tỷ đồng. Chủ tiệm ngây thơ, trộm cũng thơ ngây? Đời nhiều khi “vui” như thế đấy!

Năm cùng tháng tận, chiếc ô tô chở cả gia đình gieo xuống sông Hoài. Con sông nhỏ miền di sản Hội An đầy sắc màu lễ hội vào lúc 0 giờ sáng ấy lại là lựa chọn để kết liễu của người chồng người cha đã qua tuổi “nhi bất hoặc” là du khách đến từ Hà Nội. Chuyện gì đã xảy ra, ngoài lời kể lại mơ hồ của cô bé 14 tuổi quyết sống sót bằng bản năng và kỹ năng sinh tồn? Tất cả sự thật của gia đình ấy phút giây ấy đã được mang sang cõi khác, chúng ta không biết cũng không thể phán xét.

Những ngày tận năm, vẫn lại rộ tin bắt giam, khởi tố. Trong đó có nhạc sĩ nổi tiếng từng làm công tác quản lý đơn vị nghệ thuật. Biết sao được. Cuộc đời nó vậy, chưa bao giờ thôi nghiệt ngã. Dù nhiều khi được bao phủ bởi bao hoa tươi, nụ cười và những cái bắt tay. Quan chức và doanh nhân, nghề nguy hiểm, với những khúc quanh chết người. Nhưng còn người nhạc sĩ tuổi đã ngoài lục thập ấy, làm sao không xót xa, khi đâu đây vẫn vang lên giai điệu thân thương “Chuyến đò quê hương sẽ đưa ta vào những khu vườn xinh/Chuyến đò quê hương sẽ đưa ta về chốn yên bình”.

Cuốn sách “Trong chớp mắt”(Blink) của nhà báo người Mỹ Maclcom Gladwell, bàn về việc dựa trên trực giác để đưa ra những quyết định chỉ trong chớp mắt gần như là vô thức. Trong những tình huống đặc biệt, đa phần rơi vào giới doanh nhân, trọng tài thể thao, và cả chính trị gia. Nghĩ mà “không cần suy nghĩ”, thì nó - những quyết định ẩn chờ trong tiềm thức mà Gladwell gọi là “tiềm thức thích nghi” ấy – thực ra cần được tích tụ từ bao lâu? Như võ sư hay cầu thủ bóng đá, tung ra những cú ra đòn hay ra chân một cách không tưởng chỉ trong tích tắc. Cách này mạo hiểm, nếu tâm thức anh không được đào luyện như là một bề dày của ý thức và nhận thức.

Thực ra chúng ta rất khó thể chia thời gian, và những quyết định đời mình ra thành từng “lát cắt mỏng” theo cách của Gladwell? Khó loại bỏ hết những tạp âm nhiễu loạn xung quanh. Cũng như không dễ loại bỏ những định kiến trong tiềm thức.

Vậy thì chúng ta có thể làm gì? Câu trả lời là hãy cứ sống, thật hồn nhiên. Và gần nhất với những gì mà trái tim mình mách bảo.

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...