Chồng dùng xe máy chở vợ bầu 38 tuần đến bệnh viện khi dây rốn thai nhi đã thò ra ngoài

0:00 / 0:00
0:00
Chồng dùng xe máy chở vợ bầu 38 tuần đến bệnh viện khi dây rốn thai nhi đã thò ra ngoài
TPO - Sản phụ được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng sợ hãi, kèm dây rốn thò ra ngoài âm đạo.

Theo đó, tối ngày 11/8/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận sản phụ P.T.H (37 tuổi, Yên Hòa, Cầu Giấy) nhập viện trong tình trạng có thai lần 2, thai 38 tuần, vỡ ối tự nhiên ở nhà và thấy có dây rốn sa ra ngoài âm đạo, kèm theo sản phụ thấy đau bụng từng cơn liên tục. Không gọi được taxi nên chồng bệnh nhân đành dùng xe máy đưa vợ đến khoa cấp cứu Bệnh viện TWQĐ 108.

Qua thăm khám, phát hiện dây rốn của thai nhi bị sa xuống dưới âm đạo dẫn đến suy thai cấp. Nhận định, đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp, nếu không mổ cấp cứu kịp thời có thể không cứu được thai nhi. Ngay lập tức, kíp trực của bệnh viện vừa hội chẩn vừa tiến hành đưa sản phụ lên phòng mổ cấp cứu. Và chỉ trong vòng có hơn 5 phút, các bác sĩ đã mổ lấy ra bé gái nặng 2,3kg.

Tình trạng lúc lấy sơ sinh ra khỏi bụng mẹ: Da trắng nhợt, không có nhịp thở, tim đập rời rạc, phản xạ, trương lực cơ kém (APGAR 1 phút: 5 điểm). Kíp Bác sĩ hồi sức sơ sinh tích cực của Bệnh viện tiến hành hồi sức cho cháu bé. Sau 5 phút hồi sức tích cực, tình trạng sơ sinh có cải thiện: da hồng lên, khóc yếu, trương lực cơ trung bình, có phản xạ. Sau 10 phút hồi sức, sơ sinh về trạng thái bình thường: hồng hào, khóc to, trương lực cơ và phản xạ tốt, có nhịp tự thở , nhịp tim 140 – 160 chu kì/phút.

Hiện tại, sức khỏe mẹ và bé ổn định và được xuất viện.

Chồng dùng xe máy chở vợ bầu 38 tuần đến bệnh viện khi dây rốn thai nhi đã thò ra ngoài ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Văn Thái, khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 thăm, khám cho mẹ con sản phụ trước khi ra viện

Qua trường hợp trên, BSCK1 Nguyễn Văn Thái, khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo với những sản phụ khi theo dõi thai định kỳ, được bác sĩ tư vấn nằm trong những trường hợp thai kỳ nguy cơ cao như: Đa ối, thai to, ngôi không thuận… thì nguy cơ sa dây rốn rất cao khi có ối vỡ sớm, nên cần được theo dõi kỹ lưỡng, tránh để nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé. Các sản phụ ở những tuần cuối của thai kỳ nên thường xuyên tới cơ sở y tế thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai nhi để được điều trị kịp thời.

Sa dây rốn là một trong những tai biến sản khoa gây hậu quả là suy thai cấp, nếu không phát hiện sớm và mổ cấp cứu kịp thời có thể mất tim thai. Vì thế, khi phát hiện sản phụ bị sa dây rốn, còn cơ hội thì biện pháp phẫu thuật cứu thai nhi là ưu việt nhất, bác sĩ Nguyễn Văn Thái cho biết thêm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn: do mẹ sinh đẻ nhiều lần; ngôi thai bất thường; đa ối; vỡ ối khi ngôi còn cao lỏng... Cho đến nay cũng chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các Bệnh viện uy tín để bác sĩ có thể phát hiện yếu tố nguy cơ để cảnh báo cũng như tư vấn chọn nơi sinh an toàn”, BS Thái khuyến cáo thêm.

Thời gian qua, khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận, cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm như: tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo…

MỚI - NÓNG