Toàn bộ người dân Kiên Giang được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR

0:00 / 0:00
0:00
Toàn bộ người dân Kiên Giang được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR
TPO - Việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCT, các địa phương sẽ chủ động, kịp thời phát hiện người bị nhiễm, nhanh chóng đưa các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng để ngăn chặn, khoanh vùng và xử lý các ổ dịch trong thời gian ngắn nhất, không để dịch lan rộng.

Sáng 18/8, tất cả các địa phương trong toàn tỉnh Kiên Giang đồng loạt ra quân thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng lần này được tổ chức đồng loạt, quy mô diện rộng trên toàn tỉnh, theo nguyên tắc xét nghiệm sàng lọc 100% người dân trong vùng cách ly y tế, vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc 10-15% dân số ở các đại bàn “vùng xanh” và các địa bàn vừa hoàn thành cách ly y tế trước thời điểm triển khai kế hoạch này.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang xuất hiện nhiều ổ dịch mới với nhiều ca mắc trong cộng đồng và đã lây nhiễm thứ phát qua nhiều người, nhiều địa bàn, nhiều ổ dịch chưa xác định được nguồn lây. Theo đánh giá, khả năng nhiều ca nhiễm COVID- 19 còn tiềm ẩn trong cộng đồng ở nhiều địa phương chưa được phát hiện gây nguy cơ dịch bệnh xảy ra trên diện rộng và ở nhiều địa phương là rất cao.

Toàn bộ người dân Kiên Giang được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR ảnh 1

Kiên Giang đồng loạt ra quân thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV - 2 trong cộng đồng. Ảnh: Phương Vũ.

Để kiểm soát nhanh chóng dịch bệnh COVID -19 với yêu cầu cao nhất là đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khoẻ, tính mạng người dân, trong thời gian từ ngày 17/8 đến ngày 6/9, tất cả các địa phương trong tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chia thành 3 đợt, mỗi đợt thời gian lấy mẫu 6 ngày.

Theo đó, 716.909 người dân sẽ được xét nghiệm bằng phương pháp realtime RT-PCR mẫu gộp 10 theo nhân khẩu từng hộ gia đình, tần suất 7 ngày/lần, thực hiện 3 lần. Dự kiến cho cả 3 đợt xét nghiệm, Kiên Giang cần 2.150.727 que lấy mẫu và 215.373 ống môi trường lấy mẫu. Kinh phí cho đợt xét nghiệm diện rộng này được bố trí từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp khác.

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV 2 trên toàn tỉnh bằng phương pháp Realtime RT-PCT sẽ kịp thời phát hiện người bị nhiễm, nhanh chóng đưa các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng để ngăn chặn, khoanh vùng và xử lý các ổ dịch trong thời gian ngắn nhất, không để dịch lan rộng. Tỉnh phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25/8 .

MỚI - NÓNG