Chống dịch kiểu Panama: Phụ nữ ra đường ngày chẵn, đàn ông ra đường ngày lẻ

Ảnh minh họa: REX
Ảnh minh họa: REX
TPO - Tổng thống Panama Laurentino Cortizo vừa công bố một biện pháp đặc biệt nhằm chống lại sự lây lan của dịch COVID-19. Theo đó, đàn ông và phụ nữ sẽ chỉ được ra đường vào những ngày nhất định trong tuần.

Cụ thể, từ ngày 1/4, phụ nữ sẽ chỉ được ra đường mua đồ thiết yếu vào ngày thứ Hai, Tư, Sáu. Trong khi đàn ông được ra ngoài vào thứ Ba, Năm, Bảy.

Các lượt ra đường của cả đàn ông và phụ nữ sẽ chỉ được giới hạn trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Vào ngày Chủ nhật, tất cả người dân bất kể giới tính đều phải ở trong nhà.

Quy định trên kéo dài ít nhất 15 ngày, không áp dụng với công chức, hoặc công nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu.

"Việc phong tỏa tuyệt đối không nhằm bất cứ mục đích nào khác, ngoài cứu mạng người dân", Bộ trưởng An ninh Panama Juan Pino nói trong cuộc họp báo.

Theo Bộ trưởng Pino, hơn 2.000 người đã bị giam giữ vào tuần trước vì không tuân thủ lệnh phong tỏa.

Kể từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 10/3, đến thời điểm hiện tại, Panama đã có tổng cộng 1.075 ca mắc COVID-19, với 27 ca tử vong.

Quốc gia 4 triệu dân này bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 25/3.

Theo quy định, công dân vẫn được phép ra khỏi nhà trong thời gian ngắn để phục vụ các nhu cầu thiết yếu, như mua thực phẩm, mua thuốc hoặc đến ngân hàng.

Theo Theo The Guardian, RFI
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.