Chống dịch kiểu Panama: Phụ nữ ra đường ngày chẵn, đàn ông ra đường ngày lẻ

Ảnh minh họa: REX
Ảnh minh họa: REX
TPO - Tổng thống Panama Laurentino Cortizo vừa công bố một biện pháp đặc biệt nhằm chống lại sự lây lan của dịch COVID-19. Theo đó, đàn ông và phụ nữ sẽ chỉ được ra đường vào những ngày nhất định trong tuần.

Cụ thể, từ ngày 1/4, phụ nữ sẽ chỉ được ra đường mua đồ thiết yếu vào ngày thứ Hai, Tư, Sáu. Trong khi đàn ông được ra ngoài vào thứ Ba, Năm, Bảy.

Các lượt ra đường của cả đàn ông và phụ nữ sẽ chỉ được giới hạn trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Vào ngày Chủ nhật, tất cả người dân bất kể giới tính đều phải ở trong nhà.

Quy định trên kéo dài ít nhất 15 ngày, không áp dụng với công chức, hoặc công nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu.

"Việc phong tỏa tuyệt đối không nhằm bất cứ mục đích nào khác, ngoài cứu mạng người dân", Bộ trưởng An ninh Panama Juan Pino nói trong cuộc họp báo.

Theo Bộ trưởng Pino, hơn 2.000 người đã bị giam giữ vào tuần trước vì không tuân thủ lệnh phong tỏa.

Kể từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 10/3, đến thời điểm hiện tại, Panama đã có tổng cộng 1.075 ca mắc COVID-19, với 27 ca tử vong.

Quốc gia 4 triệu dân này bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 25/3.

Theo quy định, công dân vẫn được phép ra khỏi nhà trong thời gian ngắn để phục vụ các nhu cầu thiết yếu, như mua thực phẩm, mua thuốc hoặc đến ngân hàng.

Theo Theo The Guardian, RFI
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tàu Trung Quốc neo đậu bất thường ở Trường Sa. Ảnh: Reuters

Việt Nam theo dõi sát diễn biến ở Trường Sa

TP - Trước thông tin Trung Quốc đã tăng số lượng tàu neo đậu ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam lên khoảng 300, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông.