Ấn Độ điều tra tổ chức Hồi giáo nguy cơ trở thành ổ dịch COVID-19

Các tín đồ Hồi giáo ở Ấn Độ xếp hàng để được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Reuters)
Các tín đồ Hồi giáo ở Ấn Độ xếp hàng để được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Reuters)
TPO - Giới chức Ấn Độ hôm nay phong toả trụ sở một tổ chức Hồi giáo và tiến hành điều tra cáo buộc các buổi thánh lễ mà nhóm này tổ chức đã đã khiến vài chục người mắc COVID-19.

Ấn Độ đến nay ghi nhận 1.251 ca nhiễm, trong đó 32 người đã thiệt mạng, theo số liệu của Bộ Y tế nước này. Những con số đó vẫn nhỏ so với Mỹ, Italy và Trung Quốc, nhưng các chuyên gia cho rằng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Một trong những điểm nóng COVID-19 được chính quyền thủ đô New Delhi xác định là một trụ sở của tổ chức Hồi giáo Tablighi Jamaat đã tồn tại được 100 năm, sau khi vài chục người tham dự sự kiện của nhóm này mắc COVID-19 và ít nhất 7 người đã tử vong. 

Giới chức cho biết mọi người từ khắp cả nước vẫn đến nhà thờ này để tham dự thánh lễ, bất chấp quy định của chính phủ về giãn cách xã hội. 

Cuối tuần qua, hàng trăm người có mặt tại toà nhà 5 tầng của Tablighi Jamaat khi lực lượng chức năng bắt đầu buộc họ phải lấy mẫu xét nghiệm.

“Có vẻ giãn cách xã hội và quy tắc cách ly không được thực hành ở đây”, chính quyền thành phố cho biết trong một thông cáo. 

Ấn Độ đang trong thời gian phong toả 21 ngày để hạn chế virus phát tán. 

Musharraf Ali, một quản lý của trung tâm Tablighi ở Dehil, nói rằng tổ chức này đang nhờ cảnh sát và chính quyền thành phố ngăn mọi người kéo đến. Tình trạng phong toả càng khiến nhiều người đổ về đây hơn.

Là một trong những tổ chức truyền đạo lớn nhất thế giới, Tablighi là tổ chức đợt thánh lễ tại một khu đền thờ ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào tháng trước. Sự kiện này trở thành ổ phát tán COVID-19, khiến hàng trăm ngừoi trên khắp vùng Đông Nam Á mắc bệnh.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.